TikTok Marketing – Hướng Dẫn A-Z cho Người Mới Bắt Đầu

tiktok-marketing-28

Bạn có thể không dùng TikTok, nhưng em bạn đang dùng, con bạn đang dùng. Chỉ trong một thời gian ngắn, TikTok từ một cái tên vô danh trở thành một trong những ứng dụng được tải xuống nhiều nhất thế giới. Và ở đâu đông đúc nhộn nhịp, ở đó có sự xuất hiện của các nhà làm marketing. Nhưng liệu TikTok marketing có phải là một “miền đất hứa” hay không? Hãy cùng xem ngay bài viết này nhé.

1. TikTok là gì?

TikTok là một ứng dụng được phát triển bởi Trung Quốc ra mắt năm 2016. Ở Trung Quốc còn được biết đến với tên Douyin. Thuộc sở hữu của công ty ByteDance, trụ sở chính tại Bắc Kinh.

TikTok được biết đến như 1 nền tảng Video âm nhạc. Sử dụng các hiệu ứng chỉnh sửa hình ảnh, âm thanh, chuyển động, và rất nhiều công cụ khác. Tạo nên một ứng dụng có sức hút mãnh liệt với các bạn trẻ, thanh thiếu niên. Để sáng tạo nên những video âm nhạc thật chất, để tự thể hiện cá tính bản thân mình.

Ngày nay, Tik Tok là ứng dụng có độ phủ khắp châu Á cũng như thế giới, họ được biết tới là ứng dụng có tốc độ phát triển bậc nhất trên thế giới, với cộng đồng video âm nhạc lớn nhất trên toàn cầu. Ứng dụng này có số lượng người dùng lên đến 150 triệu người dùng/ngày (500 triệu người dùng hoạt động hàng tháng) vào tháng 6 năm 2018. Tik Tok cũng là ứng dụng được tải nhiều nhất trên thế giới vào năm 2018 với ước tính 45,8 triệu lượt tải xuống.

Marketing TikTok
Cách lên xu hướng tik tok để tạo ra những clip ấn tượng (Nguồn: VietnamBiz)

Theo dữ liệu được cung cấp cho CNBC bởi Sensor Tower, Tik Tok đã vượt qua Facebook, YouTube và Instagram để trở thành ứng dụng iOS được tải xuống nhiều nhất trên thế giới với lượt tải xuống hơn 104 triệu lần trên cửa hàng ứng dụng của Apple trong nửa đầu năm 2018. Nó đã vượt qua Facebook, YouTube và Instagram để trở thành ứng dụng iOS được tải xuống nhiều nhất trên thế giới trong khoảng thời gian đó.

1.1. Cách xã hội của mạng xã hội TikTok?

Cách thức hoạt động của mạng xã hội này khá đơn giản, hầu hết video có thời lượng ngắn khoảng vài giây tới 15 giây. Thế nhưng điểm tạo ra sức khác biệt của ứng dụng này chính là những khả năng, tính năng chỉnh sửa cùng với đó là kho tàng hiệu ứng âm nhạc, âm thanh hết sức độc đáo để người dùng có thể tạo ra những video đủ sức ấn tượng. Hơn thế nữa, Tik Tok cũng có khả năng cá nhân hóa khi có thể tùy từng người có những tính năng khác nhau, đây là điểm khiến ứng dụng này trở nên hấp dẫn trên toàn thế giới.

1.2. Doanh thu của Tik Tok đến từ đâu?

Doanh thu của Tik Tok hiện nay đến từ 2 hoạt động chính bao gồm: Hiển thị quảng cáo, giúp doanh nghiệp tạo ra quảng cáo như những video bình thường. Theo thống kế mức giá trung bình cho mỗi lần hiển thị trên Tik Tok ở Trung Quốc 1 Nhân Dân Tệ

Xem thêm: Tiktok Shop là gì? Hướng dẫn A-Z bán hàng trên Tiktok Shop

1.3. Tải ứng dụng Tik Tok

Hiểu được Tik Tok là gì? và nếu như bạn muốn tải Tik Tok để trải nghiệm thì hiện tại app Tik Tok đang hỗ trợ cho 2 nền tảng hệ điều hành phổ biến nhất đó là Android & IOS. Bạn có thể tải về thông qua đường link phía dưới đây:

2. Đối tượng chính sử dụng TikTok

Dựa trên phân tích năm 2018 của Bloomberg về dữ liệu của Liên Hợp Quốc, vào cuối năm 2019, thế hệ Z sẽ chiếm 32% dân số toàn cầu. Khi Thế hệ Z trở thành người tiêu dùng nổi bật hơn, nắm giữ sức mua trị giá 44 tỉ USD, các thương hiệu cần tiếp cận nhóm tuổi này thông qua các nền tảng như TikTok. Có 31,8% người dùng Douyin dưới 24 tuổi, với 23,4% người dùng trong độ tuổi 25-30 và 23,4% người dùng khác trong độ tuổi 31-35. Sẽ rất thú vị để xem nếu chúng ta thấy một xu hướng tương tự với TikTok.

TikTok đã thu hút được rất nhiều người dùng trẻ tuổi trên thế giới. (Globalwebindex, 2019) 41% người dùng TikTok có độ tuổi từ 16 đến 24, 66% người dùng dưới 30 tuổi.

Musciall.ly chủ động nhắm đến Thế hệ Z, đặc biệt là nữ. Vẫn còn quá sớm để xem liệu có bất kỳ thay đổi thực sự nào với TikTok hay không. Tuy nhiên, nó vẫn được ưa chuộng bởi những người trẻ tuổi, với 66% người dùng dưới 30 tuổi. Người dùng TikTok là nữ chiếm một tỷ lệ tương tự.

Nó thể hiện sức hút trên toàn cầu, với số lượng lớn người dùng ở Hoa Kỳ, Ấn Độ và dưới dạng Douyin ở Trung Quốc. Douyin đã báo cáo 400 triệu người dùng hàng tháng.

Douyin đã hoạt động ở Trung Quốc từ năm 2017. Ban đầu, hơn 50% người dùng của họ dưới 24 tuổi. Đáng chú ý, những người sử dụng Douyin đầu tiên dường như vẫn ở lại với nền tảng khi họ già đi, có nghĩa là độ tuổi trung bình của người dùng Douyin đã dần dần đi lên.

Trong khi thế hệ Y có đặc trưng là những bức ảnh selfie trên Facebook, thì thế hệ Z – một thế hệ lớn lên giữa các mạng xã hội đã có những sự thay đổi nhất định. Thế hệ Z không dành nhiều thời gian cho Facebook, họ thích những mạng xã hội bớt “loãng” hơn và cho họ nhiều không gian để thỏa sức sáng tạo, thể hiện cá tính mà không bị xem là “bất bình thường”.

Chính vì vậy, không quá khó hiểu khi gen Z là đối tượng chính sử dụng TikTok để tạo nên những đoạn clip 15s đầy sự sáng tạo và chia sẻ với những người có cùng sở thích trên toàn cầu. TikTok đang dần trở thành một vùng đất mới đầy hấp dẫn cho các thương hiệu muốn tiếp cận gen Z một cách tự nhiên và sáng tạo nhất.

Thời gian dành cho TikTok

●	90% người dùng TikTok truy cập ứng dụng nhiều hơn một lần mỗi ngày. (theo GlobalWeb Index)

Dưới đây là một số con số thông kê thời gian dành cho TikTok theo báo cáo của BusinessOfApps.

 • Trung bình, người dùng sẽ dành 52 phút mỗi ngày cho TikTok. (theo BusinessOfApps)
 • 90% người dùng TikTok truy cập ứng dụng nhiều hơn một lần mỗi ngày. (theo GlobalWeb Index)
 • Người dùng mở ứng dụng TikTok trung bình tám lần mỗi ngày. (Theo Digiday)
 • TikTok cho biết phiên trung bình trên TikTok là gần 5 phút, dài hơn so với Snapchat hoặc Instagram. (Theo Digiday)

3. Hoạt động và các tính năng thu hút của TikTok

Bằng cách tạo ra những video âm nhạc TikTok, với đoạn clip ngắn chỉ khoảng vài chục giây. Các bạn trẻ có thể thực hiện những bản nhạc song ca lồng ghép với các bài hát hay. Hoặc những đoạn phim ngắn dí dóm được chỉnh sửa, thể hiện cảm xúc, tài năng nổi bật của các bạn.

3.1 Hiệu ứng đặt biệt

Ứng dụng Tiktok có một bộ công cụ với rất nhiều hiệu ứng đặc biệt khác nhau. Giúp việc sử dụng khi làm video hay clip nhạc, thể hiện sự độc đáo, nét tính cách riêng của mỗi người.

3.2 Thư viện âm nhạc

Âm nhạc là phần rất quan trọng trong ứng dụng TikTok để sáng tạo nên những clip hay. Nên Tiktok có một kho lưu trữ với rất nhiều bài hát khác nhau, bất cứ khi nào người dùng cũng có thể sử dụng.

Các tính năng nổi bật của TikTok
5 tính năng nổi bật chỉ tìm thấy ở TikTok

3.3 Mobile Sudio

Đây là một tính năng hợp nhất giữa trí tuệ nhân tạo và tính năng chụp ảnh. Tạo nên sự đồng bộ trong tất cả, về cơ thể, cử động, cũng như nhịp điệu trong video.

3.4 Nhận diện khuôn mặt

Sự kết hợp hoàn hảo của rất nhiều biểu cảm trên khuôn mặt. Giúp các bạn trẻ thể hiện đúng từng cảm xúc khác nhau.

3.5 Chất lượng ứng dụng

TikTok đầu tư rất nhiều về việc trải nghiệm của người dùng, khi sử dụng ứng dụng. Dù có hàng triệu clip được tải lên hằng ngày. Nhưng tốc độ tải hay chất lượng video đều là tốt nhất.

4. Con số nổi bật cho thấy sự thành công của TikTok

Sự thông minh khi đối tượng Tiktok nhắm đến nhiều, là các bạn trẻ thế hệ Z, sinh năm 1996 – 2010. Đây là nhóm đối tượng rất đông chiếm hơn 34% dân số toàn cầu.

Những đoạn clip ngắn giúp các bạn trẻ có thể dễ dàng tạo ra từ ứng dụng. Những tính năng thú vị, vui nhộn giúp ứng dụng ngày càng bị thu hút và dành hàng giờ để sử dụng.

TikTok ra mắt vào tháng 09 năm 2016, tính đến năm 2019, TikTok đã có mặt ở 155 quốc gia (Apptrace, 2019).

TikTok ra mắt vào tháng 09 năm 2016, tính đến năm 2019, TikTok đã có mặt ở 155 quốc gia (Apptrace, 2019).

mỗi tháng của TikTok đã lên tới 800 triệu người

Tính đến tháng 10 năm 2020, số lượng người dùng thực mỗi tháng của TikTok đã lên tới 800 triệu người. Instagram đã mất tới 6 năm kể từ khi ra mắt để có được số lượng người hoạt động hàng tháng tương tự như TikTok và Fecebook cũng phải mất tới 4 năm. TikTok đặc biệt được nhiều nước châu Á như Campuchia, Nhật Bản, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam chào đón nhiệt tình.

Số lượng downloads ứng dụng TikTok

Số lượng downloads TikTok

Ngày nay, Tik Tok là ứng dụng có độ phủ khắp châu Á cũng như thế giới, họ được biết tới là ứng dụng có tốc độ phát triển bậc nhất trên thế giới. Tháng 4/2020, TikTok đạt 2 tỷ lượt tải xuống, vượt mặt 2 mạng xã hội lớn đình đám là Instagram và Facebook trong các cửa hàng ứng dụng (theo Business Insider).

TikTok là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên Apple App Store với 33 triệu lượt tải xuống trong một quý

Kể từ Quý 1 2019, TikTok là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên Apple App Store với 33 triệu lượt tải xuống trong một quý (Sensor Tower,2019)

Các số liệu chứng minh sự thành công của TikTok

Các số liệu chứng minh sự thành công của TikTok

 • TikTok đã có mặt ở 154 quốc gia với 75 ngôn ngữ khác nhau
 • Hơn 800 triệu người tải ứng dụng, trên toàn thế giới vào tháng 10 năm 2018 ( chưa tính đến người dùng Android ở Trung Quốc)
 • Trong tháng 12 năm 2018 ứng dụng đạt mốc 75 triệu người dùng.
 • Hàng tháng có hơn 500 triệu người hoạt động trong TikTok.
 • Người dùng dành trung bình 52 phút/ ngày cho ứng dụng
 • Tăng 275% người dùng mới hàng tháng
 • 41% người dùng sử dụng ứng dụng ở độ tuổi 16 đến 24.
 • Trong 2018, số lượng tải xuống ứng dụng vượt mặt Instagram và Youtube.
 • Công ty ByteDance được định giá hơn 75 tỷ USD. Khiến nó trở thành công ty khởi nghiệp có giá trị cao nhất thế giới
Các số liệu chứng minh sự thành công của TikTok
Theo dữ liệu cung cấp của CNBC. TikTok đã được tải xuống 104 triệu lần trên App Store.

Sự tăng trưởng chóng mặt qua từng giờ, đã giúp cho TikTok có được hàng trăm triệu người dùng mỗi ngày. Trở thành kênh marketing tiềm năng cho các nhà tiếp thị, quảng cáo.

Tạo nên một cơ hội cho những người làm Marketing, có thể tiếp thị sản phẩm đến với số lượng lớn người dùng, trên ứng dụng. Chủ yếu là các bạn trẻ thiếu niên từ 16 đến 24 tuổi.

Bởi vậy các chiến dịch quảng cáo trên TikTok, những người làm marketing cần tìm hiểu rõ sản phẩm và các yếu tố để phù hợp với đối tượng cần hướng đến.

5. Ưu điểm & Nhược điểm của TikTok

Ưu điểm Nhược điểm
 • Mới mẻ, sáng tạo, thu hút một lượng lớn người dùng
 • Video ngắn, mang tính viral cao
 • Có đối tượng người dùng rất cụ thể, các thương hiệu có thể nhắm đến mục tiêu Gen-Z cực hiệu quả
 • Có tính giải trí, mang lại tiếng cười
 • Mọi người xem TikTok là nơi bộc lộ “bản chất thật”, khác với những mạng xã hội khác như Instagram hay Facebook, nơi người ta chỉ “khoe” ra những gì tốt đẹp nhất
 • Giới hạn cho thiết bị di động
 • Phải liên tục tạo ra những nội dung thu hút
 • Dính đến nhiều “lùm xùm” về việc để lộ thông tin trẻ em, trẻ bị quấy rối trên TikTok
 • Không phổ biến với nhóm đối tượng trưởng thành, bị gắn liền với “trẻ trâu”, bị định vị là vô bổ, nhảm nhí trong suy nghĩ của nhiều người

6. Có nên làm marketing trên TikTok hay không?

Vì đây là một nền tảng còn khá mới nên những dự đoán trong tương lai chưa có gì là chắc chắn. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, các dấu hiệu về tiềm năng marketing trên TikTok rất tích cực. Đặc biệt, sẽ rất đáng để thử nếu doanh nghiệp của bạn:

 • Muốn tiếp cận đối tượng là thế hệ trẻ
 • Ưa thích sự sáng tạo, thử thách, đổi mới

Sự phát triển thần kì của TikTok gắn chặt với những KOLs (Key Opinion Leader) trên mạng xã hội. Trên thực tế, TikTok ký hợp đồng với hàng trăm KOL để đảm bảo rằng nội dung quảng cáo của họ được đăng tải trên các kênh chính thức của KOLs trên nền tảng này với một chi phí thỏa thuận bắt buộc.

Dù quan hệ đối tác trực tiếp với TikTok khiến chi phí đắt hơn rất nhiều, nhưng đó là cách để đảm bảo khả năng hiển thị của chiến dịch của nhãn hàng, điều này giúp cho việc phát tán các thông điệp tốt nhất. Nếu thương hiệu không làm việc trực tiếp với nền tảng, nội dung được tài trợ có thể bị gỡ xuống hoặc lượt hiển thị nội dung bị hạn chế, làm giảm khả năng viral của chiến dịch. Vì vậy hãy tìm đến TikTok hoặc các đối tác uy tín của TikTok để được tư vấn, hỗ trợ cụ thể, tránh mất tiền oan cho TikTok nhé.

Ngành hàng nào thì nên làm TikTok marketing?

Nhiều người nghĩ TikTok chỉ thích hợp với những ngành hàng bình dân, rẻ tiền. Tuy nhiên, ngay cả những thương hiệu cao cấp như Dior, Michael Kors hay Adidas cũng đã từng thử nghiệm trên TikTok. Kết quả là họ đã tăng được cả nhận diện thương hiệu cũng như mức độ yêu thích dành cho thương hiệu. Vậy nên có thể nói đây là một kênh mà các marketers không nên bỏ qua.

7. Làm TikTok Marketing như thế nào?

Có ba cách chính mà các thương hiệu có thực hiện chiến dịch TikTok marketing.

 • Bạn có thể tạo kênh riêng và tải lên các video có liên quan thông qua kênh của mình.
 • Bạn cũng có thể làm việc với những người có ảnh hưởng, để truyền bá nội dung đến đối tượng rộng hơn.
 • Ngoài ra, bạn có thể trả tiền để quảng cáo trên TikTok – đó là những ngày đầu tiên cho quảng cáo TikTok – chắc chắn không có thị trường nào giống như YouTube. Tuy nhiên, TikTok có thể trở nên phổ biến hơn và được thành lập theo thời gian.

Nhiều thương hiệu kết hợp việc điều hành các kênh riêng của họ và làm việc với những người có ảnh hưởng để truyền bá nội dung đến đối tượng rộng hơn. Bạn có thể thử một số ý tưởng được liệt kê bên dưới trên các kênh của riêng bạn hoặc bạn có thể đề xuất rằng những người có ảnh hưởng tạo và chia sẻ các loại nội dung này.

7.1 Tự tạo kênh riêng, làm và đăng tải các video (Content Marketing)

Đây là cách cơ bản nhất nhưng cũng đòi hỏi nhiều… can đảm nhất, quan trọng là bạn có dám hay không.

Xây dựng kênh riêng TikTok
Content TikTok quyết định lớn đến thành công

Trong cuộc chiến content trên TikTok, ai viral hơn, người đó thắng. Bạn sẽ mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để tạo ra những video mang tính sáng tạo, đột phá và có độ lan truyền cao. Nếu nội dung của bạn không viral, người dùng sẽ bỏ qua.

Vì vậy, chìa khóa marketing trên TikTok là tạo ra viral video, khéo léo quảng cáo về sản phẩm của bạn.

7.2 Dùng Influencers để lan truyền nội dung (Influencer Marketing)

Trên TikTok có những influencers có “sức mạnh” khổng lồ với hàng triệu người đăng ký và theo dõi.

Khách hàng mục tiêu của bạn thường theo dõi những người nổi tiếng, người có ảnh hưởng hay KOLs nào? Hãy tìm những người đó và hợp tác với họ để thực hiện một chiến dịch influencer marketing. Cách này có thể giúp bạn xây dựng được niềm tin, vì 1/3 người tiêu dùng tin tưởng vào ý kiến của influencers hơn là những gì thương hiệu nói.

Dùng Influencers để lan truyền nội dung trên TikTok
Dùng Influencers để lan truyền nội dung trên TikTok

Có 2 cách thức để bạn thực hiện:

 1. Trả tiền cho các influencers/KOL để họ quảng bá sản phẩm/thương hiệu của bạn dựa trên nội dung mà bạn đưa ra.
 2. Nêu ý tưởng cho influencers/KOL, họ sẽ tự tạo content và video trên kênh của họ. Thông thường, những người sở hữu nhiều followers trên mạng xã hội này cũng chính là những người làm ra được những video “chất”.

7.3 Quảng cáo TikTok Ads

TikTok chỉ mới thử nghiệm quảng cáo khoảng 1 năm trở lại đây. Hiện có những loại sau để doanh nghiệp của bạn lựa chọn.

Quảng cáo TikTok Ads

7.3.1 Quảng cáo TikTok: In-feed ads

In-feed ads là quảng cáo gốc được đặt ở cuối video TikTok tự nhiên hoặc trong nguồn cấp dữ liệu như một phần của hàng đợi video, tùy thuộc vào loại sản phẩm. Quảng cáo được hiển thị trong luồng video khi người dùng lướt ứng dụng Những quảng cáo này cũng chuyển hướng đến trang web hoặc ứng dụng của bạn. Trung bình, chúng có giá $ 10 mỗi CPM, khiến chúng trở thành một lựa chọn hợp lý hơn so với việc tiếp quản thương hiệu.

Quảng cáo TikTok: In-feed ads

In Feed Ads có 2 loại:

  One Day Max Brand Premium
Đặc điểm Chỉ hiển thị 1 ngày Hiển thị thường xuyên
Sử dụng khi nào? Doanh nghiệp có kinh phí quảng cáo thấp hoặc đang thử nghiệm quảng cáo TikTok Doanh nghiệp đã thử nghiệm One Day Max và thấy hiệu quả


7.3.2 Quảng cáo TikTok: Brand takeovers

Brand takeovers là định dạng quảng cáo thương hiệu trên nền tảng TikTok. Quảng cáo sẽ xuất hiện ngay lập tức khi người dùng mở TikTok. Quảng cáo sau đó có thể được chuyển hướng đến một liên kết trong hay ngoài nền tảng, ví dụ như một video khác trên TikTok hoặc một trang web hoặc ứng dụng bên ngoài.

Quảng cáo TikTok: Brand takeovers

Độ dài quảng cáo từ 3 giây (hình ảnh) đến tối đa 5 giây (video và gif). Quảng cáo này sẽ dẫn người dùng về landing page hoặc hashtag challenge của nhãn hàng. Nhược điểm là bạn không thể sử dụng 1 quảng cáo trong 2 ngày liên tiếp.

Brand Takeover cũng có 2 loại:

  First-view Takeover Regular Take Over
Đặc điểm Users sẽ nhìn thấy đầu tiên trong ngày khi mở ứng dụng Xuất hiện ngẫu nhiên trong 80 video đầu tiên
Sử dụng khi nào? – Khi bạn có thể tạo video sáng tạo, gây ấn tượng trong những giây đầu tiên

– Nhiều kinh phí

– Khi bạn có thể tạo video sáng tạo, gây ấn tượng trong những giây đầu tiên

– Kinh phí ít do loại này chi phí rẻ hơn

7.3.3 Quảng cáo TikTok: Hashtag Challenge

Hashtag Challenge là chiến dịch quảng cáo sử dụng nội dung do người dùng tạo ra (user-generated content – UGC) bằng cách khuyến khích họ tham gia vào một thử thách nào đó, kèm theo hashtag như #TransformUrDorm. Đây là dạng marketing rất phổ biến trên TikTok.

Phương thức này tận dụng được nguồn “tài nguyên” nội dung từ người dùng, có hiệu quả lan truyền cao. Các nhãn hàng thường sử dụng một Influencer/KOL để “khơi mào” chiến dịch để các fans của họ “bắt chước” theo.

Quảng cáo TikTok: Hashtag Challenge

Hashtag Challenge có 2 phiên bản

  Hashtag Challenge miễn phí Hashtag Challenge trả phí
Đặc điểm Ai cũng có thể tạo chiến dịch mà không phải trả chi phí nào TikTok sẽ đặt banner về thử thách hashtag của bạn ở mục TikTok Discover, dẫn về thương hiệu, hoặc list video tham gia thử thách
Sử dụng khi nào? Khi bạn muốn tiết kiệm kinh phí Khi bạn cần tăng lượt truy cập, tăng lượt xem

7.3.4 Quảng cáo TikTok: Branded Lenses

Chức năng này tương tự như các bộ lọc của Snapchat hay Instagram. Các thương hiệu sẽ thiết kế ra bộ lense mang dấu ấn của riêng họ, xuất hiện trong top trending, giúp người dùng có những bức ảnh thú vị và chia sẻ nó rộng rãi.

Đây cũng là một phương thức sử dụng chính nội dung do người dùng tạo ra và lan tỏa. TikTok còn cung cấp cả chức năng lense 3D để thu hút thêm mọi người sử dụng. Các Branded Lenses này sẽ tồn tại tối đa 10 ngày.

Quảng cáo TikTok: Branded Lenses

Sử dụng khi nào?

Tương tự như Hashtag Challenge, Branded Lenses cũng được sử dụng khi bạn muốn tận dụng nội dung do người dùng tạo ra mà doanh nghiệp lại không mất nhiều chi phí. Tuy nhiên, muốn tiếp cận được nhiều người dùng mà không chi tiền quảng cáo hay mời KOL thì sản phẩm của bạn phải thực sự thu hút.

8. Tại sao thương hiệu nên sử dụng TikTok?

1. Tăng độ phủ thương hiệu: Chưa có số liệu chính thức năm 2020 nhưng vào hết Q1/2019, đã có đến 12 triệu người dùng Việt Nam sử dụng Tiktok thường xuyên hàng ngày (theo VNExpress International). Sẽ thật phí nếu thương hiệu bỏ qua tệp 12 triệu người này, nhất là các thương hiệu có khách hàng tiềm năng thuộc thế hệ Y,Z.

2. Quảng cáo tự nhiên: Trước khi đăng tải lên TikTok, các nội dung quảng cáo đều đã qua bàn tay xử lý của các content creator, để sản phẩm video cuối cùng mang đến cảm giác chân thực và gần gũi nhất. TikTok đang dần xoá bỏ ranh giới giữa giải trí và quảng cáo. Xem quảng cáo mà vẫn thấy vui vẻ, thú vị.

Tại sao thương hiệu nên sử dụng TikTok?3. Tận dụng người dùng để sản xuất content: TikTok cung cấp nhiều hình thức quảng bá có khả năng kích thích người dùng sáng tạo content cùng nhãn hàng. Hashtag challenge là một ví dụ. Thương hiệu tạo ra các thử thách, tạo không gian cho người dùng sáng tạo và tương tác với âm nhạc và hình ảnh thương hiệu, từ đó tích cực lan toả thông điệp thương hiệu đến nhiều người TikTok hơn nữa.

Ví dụ, để quảng bá sản phẩm xe máy điện của mình, Vinfast E-scooter đã tạo ra một chiến dịch kết hợp giữa Hashtag challenge và branded effect. Trên nền nhạc sôi động mang thông điệp nhãn hàng, người dùng TikTok cùng tham gia sáng tạo và thể hiện phong cách riêng khi phiêu cùng xe máy VinFast. Chiến dịch cho đến nay là chiến dịch thành công nhất với 195 triệu view chỉ sau 5 ngày và thu về hàng chục nghìn video tự tạo từ người dùng.

4. Gắn hình ảnh thương hiệu với sự sáng tạo, trẻ trung: Tiktok vẫn còn là một sân chơi mới mẻ trong thị trường marketing Việt Nam. Nếu thương hiệu của bạn sớm làm chủ nền tảng này và thành công với các chiến dịch viral, thương hiệu sẽ dễ dàng được gắn với các giá trị như sáng tạo, đổi mới, trẻ trung, tạo ấn tượng tốt với khách hàng tiềm năng.

9. Những chiến dịch Marketing tạo dấu ấn trên TikTok

Những người làm trong giới digital marketing đều biết, tỷ lệ hiển thị của Facebook thấp hơn rất nhiều so với lượng người theo dõi page, nhưng với Tiktok tỷ lệ này cao hơn rất nhiều. Do đó, những chiến dịch được triển khai trên Tiktok sẽ có khả năng thành công cao hơn rất nhiều so với các nền tảng đi trước.

Nắm bắt được xu hướng này, các nhãn hàng đã mạnh mẽ triển khai những chiến dịch Tiktok Marketing đầu tiên.

9.1 Chiến dịch TikTok Marketing của Viettel

Là một trong những nhãn hàng lớn đầu tiên triển khai chiến dịch Tiktok Marketing và đạt nhiều thành tích tại Việt Nam, Viettel đầu tư cho dự án quảng bá dịch vụ chăm sóc khách hàng của mình với quy mô 100+ top hot Tiktoker (Top cao nhất Việt Nam) để tăng độ phủ sóng cho chiến dịch.

Ở “Phát súng” đầu tiên, Viettel sử dụng Bích Phương và Quang Hải làm nhân vật chính quảng bá xuyên suốt, bao gồm cả Tiktok. Nhằm phủ rộng sự ảnh hưởng, Viettel triển khai vũ điệu “Viettel cộng cộng” vui tai, dễ thực hiện đến “tập khán giả” trẻ trung, năng động, thích thể hiện các điệu nhảy theo xu hướng mới.

Viettel đã nhanh chóng để lại dấu ấn khi lượng video tham gia cover điệu nhảy của người dùng trên Tiktok tăng lên chóng mặt.

Chiến dịch TikTok Marketing của Viettel

Nhờ thành công vang dội ở chiến dịch đầu với 63,3 triệu view trên Tiktok, Viettel đã tiếp tục triển khai chiến dịch thứ 2 – quảng bá gói cước ST15K với sự tham gia của 30 Influencer bằng hình thức chạy hashtag challenge: #cuumang và khuyến khích người dùng sáng tạo video có gắn sticker “ST15K” ngộ nghĩnh. Chiến dịch lần này Viettel lại một lần nữa gặt hái con số ấn tượng là 53 triệu lượt view.

9.2 Chiến dịch TikTok Marketing game online của VinaGame

Lựa chọn những Influencer thuộc top đầu của nền tảng video ngắn bao gồm những cái tên nổi bật: Nguyễn Hường, Trà Đặng, An Nhiên – Bối Bối…

Chiến dịch TikTok Marketing game online của VinaGame

Bằng hình thức chạy hashtag challenge #kiemthemobile và #vudieugamethu, Influencer đã nhảy cover lại các nhân vật nổi bật trong game nhằm tạo điểm nhấn đặc biệt để thu hút nhiều người dùng tham gia sáng tạo video mới thú vị. Campaign tạo dấu ấn mạnh mẽ khi đạt được 66,5 triệu view trên Tiktok.

9.3 Chiến dịch TikTok Marketing son của Maybelline NewYork

Một trong những campaign rất thành công trong lĩnh vực beauty trên Tiktok thời gian gần đây chính là chiến dịch quảng bá dòng sản phẩm son kem lì nhẹ môi của Maybelline NewYork.

Chiến dịch quảng bá sản phẩm son kem lì nhẹ môi của Maybelline NewYork.
Chiến dịch quảng bá sản phẩm son kem lì nhẹ môi của Maybelline NewYork.

Kết hợp tạo thử thách khoe tài vũ đạo trên nền nhạc năng động, vui vẻ và hình thức chạy hashtag challenge #sonnhebeatbox, người dùng khi tham gia sáng tạo điệu nhảy sẽ được gắn các sticker ngộ nghĩnh, đáng yêu do Tiktok thiết kế để gia tăng tính tương tác và tạo sự thích thú. Chiến dịch thu về 33,8 triệu view trên Tiktok.

10. Tổng kết

TikTok là một mạng xã hội lấy content video ngắn là trung tâm. Mạng xã hội này đang nổi lên là một trong những nền tảng mạng xã hội có tốc độ phát triển thần tốc trong thời gian gần đây.

Thương hiệu với định hướng tới đối tượng người dùng trẻ hoàn toàn có thể sử dụng các phương thức khác nhau để quảng bá và chạy quảng cáo cho sản phẩm của mình trên TikTok, như Hashtag Challenge, Influencer, Brand Takeover, hoặc In Feed Ads.

Hy vọng những kiến thức trên đây mà TrungThanh.Net đã đem đến cho bạn cái nhìn cụ thể hơn về TikTok, cũng như cách thức chạy quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội mới nổi này.

 

Đinh Trung Thành

Đinh Trung Thành

Tôi là một blogger, tôi thích viết & chia sẻ. Blog này chuyên chia sẻ kiến thức về kinh doanh, khởi nghiệp, marketing…Hãy bình luận cảm nhận của bạn về bài viết phía bên dưới nhé. Thanks
Đăng ký
Thông báo về
guest

4 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Bich
Bich
3 năm trước

Hay và bổ ích quá ạ

Hoàng Hương
Hoàng Hương
3 năm trước

Hay quá anh ơi

Scroll to Top