Cẩm Nang Marketing cho Spa, Thẩm Mỹ Viện từ A-Z

Marketing cho spa, thẩm mỹ viện

Thẩm mỹ viện, spa hiện nay đang là một trong những ngành cạnh tranh vô cùng khắc nghiệt. Vì vậy marketing theo cách truyền thông không còn phù hợp để thu hút và giữ chân khách hàng. Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để marketing hiệu quả

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cũng như tổng hợp các checklist để cho những bạn đã và đang có ý định mở TVM, Spa tham khảo kiến thức đẩy đủ nhất nha…Bắt đầu nào….

Marketing cho spa, thẩm mỹ viện cần chuẩn bị những gì?

Hiện nay, các spa trị liệu phục vụ nhiều đối tượng khác nhau. Xu thế chung là con người ngày càng sống lâu và sống khỏe hơn và khi già đi, chúng ta vẫn muốn níu giữ nét trẻ trung, xuân thì của mình. Những người trẻ hơn thì có xu hướng chăm sóc từ sớm để ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa, duy trì sự trẻ trung. Theo Báo cáo chuyên ngành y tế năm 2017 tại Mỹ, 69% khách hàng của các spa điều trị có tuổi đời dưới 55 tuổi, trong đó những người sinh từ năm 2000 trở đi chiếm đến 17%.

Dù ở độ tuổi nào, khách hàng cũng có những vấn đề về da và có nhu cầu trị liệu.

Spa của bạn chỉ có thể dẫn đầu khi bạn chịu đầu tư thời gian công sức vào việc đào tạo, lựa chọn cẩn thận quy trình trị liệu hiệu quả và không ngừng trau dồi kỹ năng của mình. Đã đến lúc đầu tư vào một kế hoạch tiếp thị tối ưu – một kế hoạch thu hút và giữ chân khách hàng. Bạn sẽ làm được điều đó khi thực hiện theo những hướng dẫn sau.

Trong một spa, các yếu tố để giúp marketing thành công sẽ bao gồm:

 • Thương hiệu – Phải thu hút, dễ tiếp cận và cao cấp
 • Trang web – Bắt buộc phải có. Trang web chính là bộ mặt, cửa hàng Online của bạn.
 • Trang đích – Nơi khách truy cập chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng và khách hàng tiềm năng chuyển đổi thành khách hàng thực thụ
 • FaceBook/Fanpage/Blog – Nơi cập nhật các xu hướng và phương pháp điều trị mới nhất đến khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện có
 • Phương tiện truyền thông – Thu hút khách hàng tiềm năng trên các phương tiện truyền thông mà họ hay sử dụng
 • Email – Công cụ chăm sóc khách hàng tiềm năng hữu ích
 • Quảng cáo trực tuyến – Hỗ trợ đáng kể các yếu tố kỹ thuật số khác
 • Tiếp thị truyền thống – Kết hợp các phương tiện truyền thông và quảng cáo truyền thống vào chiến lược tiếp thị trực tuyến
 • Nhận xét từ khách hàng – Cách tiếp thị nhờ sự truyền miệng từ người này sang người khác đây là cách marketing 0 đồng
 • Tổ chức sự kiện – Là cách tiếp thị giúp khách hàng trực tiếp cảm nhận phương pháp trị liệu của spa
 • Chương trình khách hàng thân thiết – Khách hàng trung thành là tài sản quý nhất
 • Lập kế hoạch ngân sách – Làm sao để đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận nhất

Thương hiệu – Tên tuổi và uy tín là điều tối thượng trong kinh doanh

Xây dựng thương hiệu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tên tuổi của bạn phải được mọi người công nhận. Danh tiếng của bạn phải đồng nghĩa với sự xuất sắc và tính chuyên nghiệp. “Lời hứa thương hiệu” như vậy giúp xây dựng niềm tin và tin tưởng đối với các khách hàng tiềm năng. Việc duy trì được phong độ đều đặn sẽ góp phần củng cố thương hiệu của bạn và xây dựng lòng tin ở khách hàng.

Cách bạn quảng bá thương hiệu phải nhất quán đến từng chi tiết. Không thể mỗi lần lại một thông điệp khác nhau. Nếu không, khách hàng sẽ cảm thấy bối rối, khó hiểu thay vì cảm thấy yên tâm tin tưởng vào spa của bạn.

Có 2 điều bạn cần lưu ý phải làm tốt để phát triển 1 thương hiệu thành công đó là:

 1. Thông điệp thương hiệu
 2. Hình ảnh thương hiệu

1.1 Thông điệp thương hiệu

Khách hàng đến với bạn là để thay đổi ngoại hình của họ nhưng điều thú vị là họ làm như vậy đa phần là do cảm xúc tác động. Đó là câu chuyện về nhận thức bản thân. Hình thức tiếp thị của bạn phải chạm đến điều đó nếu muốn tiếp cận đến cảm xúc của khách hàng. Nội dung và cách thức tiếp thị phải vừa cung cấp những thông tin thực tế vừa phải chạm đúng khao khát cải thiện hình ảnh bản thân của khách hàng.

Bạn nên ghi nhớ là luôn luôn tạo không khí tích cực. Không bao giờ nói hay làm gì khiến khách hàng cảm thấy họ không hấp dẫn dưới bất kỳ hình thức nào. Những từ ngữ tiêu cực sẽ khiến khách hàng tin vào những điều tiêu cực có sẵn trong đầu họ, thêm vào đó họ sẽ nghĩ rằng bạn đang ám chỉ hay phán xét họ. Đương nhiên không ai muốn đến một spa hay phán xét khách cả. Thay vào đó họ cần một chuyên gia trị liệu thấu hiểu tâm lý và thân thiện với họ như một người bạn thân vậy.

Thân thiết với khách hàng như bạn là một yếu tố quan trọng giúp spa, thẩm mỹ viện thành công
Thân thiết với khách hàng như bạn là một yếu tố quan trọng giúp spa, thẩm mỹ viện thành công

Điều tiếp theo phải ghi nhớ là luôn thành thật. Nói quá về hiệu quả trị liệu hay nói giảm về tác dụng phụ và thời gian phục hồi sẽ chỉ đem lại rắc rối cho công việc kinh doanh của bạn về lâu dài. Những tuyên bố sai lệch có thể khiến bạn gặp rắc rối với khách hàng, thậm chí với cơ quan pháp luật. Vì vậy, không bao giờ khẳng định những câu có so sánh nhất hoặc các từ như “đảm bảo”. Thay vào đó hãy sử dụng những câu khái quát nhưng đúng sự thật ví dụ như “giúp da săn chắc hơn và căng bóng” hoặc “trẻ hóa da”.

Hãy để khách hàng hiểu theo cách của họ, thay vì làm điều đó thay cho họ. Sẽ rất tốt cho bạn khi khách hàng tự nói, “Tôi ghét nhìn thấy những nếp nhăn khi soi gương! Nhờ có spa XYZ, tôi trông trẻ hơn rất nhiều”. Sử dụng lời khen của khách hàng là một cách tiếp thị tuyệt vời, bởi vì họ phát ngôn về dịch vụ của bạn với tư cách cá nhân. Nhờ vậy những khách hàng tiềm năng sẽ tự liên hệ với bản thân họ và tin vào dịch vụ của bạn.

Những thông điệp quảng bá thương hiệu hiệu quả thường mang tính tương tác giữa nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng. Sử dụng các xưng hô – bạn và chúng tôi – giúp cách tiếp thị của bạn không sặc mùi sách giáo khoa. Và tránh thuật ngữ y tế, từ viết tắt và mô tả quá lâm sàng về dịch vụ hoặc sản phẩm. Những từ ngữ như vậy khiến khách hàng khó hiểu và không hứng thú với dịch vụ bạn đưa ra. Hãy luôn nhớ rằng khách hàng không có quá nhiều kiến thức chuyên ngành và họ cần ngôn từ đời thường, đơn giản, dễ hiểu.

Cách tiếp thị của bạn nên tập trung vào hai vấn đề mà lúc nào khách hàng cũng thắc mắc:

 1. Phương pháp / cách điều trị này có tác dụng như thế nào với tôi?
 2. Tại sao tôi nên chọn spa của bạn?

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, khách hàng tiềm năng của các spa trị liệu hiện nay thuộc nhiều độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên, thông điệp thương hiệu tốt phải xem xét đến yếu tố tuổi tác của khách hàng mục tiêu cũng như các yếu tố quan trọng khác

1.2 Hình ảnh thương hiệu

Với tiếp thị spa trị liệu, bạn sẽ thất bại nếu sử dụng hình ảnh của những người mẫu xinh đẹp có làn da, cấu trúc cơ thể và khuôn mặt hoàn hảo. Vì khách hàng sẽ không tin vào điều đó. Họ biết rằng cho dù họ có chi bao nhiêu tiền cho các phương pháp điều trị họ cũng sẽ không trông giống như các cô người mẫu được. Họ sẽ không bao giờ đạt tới các tiêu chuẩn bạn đưa ra, vậy tại sao lại họ lại phải sử dụng dịch vụ ấy chứ? Họ sẽ chọn một spa khác, nơi họ sẽ không cảm thấy xấu hổ về hình ảnh bản thân.

Sử dụng người mẫu cho tiếp thị nên chọn những người có ngoại hình bình thường, điều đó truyền cảm hứng khiến khách hàng tự tin, thoải mái và cho họ kỳ vọng thực tế về hiệu quả đạt được nếu sử dụng dịch vụ của bạn.

Hình ảnh thương hiệu - yếu tố quyết định thành công trong Marketing
Hình ảnh thương hiệu – yếu tố quyết định thành công trong Marketing

Nhờ những tiến bộ trong các công cụ, kỹ thuật và sản phẩm thẩm mỹ y học, hiện nay, các spa trị liệu có thể cung cấp các phương pháp và trị liệu đa dạng hơn với chi phí thấp hơn đáng kể so với các giải pháp phẫu thuật hoặc sử dụng thiết bị thẩm mỹ công nghệ cao. Điều này đồng nghĩa rằng bạn có thể tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn – miễn là tiếp thị trực quan của bạn hấp dẫn nhiều khách hàng mục tiêu hơn. Cùng với hình ảnh thực tế, hãy giữ cho các hình ảnh và yếu tố thiết kế khác thật đơn giản. Thiết kế tinh tế trông sạch sẽ và hấp dẫn (hai điều khách hàng muốn có trong một spa điều trị), nhưng chỉnh sửa quá công phu sẽ khiến khách hàng nghĩ là giá cả dịch vụ bị thổi phồng.

Website – Công cụ Marketing số 1 của Spa

Nếu bạn là một nhà bán lẻ, khách hàng tiềm năng có thể đến cửa hàng để kiểm tra hàng hóa của bạn. Nhưng đối với các spa trị liệu khách hàng không thể đến tham quan hay tám chuyện về dịch vụ của bạn được. Thay vào đó họ tìm kiếm trực tuyến. Website của bạn đóng vai trò như mặt tiền cửa hàng và những người tìm kiếm nhấp vào đó để đi vào bên trong. Liệu họ có đến spa để xem các dịch vụ của bạn và đặt hẹn làm dịch vụ hay không?

Điều đó là hoàn toàn có thể xảy ra nếu thông tin trên trang web của bạn đủ sức thuyết phục. Hãy bắt đầu bằng việc tạo ấn tượng đầu tiên thật tuyệt vời. Trang web của bạn phải cho khách truy cập thấy rằng bạn có chuyên môn và chuyên nghiệp cũng như cung cấp các dịch vụ mà họ muốn. Rằng doanh nghiệp của bạn sạch sẽ và hấp dẫn. Rằng bạn quan tâm đến khách hàng của bạn. Và rằng bạn cũng có nhân phẩm của mình. Nếu spa của bạn đáng tin cậy, thân thiện và thoải mái, giá cả hợp lý, ai mà có thể từ chối được chứ?

2.1 Tại sao website của bạn lại đóng vai trò quan trọng trong tiếp thị?

Trang web của bạn chỉ có vài giây để thu hút sự quan tâm của khách truy cập và thuyết phục họ dành thời gian nghiên cứu sâu hơn các dịch vụ. Nhưng các khách hàng có nhu cầu rất khác nhau, và vì bạn có khách hàng tiềm năng thuộc nhiều phân khúc. Một số đang tìm kiếm sản phẩm hoặc phương pháp trị liệu và băn khoăn không biết spa điều trị của bạn có phù hợp với họ hay không. Một số vẫn đang tìm hiểu về các phương pháp điều trị có thể giải quyết nhu cầu thẩm mỹ của họ mà không quan tâm đến dịch vụ cung cấp. Họ cần thêm thông tin để đưa ra quyết định về phương pháp trị liệu họ sẽ nhận được tại spa của bạn cũng như tìm hiểu thêm thông tin về spa của bạn.

Website - Công cụ Marketing số 1 của Spa
Website – Công cụ Marketing số 1 của Spa

Trang web của bạn phải đáp ứng tất cả mọi thứ mà khách truy cập muốn tìm kiếm. Nội dung phải dễ tìm và dễ hiểu. Thay vì quảng cáo nhan nhản, bạn nên cho khách hàng thấy rằng bạn đem lại cho họ một nguồn thông tin chuyên môn đáng tin cậy. Hãy cho bất kỳ khách hàng nào truy cập vào trang web của bạn cũng cảm nhận được bạn là người đồng hành trong việc giúp họ đưa ra quyết định sáng suốt nhằm đạt được mục đích thẩm mỹ cá nhân của họ.

Nội dung trang web của bạn càng có nhiều thông tin tin cậy và hữu ích, thì khả năng khách hàng lưu lại trên trang web của bạn càng cao, đồng nghĩa với triển vọng khách hàng đến spa của bạn càng cao. Vì vậy, nội dung hữu ích trên trang web sẽ giúp tiết kiệm đáng kể thời gian của bạn và đội ngũ nhân viên trong việc tiếp cận khách hàng ban đầu.

2.2 Thiết kế trang web: cơ hội cải thiện hiệu quả tiếp thị

Con người chúng ta lão hóa dần thì trang web cũng như vậy, nó sẽ cũ dần nếu không được cập nhật thường xuyên. Làm mới trang web định kỳ sẽ giúp nó duy trì sự mới mẻ trong mắt khách hàng. Đây không chỉ là vấn đề thẩm mỹ. Cấu trúc và nội dung trang web của bạn ảnh hưởng trực tiếp đến việc người tìm kiếm trực tuyến có dễ dàng tìm thấy bạn giữa muôn vàn trang web khác hay không. Hoặc nếu họ có thể tìm thấy bạn mà bạn không sử dụng các phương pháp mới nhất để đảm bảo tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), bạn sẽ mất đi cơ hội hiển thị tìm kiếm ở trang đầu. Điều đó đồng nghĩa với việc mất đi cơ hội kinh doanh.

Còn nhiều lý do khác nữa đòi hỏi bạn phải cập nhật trang web của mình. Thiết bị di động thông minh ngày càng phổ biến và những người tìm kiếm trực tuyến hiện sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng để tìm kiếm hơn là dùng máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn. Nếu bạn là một trong số họ, bạn sẽ hiểu một trang web không được tối ưu hóa cho màn hình điện thoại sẽ gây khó chịu như thế nào đến người dùng. Trong hầu hết các trường hợp khách hàng sẽ rời khỏi trang web của bạn và tìm đến trang web thân thiện với người dùng hơn.

Website đẹp đẩy đủ thông tin giúp Spa dẫ dàng tiếp cận khách hàng hơn
Website đẹp đẩy đủ thông tin giúp Spa dẫ dàng tiếp cận khách hàng hơn

Nếu trang web của bạn đã tồn tại được hơn hai hoặc ba năm, nó cần thay đổi giao diện dựa trên thiết kế web có độ phản hồi cao. Với thiết kế phản hồi, trang web của bạn có thể nhận ra loại thiết bị mà mỗi khách truy cập đang sử dụng sau đó cung cấp màn hình phù hợp nhất cho họ. Màn hình lớn? Không vấn đề gì. Điện thoại nhỏ? Có ngay hình ảnh có kích thước phù hợp. Mọi người tương tác với trang web của bạn càng dễ dàng, họ càng ở lại lâu hơn và càng có nhiều khả năng quay trở lại.

2.3 Nội dung trang web: giàu thông tin và hấp dẫn người đọc

Một trong những sai lầm lớn nhất mà các nhà tiếp thị spa mắc phải là thuần túy liệt kê một loạt các dịch vụ của họ trên một trang duy nhất, như một thực đơn nhà hàng. Bạn cần cho khách hàng biết thông tin về tất cả dịch vụ spa bạn cung cấp, nhưng phải trình bày sao cho hấp dẫn đói với khách hàng tiềm năng vì những lý do sau đây:

 1. Các khách hàng tiềm năng muốn biết spa của bạn có những dịch vụ trị liệu nào? Trang web của bạn có cung cấp đủ thông tin về dịch vụ mà khách hàng đang tìm kiếm hay không?
 2. Bạn cần gieo các “hạt giống” vào tiềm thức khách truy cập, giới thiệu để giúp khách truy cập biết tới các dịch vụ hoặc sản phẩm mà họ có thể chưa xem xét hoặc thậm chí chưa biết đến. Cách gieo hạt giống này còn được gọi là gợi ý mua hàng và đó là một trong những cách tốt nhất không tốn thêm phí mà có thể tăng khả năng mua hàng của khách.

Vậy việc đưa toàn bộ nội dung trên cùng một trang có điều gì bất cập? Nhìn qua thì có vẻ hiệu quả, nhưng thực tế lại rất bất tiện và phiền nhiễu cho khách truy cập trang web vì họ phải lướt qua tất cả nội dung để tìm thấy những gì họ cần. Hầu hết mọi người sẽ không kéo xuống hơn 25% nội dung trên một trang, vì vậy nếu danh sách của bạn dài, khách hàng không tiếp tục xem các nội dung bạn đưa phía dưới, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ bỏ lỡ nhiều khách hàng.

Nội dung được trình bày càng thân thiện với người dùng thì bạn càng có cơ hội tiếp cận các khách hàng tiềm năng. Giao diện website thân thiện khiến khách hàng cảm thấy dễ sử dụng, thoải mái và giúp khách hàng có xu hướng tin rằng spa của bạn cũng “thân thiện với người dùng” trong cung cấp dịch vụ thực tế. Việc nhóm các phương pháp trị liệu có đặc điểm tương tự nhau vào cùng một nhóm cũng rất hiệu quả. Ngoài ra, việc trình bày các phương pháp trị liệu khác nhau trên các trang con riêng biệt giúp việc tìm kiếm nội dung trở nên dễ dàng hơn và cho phép bạn cung cấp thông tin một cách chi tiết hơn tới khách hàng.

Nếu spa của bạn chuyên về một lĩnh vực nhất định – ví dụ như laser – hãy đảm bảo việc xây dựng trang web của bạn xoay quanh lĩnh vực đó. Nó giúp khách hàng thấy được chuyên môn sâu của bạn về lĩnh vực này.

Trên trang web bạn hãy đưa các nội dung có ích khác cho khách hàng, mặc dù có thể các nội dung này không có trong quy trình trị liệu tại spa của bạn. Cách này cũng có thể tăng lòng tin của khách hàng, còn bạn có thể tiếp thị các sản phẩm chăm sóc da sử dụng tại nhà, giúp khách hàng hiểu rõ hơn về quy trình trị liệu tại spa chẳng hạn. Trên thực tế, trung bình doanh thu các sản phẩm bán lẻ hiện chiếm 18% doanh thu trong một spa trị liệu. Vì thế bạn không nên bỏ qua khoản doanh thu này.

Nội dung website spa, thẩm mĩ viện nên nhiều thông tin giá trị đến khách hàng
Nội dung website spa, thẩm mĩ viện nên nhiều thông tin giá trị đến khách hàng

Trang web của bạn sẽ trở thành tài sản, là kênh tiếp thị hiệu quả nhất cho spa của bạn nếu nó đáp ứng được những yếu tố dưới đây:

 • Trang đích cho các trị liệu cụ thể cũng như các ưu đãi đặc biệt – các trang này có thể chuyển đổi khách truy cập trở thành khách hàng tiềm năng.
 • Chứng nhận chuyên môn mà đội ngũ nhân viên hoặc spa của bạn đã nhận được, cũng như các danh hiệu, giải thưởng và đường link các bài báo về doanh nghiệp của bạn. Tất cả những điều này là xác nhận khách quan và có giá trị về sự xuất sắc của doanh nghiệp.
 • Sử dụng hình ảnh đội ngũ nhân viên hoặc ít nhất là các chuyên gia trong spa vì khách hàng có thể sẽ tương tác với họ khi đến spa của bạn
 • Đề cập các lựa chọn về dịch vụ hoặc các gói khuyến mãi/thanh toán chậm nếu có
 • Hãy đề cập nếu bạn có cung cấp dịch vụ trợ giúp cho khách hàng ở xa
 • Facebook/Blog cũng là điều bắt buộc phải có vì FB/Blog là công cụ hỗ trợ chính cho trang web của bạn trong việc tăng lượt truy cập và cung cấp thông tin cho khách hàng tiềm năng cũng như khách hàng hiện tại.

2.4 Hình ảnh trước và sau khi sử dụng dịch vụ là lời chứng thực tốt nhất của bạn

Một trong những cách tốt nhất để khách hàng tiềm năng thấy những gì bạn có thể làm được- và kết quả của từng phương pháp trị liệu – là quảng bá hình ảnh trước và sau khi trị liệu trên trang web. Trăm nghe không bằng một thấy đặc biệt là trong lĩnh vực thẩm mỹ bởi vì rất khó để giải thích các sắc thái khác nhau của kết quả thẩm mỹ bằng ngôn từ. Trong khi đó hình ảnh dễ dàng giúp khách hàng thấy sự khác nhau của các kết quả trị liệu thẩm mỹ.

Điều quan trọng là đăng vừa đủ các minh họa để cung cấp cho khách hàng những kỳ vọng thực tế về kết quả có thể đạt được. Họ sẽ có niềm tin vào spa của bạn nhất nếu họ có thể nhìn thấy những điểm tương đồng với họ thông qua khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ của bạn. Nhiều minh họa thực tế góp phần quảng bá kinh nghiệm và kỹ năng của bạn. Quá ít hoặc không có hình ảnh nào về một quy trình trị liệu có thể khiến khách hàng hoài nghi về khả năng của bạn.

Ảnh trước và sau khi thẩm mỹ là cách mà sử dụng hiệu quả mà các spa, thẩm mỹ nên làm
Ảnh trước và sau khi thẩm mỹ là cách mà sử dụng hiệu quả mà các spa, thẩm mỹ nên làm

Nếu được thực hiện tốt, thư viện ảnh mẫu về các trường hợp trị liệu thành công sẽ là “nhân viên bán hàng” hiệu quả nhất với spa của bạn. Vì vậy, hãy suy nghĩ sao cho việc trình bày và đăng số lượng hình ảnh có sức thuyết phục nhất. Nếu các bức ảnh bạn đăng nhìn như chụp hình tội phạm thì chả ai liên hệ bản thân chứ đừng nói đến chuyện bắt chước trị liệu như người mẫu trong hình. Ngược lại sẽ là đánh trúng tâm lý người xem nếu khách hàng mỉm cười trong ảnh (đặc biệt là ảnh sau khi đã trị liệu). Sử dụng phông nền đẹp và ánh sáng chất lượng sẽ làm cho bức ảnh trông chuyên nghiệp hơn trong mắt người xem. Tuyệt đối không nên dùng kỹ thuật, tiểu xảo chỉnh sửa hình ảnh quá sự thật.

Đối với một số trị liệu nhất định, hình ảnh hiển thị dưới nhiều góc chụp mang đến nhiều thông tin cho người xem hơn so với hình ảnh chỉ hiển thị một góc chụp. Bạn có thể làm các bức ảnh trở nên gần gũi hơn bằng cách thêm một hoặc hai câu mô tả “vấn đề” của khách hàng, mục tiêu thẩm mỹ của họ và kết quả đạt được.

Trang Đích: Nơi KHÁCH TRUY CẬP thực hiện hành động MUA HÀNG

Khi lướt web, khách truy cập vào trang web của spa để tìm hiểu bạn là ai và cung cấp những dịch vụ gì. Nhưng bạn không chỉ muốn họ đơn thuần là khách truy cập. Mục đích cuối cùng là bạn cần chuyển đổi khách truy cập trở thành khách hàng mới hoặc hơn thế nữa là khách hàng thân thiết. Trang đích chính là nơi đưa khách truy cập trở thành khách hàng tiềm năng. Đây cũng là nơi giúp họ đưa ra quyết định mua dịch vụ của bạn thông qua việc lên lịch tư vấn hoặc điều trị.

Mỗi trang đích có một nhiệm vụ cụ thể, bởi vì khách truy cập nó với một lý do cụ thể, sau khi họ đã xem xét trang web của bạn. Họ đến một trang đích cụ thể bởi vì họ muốn:

 • Đăng nhập vào bản tin điện tử hoặc truy cập Fanpage/đăng ký vào blog của bạn
 • Có quyền truy cập vào nội dung “cao cấp” thay vì chỉ đọc các bài viết trên web hoặc blog – các nội dung này thường dưới dạng sách điện tử hoặc video hoặc công cụ tương tác khác
 • Gửi cho bạn một yêu cầu để biết thêm thông tin hoặc hỏi một câu hỏi cụ thể nào đó
 • Lên lịch một cuộc hẹn
 • Đăng ký tham dự sự kiện
 • Gửi một ưu đãi giảm giá đặc biệt

Landing Page chuyển đổi cao cho Spa, thẩm mỹ viện

Vì mục đích của mỗi trang đích khác nhau nên kích thước và định dạng hiệu quả nhất với từng mục đích cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên dù có sự khác nhau ở cách trình bày thì mục tiêu của bạn đều là chuyển đổi khách truy cập trở thành khách hàng thực thụ. Bất cứ chi tiết gì về thiết kế và nội dung đều ảnh hưởng đến hiệu quả của trang đích, vì vậy, hãy xem xét và đầu tư vào trang đích một cách kỹ lưỡng.

3.1 Về nội dung

Trang đích giống như một cách cửa dẫn dắt khách hàng tiềm năng của bạn đến với điều họ muốn (để đăng ký, tải xuống, v.v.). Nhưng để đổi lại quà tặng mà bạn đưa ra, họ phải trả cho bạn một cái gì đó giá trị tương đương. Thông thường đó là địa chỉ email của họ. Đôi khi bạn có thể yêu cầu họ cung cấp thêm thông tin cá nhân, nhưng bạn càng ít hỏi thì khả năng họ theo dõi sẽ càng tăng.

Khi đã có địa chỉ email, bạn có thể giữ liên lạc với họ để duy trì mối quan hệ lâu dài và qua đó mang lại khả năng sinh lợi nhuận. Tất cả nhờ vào trang đích đã thúc đẩy khách hàng hành động.

Sử dụng minigame tặng quà để thu lead khách hàng
Sử dụng minigame tặng quà để thu lead khách hàng

Xem thêm: 25+ Minigame Facebook giúp bạn Tăng tương tác, Khách hàng, Doanh số

Nội dung như thế nào mới hấp dẫn khách truy cập tải món quà tặng xuống? Món quà tặng bạn dành cho khách hàng ở đây có thể là đồ họa thông tin, hay video ngắn giải thích một phương pháp trị liệu nào đó hoặc là các mẹo chăm sóc da hay là một chương trình về liệu pháp trị liệu…Câu chuyện cá nhân của các khách hàng sử dụng dịch vụ spa của bạn có thể rất có giá trị bởi vì chúng không chỉ mang đến thông tin hữu ích mà còn dễ dàng giúp họ tìm thấy điểm tương đồng với vấn đề họ đang gặp phải. Tuy nhiên phải bảo mật thông tin cá nhân khách hàng theo quy định của pháp luật. Hãy chọn chủ đề và định dạng hấp dẫn nhất đối với khán giả mục tiêu của bạn.

3.2 Bài viết theo thị trường ngách

Nội dung bài viết theo thị trường ngách phải được viết dành riêng từng loại phân khúc khách hàng cụ thể. Ví dụ nam giới thường có nhu cầu tìm hiểu những cải tiến trong phương pháp điều trị rụng tóc hoặc triệt lông. Người bị mụn lại muốn biết về các phương pháp trị mụn và trị sẹo.

Xây dựng nội dung có giá trị đến đối tượng khách hàng mong muốn
Xây dựng nội dung có giá trị đến đối tượng khách hàng mong muốn

Nếu spa của bạn chuyên về lĩnh vực nào đó, hãy thiết kế sao cho nội dung bài viết nổi bật thế mạnh của mình. Cách viết bài trên web theo thị trường ngách cho phép bạn tiếp cận gần hơn đến từng phân phúc khách hàng nhằm tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

3.3 Đơn giản hóa nội dung

Trang đích hiệu quả cần ngắn gọn và gần gũi. Bài viết trên trang đích có thể dài hay ngắn tùy vào tính chất dịch vụ mà bạn muốn quảng cáo nhưng phải đảm bảo hấp dẫn và tiện lợi cho người xem trong lúc lướt web.

Muốn trang đích trở nên dễ nhìn, hãy trình bày ngắn gọn với gạch đầu dòng để làm nổi bật các điểm chính. Sử dụng ngôn ngữ đối thoại thay vì thuật ngữ khó hiểu. Và ưu tiên sử dụng hình ảnh để minh họa cho các điểm chính vì hình ảnh có khả năng chuyển tải những thông tin phức tạp đến người xem theo cách đơn giản nhất. Bạn cũng có thể sử dụng video trên trang đích để giúp nội dung muốn chuyển tải dễ hiểu hơn với khách hàng.

Đơn giản hoá nội dung giúp truyền tải nội dung đến khách hàng tốt hơn
Đơn giản hoá nội dung giúp truyền tải nội dung đến khách hàng tốt hơn

Khách hàng tìm đến những spa mà ở đó họ cảm thấy thoải mái và được chào mừng vì vậy hãy tạo ra nội dung theo hướng tích cực vầ cho họ thấy tiêu chí hoạt động của bạn.

Thiết kế

Bạn cần hiểu rằng spa là lĩnh vực mà người ta rất quan trọng “ngoại hình”. Việc nội dung trên trang web được trình bày như thế nào sẽ tạo ấn tượng đối với khách hàng về spa của bạn. Nếu nội dung trang web quá dài dòng hay trông lỗi thời, khách hàng sẽ đánh giá thấp spa của bạn. Vì vậy hãy thiết kế trang đích sao cho thập hấp dẫn và là công cụ nâng cao vị thế và danh tiếng của thương hiệu spa bạn đang gây dựng.

Website là "ngoại hình" Online bạn bạn, hãy trau truốt nó để thu hút khách hàng hơn
Website là “ngoại hình” Online bạn bạn, hãy trau truốt nó để thu hút khách hàng hơn

Phải đảm bảo rằng việc sắp đặt các nội dung trên các trang của bạn trông thật gọn gàng, nội dung bài viết liên quan đến nhu cầu khách hàng. Các thông điệp phải đi thẳng vào vấn đề và tạo cảm hứng cũng như động lực cho người xem. Nên nhớ hình ảnh có liên quan trực tiếp và hỗ trợ thông điệp bạn muốn truyền tải. Hình ảnh mô tả spa bạn hay ảnh trước và sau khi sử dụng trị liệu của những khách hàng là những ví dụ tốt nhất.

3.5 Tăng lượng truy cập

Hãy thiết kế trang web sao cho một khi khách hàng ghé thăm trang web của bạn họ muốn đến trang đích và tìm hiểu sâu hơn về các dịch vụ. Gợi ý truy cập trang đích có hình thức như một mẫu quảng cáo trình bày dưới dạng nút bấm hoặc liên kết trang web viết tắt là CTAs (Call for Action – Gợi ý truy cập). Hãy đặt chúng nơi khách hàng tiềm năng có thể dễ dàng nhìn thấy như trên trang chủ của bạn, trên các trang có nội dung liên quan hay trong các bài viết trên blog … như thế sẽ giúp việc truy cập trang đích hấp dẫn hơn với khách hàng.

Dưới đây là ví dụ về cách thức hoạt động của CTA (Gợi ý truy cập). Hãy tượng tượng bạn đang viết bài trên blog về một phương pháp trị liệu, và muốn cung cấp nhiều thông tin hơn cho người đọc bên cạnh nội dung bài viết. Vì vậy, bạn tạo ra một bản hướng dẫn định dạng PDF để khách hàng có thể tải xuống. Để cho độc giả biết về điều đó, bạn đặt một biểu tượng có nội dung kiểu “Tải xuống để đọc hướng dẫn đầy đủ…” ngay bên cạnh hoặc ở cuối bài viết trên blog của bạn. Người đọc có thể chỉ cần nhấp vào nó để đến trang đích và nhận được phần còn lại của thông tin.

CTA tặng quà để gia tăng khách hàng cho spa của bạn
CTA tặng quà để gia tăng khách hàng cho spa của bạn

CTA có thể mời mọi người thực hiện các hành động như đăng ký, đọc thêm… nhưng đảm bảo bạn tạo ra cơ hội để khách hàng “lên lịch một cuộc hẹn” với spa của bạn. Vì mục tiêu cốt lõi của bạn là bán hàng.

Bạn có thể quảng cáo trang đích của mình ở nhiều phương tiện truyền thông chứ không chỉ gói gọn ở trang web của bạn. Hãy tiếp cận khách hàng bằng các bài đăng trên mạng xã hội, hay thêm đường link trong các email giới thiệu đến khách hàng. Bạn cũng có thể tiếp thị truyền thống bằng các tờ rơi hay bảng hiệu quảng cáo.

Fanpage/ Blog – Nơi cung cấp thông tin giá trị nhằm thu hút khách hàng

Nếu trang web là tài sản tiếp thị số một của spa thì Fanpage/blog là nền tảng hỗ trợ cho nó. Fanpage/Blog là một phần thiết yếu trong bất kỳ chiến lược tiếp thị nào vì nó đem lại nhiều lợi ích. Fanpage/Blog của bạn có thể:

 • Giới thiệu hình ảnh bạn trước công chúng như một chuyên gia về các phương pháp và sản phẩm thẩm mỹ;
 • Giới thiệu bạn và doanh nghiệp của bạn đến các khách hàng tiềm năng mới;
 • Giúp thương hiệu của bạn giữ vị trí hàng đầu trong mắt khách hàng tiềm năng và khách hàng đã sử dụng qua dịch vụ của bạn;
 • Cung cấp thông tin về các phương pháp và trị liệu mới nhất, tiên tiến nhất cho khách hàng;
 • Tăng cường tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) để có được lượng truy cập nhiều hơn
Fanpage và Blog website là nơi cung cấp thông tin giá trị cho khách hàng tiềm năng của spa
Fanpage và Blog website là nơi cung cấp thông tin giá trị cho khách hàng tiềm năng của spa

Những người tìm kiếm trực tuyến dựa vào các bài viết trên Fanpage/blog để giúp họ tìm câu trả lời cho các câu hỏi cụ thể về dịch vụ và phương pháp trị liệu chứ không chỉ đơn thuần tìm kiếm tên thương hiệu. Thông tin hữu ích mà bạn cung cấp qua các bài viết trên Fanpage/blog giúp khách hàng có cái nhìn khái quát hơn về hình ảnh spa của bạn và hiểu hơn về phương pháp được sử dụng ở spa. Đó là một cách tiếp cận có lợi cho cả hai bên. Người đọc có thêm khiến thức còn bạn có thêm khách hàng.

4.1 Điều gì tạo nên một Fanpage/blog hiêu quả?

Dưới đây là một số ví dụ minh họa mà bạn có thể sử dụng để tạo ra một Fanpage/blog tuyệt vời:

 • Cung cấp cho độc giả thông tin về các phương pháp điều trị cụ thể hoặc các dịch vụ ở spa của bạn. Khách hàng thường muốn tìm hiểu thêm về các quy trình phổ biến để họ có thể tự mình xem xét. Ví dụ làm thế nào để điều trị bằng laser thực sự hiệu quả? hay sự khác nhau giữa Botox và chất làm đầy là gì? Các bài viết như thế này cho người đọc một cái nhìn cụ thể và củng cố uy tín của bạn trên thị trường.
 • Cập nhật những phương pháp trị liệu hiện đại mà khách hàng có thể chưa từng nghe đến. Ví dụ, lưu dẫn hệ bạch huyết là gì, fibrin giàu tiểu cầu là gì, và nó hoạt động như thế nào? Các bài viết như thế này cho độc giả thấy rằng spa của bạn luôn đi đầu trong sử dụng các công nghệ và kỹ thuật mới nhất. Điều đó giúp bạn nổi bật so với đối thủ cạnh tranh.
 • Cung cấp các thông tin hữu ích về chế độ ăn uống, tập thể dục và chăm sóc da. Các bài viết như thế này cho khách hàng thấy bạn thật sự quan tâm đến họ chứ không chỉ đơn thuần bán hàng. Điều đó tạo ra niềm tin với khách hàng mới và xây dựng lòng trung thành của khách hàng hiện có.
 • Đề cập đến những tin tức mới nhất trong ngành hoặc các phương pháp tốt nhất và giải thích ý nghĩa của nó đối với spa và khách hàng của bạn.
 • Chia sẻ những câu chuyện của khách hàng, hoặc các ca trị liệu cụ thể. Bạn không thể tiết lộ danh tính khách hàng đã sử dụng dịch vụ của bạn. Nhưng bạn hoàn toàn có thể kể một câu chuyện hấp dẫn về trải nghiệm thực tế của khách hàng hiện tại hay một phương pháp trị liệu của spa cho khách hàng tiềm năng mà không cần tiết lộ danh tính thực của khách hàng. Kể lại một trị liệu trên khách hàng thực tế là một trong những cách tiếp thị hiệu quả nhất và Fanpage/blog là nơi hoàn toàn phù hợp để làm điều đó.
 • Hãy truyền thông về các giải thưởng, danh dự đặc biệt hoặc chứng nhận chuyên môn mà spa bạn nhận được. Công nhận từ một bên thứ ba cũng giúp củng cố uy tín của bạn trong lòng khách hàng.
 • Hãy cho khách hàng biết thông tin về đội ngũ nhân viên hay những sự thay đổi trong cơ sở vật chất của spa. Nâng cao chuyên môn và nâng cấp trang thiết bị là dấu hiệu cho thấy bạn liên tục cải thiện. Việc bạn cập nhật những thay đổi này tới khách hàng giúp tạo cảm giác thân quen và thoải mái khiến khách hàng cảm thấy gần gũi với bạn hơn.
Blog website hiệu quả là blog mang lại những kiến thức hữu ích cho khách hàng
Blog website hiệu quả là blog mang lại những kiến thức hữu ích cho khách hàng

Những Fanpage/blog có nội dung hấp dẫn không nhất thiết chỉ dưới dạng bài viết thuần túy. Thay vào đó bạn có thể trình bày nó dưới dạng video để phát huy triệt để sức mạnh quảng cáo bằng video. Ví dụ, bạn viết vài dòng rồi cho xuất hiện một video ngắn cỡ 2 phút giới thiệu một phương pháp hay sản phẩm chăm sóc da hỗ trợ phương pháp đó. Đối với trị liệu thẩm mỹ, nội dung khá phức tạp. Vì vậy cách đơn giản để mô tả các quy trình trị liệu một cách dễ hiểu cho khách hàng là sử dụng hình ảnh minh họa. Bởi vì spa là ngành dịch vụ đem đến sự thỏa mãn nhìn bằng mắt nên không gì hiệu quả hơn là dùng yếu tố trực quan.

4.2 Chìa khóa để có được một Fanpage/blog thành công

 • Sử dụng ngôn ngữ gần gũi thiết thực. Bạn vừa phải uyên bác như một chuyên gia vừa phải thân thiện như đang giao tiếp với khách hàng. Khi bạn thân thiện và có kiến ​​thức, nhiều người sẽ muốn đọc Fanpage/blog của bạn (và ghé thăm spa của bạn). Điều đó có nghĩa là bạn đang xây dựng niềm tin.
 • Đăng bài thường xuyên. Quan trọng là phải đăng bài thường xuyên theo một lịch trình cố định, có thể là hàng tuần, nửa tuần hoặc hàng tháng. Đăng bài thường xuyên giúp bạn trở nên thu hút với người đọc và cung cấp cho khách hàng thông tin mà họ mong đợi.
 • Quảng cáo Fanpage/blog của bạn. Bài viết trên Fanpage/blog thường tự xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, giống như việc tiếp thị spa của bạn, quảng cáo Fanpage/blog trên đa phương tiện sẽ mang lại kết quả tốt hơn nhiều. Bạn có thể chia sẻ đường link bài viết trên Fanpage/blog trong các chiến dịch quảng bá bằng email, nhúng đường link vào phần cuối email cá nhân và chia sẻ trên các trang mạng xã hội. Bạn có thể sử dụng quảng cáo gốc để tiếp cận đối tượng mới. Và bằng mọi cách cung cấp cho khách truy cập trang web vô số cơ hội like Panpage/đăng ký blog của bạn. Bằng cách đó, họ sẽ nhận được thông báo mỗi khi bạn đăng một bài viết mới.
 • Nhưng đừng quảng cáo quá mức. Hãy quảng bá Fanpage/blog của bạn để gây dựng lượng độc giả nhưng đừng sử dụng các bài viết trên blog để quảng cáo quá đà về spa của bạn. Mục đích chính của Fanpage/blog là cung cấp thông tin hữu ích đến người đọc chứ không phải là mẫu tin quảng cáo tiếp thị. Người tiêu dùng ngày nay có thể nhanh chóng nhận ra đâu là quảng cáo trá hình đâu là bài viết bổ ích. Bạn có thể nói về các phương pháp điều trị và sản phẩm cụ thể nhưng hãy giữ cho nó có tính cập nhật và chứa thông tin hữu ích nếu không muốn bị khách hàng quay lưng lại.
 • Tìm hiểu các phương pháp hay về viết bài trên Fanpage/blog. Bằng cách học hỏi các phương pháp viết bài trên Fanpage/blog, bạn sẽ tránh được “7 tội lỗi chết người trong tiếp thị nội dung bằng Fanpage/blog”.
Đăng bài thường xuyên trên Fanpage với nội dung phong phú giúp khách hàng hiểu về spa, thẩm mỹ viện của bạn
Đăng bài thường xuyên trên Fanpage với nội dung phong phú giúp khách hàng hiểu về spa, thẩm mỹ viện của bạn

4.3 Bạn không cần phải tự mình viết các bài trên Fanpage/blog

Dành thời gian để viết bài trên Fanpage/blog có thể còn khó khăn hơn là nghĩ ra các chủ đề. Điều hành spa là một công việc toàn thời gian nên bạn sẽ không có đủ thời gian để tự mình viết bài. Hãy lập ra cho mình một đội ngũ, hoặc thuê một đơn vị agency uy tín giúp bạn quảng cáo đến khách hàng để bạn có thể tập trung quản lý điều hành spa mà không bỏ lỡ cơ hội tiếp thị tốt.

Fanpage/Blog của bạn phải được thiết kế và quản lý có hiệu quả bởi vì đó là nơi thu hút lượng truy cập trang web lớn nhất của bạn. Nếu được thực hiện đúng, nó sẽ thu hút khách hàng tiềm năng và giữ cho các khách hàng thân thiết.

Các trang mạng xã hội – Khách hàng tiềm năng của bạn

Marketing qua các trang mạng xã hội là một kênh truyền thông quan trọng đối với các spa, thẩm mỹ viện. Phương tiện này giúp nâng cao nhận thức của khách hàng về doanh nghiệp của bạn, và đồng thời có thể tạo dựng danh tiếng cho đội ngũ nhân viên chủ chốt. Marketing qua mạng xã hội giúp bạn tập trung vào lượng khán giả mục tiêu bằng các yếu tố vị trí và nhân khẩu học khác. Bạn có thể tương tác với khách hàng tiềm năng, khách hàng hiện tại, và đồng nghiệp một cách trực tiếp và gián tiếp.

Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ là một trong các chủ đề nóng nhất trên phương tiện truyền thông đại chúng gần đây. Ngày càng có nhiều những người nổi tiếng tiếp thị các quy trình và điều trị cập nhật nhất của mình, khiến cho sự quan tâm từ người hâm mộ và khán giả ngày càng tăng lên. Thực ra mà nói, các khách hàng là những người nổi tiếng này đang bán các dịch vụ cho bạn – điều bạn cần làm là kết nối các điểm với nhau bằng cách liên kết các quy trình được ưa chuộng này với spa trị liệu của mình.

Những người dùng đại chúng đang không chỉ lắng nghe từ những người nổi tiếng. Họ còn trao đổi với những người khác để tìm hiểu thêm về các cách làm đẹp. Bạn có thể tham gia trao đổi và tiếp cận mọi hội nhóm thông qua các trang mạng xã hội. Tuy nhiên bạn phải thực hiện một cách có chiến lược.

Xem thêm: Tiktok Shop là gì? Hướng dẫn A-Z bán hàng trên Tiktok Shop

5.1 Cách sử dụng các trang mạng xã hội

Facebook, Twitter, YouTube, Instagram, TikTok tất cả đều là những kênh mạng xã hội thích hợp để marketing cho thẩm mỹ viện, spa của bạn. Sử dụng các bài đăng để chia sẻ thông tin và khuyến khích khác hàng sử dụng dịch vụ để trở nên đẹp hơn. Những ý tưởng hay về nội dung gồm có:

 • Quà tặng đặc biệt – đối với một nhóm nhất định hoặc tất cả các nhóm người theo dõi
 • Liên kết đến nội dung của bạn, như là một video, blog hay một trang mẹo hay một nội dung chất lượng khác
 • Phản hồi các thắc mắc phổ biến về các quy trình
 • Cuộc thi và khảo thí – các chương trình này thường có sức hấp dẫn rất lớn đối với khán giả và không cưỡng lại được, và bạn cũng có thể học hỏi từ những chương trình đó
 • Ảnh trước và sau trị liệu – không bao giờ làm điều này mà không xóa tên và phải có sự cho phép trước của khác hàng ( trừ trường hợp khách hàng tự đăng các bức ảnh trước/sau lên các trang mạng xã hội của mình.
Instagram hình ảnh bắt mắt sẽ thu hút khách hàng quan tâm đến spa.
Instagram hình ảnh bắt mắt sẽ thu hút khách hàng quan tâm đến spa.

Do nền tảng của các mạng xã hội khác nhau, bạn cần có cách xử lý hình ảnh và nội dung bài đăng sao cho phù hợp. Ví dụ:

 • Instagram rất dễ nhìn, cho nên sẽ rất tốt để các spa trị liệu đăng hình ảnh. Thuê một thợ ảnh chuyên nghiệp để chụp ảnh về một số khách hàng vừa mới kết thúc quy trình trị liệu trong trạng thái vui vẻ. Đăng ảnh về các sản phẩm mới. Và chia sẻ ảnh về đội ngũ nhân viên spa của bạn để tạo dựng “sự thân mật bề ngoài”.
 • Twitter rất hoàn hảo để tạo ra những đoạn bùng nổ – những bình luận nhanh hoặc tin tức trong giây lát, các đường link chia sẻ, thông báo của khách hàng trị liệu.
 • Facebook cho phép bạn nói nhiều hơn, cho nên khá lý tưởng để chia sẻ link đến blog của bạn hay nội dung gần đây khác (có lời giới thiệu ngắn), lý tưởng để mời những người theo dõi tham dự các sự kiện đặc biệt, lý tưởng để đăng ảnh và liên kết đến các video mới. Tạo các hồ sơ Facebook riêng cho spa trị liệu của bạn và cho mục đích sử dụng riêng, và luôn tách riêng chúng. Không sử dụng tài khoản cá nhân của bạn để thu hút khách hàng.
 • Zalo đang lớn mạnh nhanh chóng, và người sử dụng Zalo bao gồm khán giả mục tiêu của bạn. Đây là một nơi tuyệt vời để chia sẻ ảnh đội ngũ nhân viên hay video hoặc tin nóng hổi về doanh nghiệp của bạn. Chủ trì các buổi Hỏi & Đáp hoặc phỏng vấn khách hàng hoặc một trong số các chuyên gia thẩm mỹ của bạn.
 • YouTube là kênh nhất định phải có để đăng các video ngắn. Sử dụng chúng để mô tả các quy trình cụ thể, hoặc thảo luận về cách lựa chọn quy trình hay demo một dịch vụ cụ thể.
Phát triển kênh Youtube bằng các video các quy trình, ý kiến khách hàng là 1 kênh các chủ spa nên đầu tư
Phát triển kênh Youtube bằng các video các quy trình, ý kiến khách hàng là 1 kênh các chủ spa nên đầu tư

5.2 Các nguyên tắc khi xây dựng nội dung

Dĩ nhiên, khi đăng tin bài về một người nào đó có tầm ảnh hưởng hoặc người được nhiều người biết đến, bạn cũng muốn các fan hâm mộ và người theo dõi chia sẻ nội dung bạn đăng về họ để mở rộng phạm vi ảnh hưởng của tin đăng. Tuy nhiên bạn cần nhớ marketing qua các trang mạng xã hội thực chất là đàm thoại. Quan trọng là thu hút khách hàng tiềm năng và người theo dõi trong các cuộc thảo luận qua lại. Cho nên hãy nghĩ về các trang mạng xã hội là các địa điểm nghe ngóng, nơi mà bạn có thể tìm hiểu về diều mà các khách hàng đang quan tâm và điều họ quan ngại. Sau đó tạo ra nội dung marketing cung cấp cái họ muốn nhất, và chia sẻ chúng.

Bạn càng biết rõ về các khán giả mục tiêu của mình, những bài đăng của bạn sẽ càng thú vị và được chia sẻ nhiều. Một vài ví dụ điển hình bao gồm:

 • Top 5 câu hỏi về Triệt Lông Lazer và câu trả lời
 • Làm đẹp theo Ngân sách: Chăm sóc Da Mùa hè chỉ dưới 500.000
 • [Hỏi & Đáp] Hiệu quả tiêm Botox kéo dài bao lâu?
 • Phân biệt giữa Botox và Chất làm đầy Dermal Filler
 • Đăng ký dành cho Sự kiện Ấn tượng Halloween, và nhận tư vấn miễn phí của chuyên viên.

Tránh những lời chào hàng không đổi, trừ khi bạn làm với nội dung marketing hai chiều. Người theo dõi sẽ cảm thấy không thích và họ sẽ dừng chú ý đến bạn. Thay vì vậy, việc chia sẻ nội dung bạn biết (hoặc nghĩ) có liên quan có khả năng rất cao để thu hút sự quan tâm của họ. Trao cho khách hàng tùy chọn để tìm hiểu thêm và họ có thể đưa ra quyết định theo dõi riêng. Nếu họ quyết định theo dõi, thì đây chính là lúc bạn cần tập trung suy nghĩ cách bán hàng cho loại khách hàng này.

Luôn thể hiện vai trò chuyên nghiệp trên phương diện có thể thăm dò ý kiến khi “phát biểu” trên phương tiện truyền thông đại chúng. Nếu người nào đó đăng một bình luận hay một thắc mắc trực tiếp, phản hồi càng sớm càng tốt, để thể hiện rằng bạn đang lắng nghe và duy trì cuộc nói chuyện đang diễn ra. Hãy nói, “Này, Tôi thích điều đó!” nếu một bài đăng thực sự thu hút sự quan tâm của bạn, và sau đó chia sẻ lại.

5.3 Bắt đầu bằng một kế hoạch chiến lược rõ ràng

Tương tác trên các trang mạng xã hội có thể là đàm thoại, tuy nhiên cần có một kế hoạch cho những cuộc thảo luận. Bạn phải xác định các mục đích truyền thông đại chúng của mình trước khi bạn có thể biết hoạt động marketing của bạn có hiệu quả không. Mục đích tương tác trên các trang mạng xã hội điển hình đối với spa trị liệu thường là tạo ra nhiều chỉ dẫn hơn, xây dựng thương hiệu riêng của bạn với tư cách là một nhà cung cấp trị liệu hoặc chuyên gia thẩm mỹ, nâng cao nhận thức về cơ sở spa của bạn, và duy trì chỉ dẫn hiện tại để tạo độ tin cậy và dẫn dắt khách hàng tiến tới việc đặt lịch hẹn dịch vụ.

Xác định rõ khách hàng mục tiêu của spa, thẩm mỹ viện của bạn là yếu tố quan trọng giúp việc Marketing thành công
Xác định rõ khách hàng mục tiêu của spa, thẩm mỹ viện của bạn là yếu tố quan trọng giúp việc Marketing thành công

Tùy vào mục tiêu mà bạn có thể xem xét sử dụng trang mạng xã hội nào để tiếp thị. Nếu đối tượng khách hàng là người trẻ, có thể là trên Instagram và Zalo. Thế hệ già hơn có xu hướng tìm hiểu thông tin thông qua Facebook Marketing. Một khi bạn biết được nơi tìm thấy họ, hãy cân nhắc về loại thông tin bạn sẽ cung cấp và vai trò của bạn trong việc đáp ứng nhu cầu khách hàng đang kiếm tìm.

 • Họ quan tâm những quy trình hay điều trị nào nhất?
 • Họ thường hỏi những câu hỏi nào?
 • Điều gì ảnh hưởng đến việc đưa ra quyết định của họ?

Các khách hàng thường sử dụng các trang mạng xã hội cùng với các công cụ khác để tìm hiểu thông tin về các cách làm đẹp, quyết định lựa chọn spa trị liệu thuận tiện và tín nhiệm nhất để “gửi gắm niềm tin” vào một liệu trình cụ thể. Với một chiến lược truyền thông qua trang mạng xã hội được hoạch định tốt, bạn có thể giới thiệu doanh nghiệp của mình, tự tạo kênh truyền tải thông tin hữu ích nhất tới người nghe, và thiết lập mối quan hệ giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn bạn khi họ sẵn sàng tiến tới.

Email Marketing – Các chiến dịch nuôi dưỡng và thay đổi

Bạn dùng email hàng ngày. Việc nghe nhiều về Fanpage/blogging và phương tiện truyền thông đại chúng những ngày này, không làm giảm tầm quan trọng của email trong marketing. Email có thể làm những điều mà các kênh khác không thể, tuy nhiên nó cũng có thể liên kết rất tốt với các kênh khác. Kết hợp email với một website mạnh, blogging thông minh, và sử dụng mạng xã hội sáng tạo, và bạn có cái để tạo ra những chiến dịch được định mục tiêu tốt, có tính thúc đẩy. Hãy sẵn sàng để phát triển spa trị liệu của bạn.

Email đặc biệt hiệu quả để chỉ dẫn. Bạn có thể giữ liên lạc với những người ghé thăm website và bất kỳ người nào khác cho phép bạn trao đổi với họ qua email. Bạn có thể phản hồi riêng với chỉ một người, tuy nhiên email thực sự hữu dụng khi bạn sử dụng để nhắm đến các nhóm khách hàng tiềm năng cụ thể.

6.1 Nội dung chuyển đổi

Những email hiệu quả có cấu trúc giống nhau, bao gồm:

 • Một dòng chủ đề thu hút kích thích người nhận mở ra và đọc thông tin của bạn
 • Phần chính nội dung xúc tích cung cấp thông tin có giá trị
 • Các link đến website hoặc blog của bạn
 • Lời kêu gọi hành động không cưỡng lại được
 • Tên người nhận cụ thể, không chỉ là tên doanh nghiệp chung chung như là “Moon Spa”

Bạn có thể gửi một loạt các email theo mục tiêu định trước, chẳng hạn cho các chương trình xúc tiến bán hàng một lần, các chương trình đặc biệt từng tháng tới các khách hàng mục tiêu. Cách làm này có thể tạo ra những điều bất ngờ. Hãy gửi email liên tục, thường 4 đến 5 thư. Chủ đề chung là giống nhau (và được gửi đến khu vực quan tâm cụ thể của người nhận), nhưng nội dung của từng email cá nhân là khác nhau.

Việc sử dụng phần mềm tự động marketing đảm bảo email được định thời gian chính xác. Các phần mềm này cho phép bạn dừng gửi thêm email đến người nhận mà đã phản hồi lại. Dữ liệu theo dõi của phần mềm chỉ ra email hay lời kêu gọi hành động nào đã dẫn đến phản hồi của người đó, cho nên bạn có thể xác định mức độ chuyển đổi của email nào là tốt nhất.

Sau đây là cách thức thực hiện. Giả sử bạn muốn quảng bá các phương pháp chăm sóc trị liệu da mặt đến một nhóm khách hàng mục tiêu đã thể hiện sự quan tâm tuy nhiên chưa đặt lịch tư vấn hoặc hẹn gặp. Dòng e-mail chuyên đề gửi tới khách hàng của bạn có thể như sau:

Email #1: Bạn đã cân nhắc đến việc sử dụng Mặt nạ trẻ hóa?

 • Link đến 1 hoặc 2 bài blog về các mặt nạ trẻ hóa
 • Lời kêu gọi hành động: kêu gọi hoặc trả lời nhiều thông tin hơn

Email #2: Mặt nạ sẽ không có nhiều hiện tại?

 • Link đến trang web của bạn có mô tả các loại mặt nạ
 • Danh sách các loại mặt nạ hiện có
 • Lời kêu gọi hành động: sắp xếp đặt lịch tư vấn miễn phí ngay

Email #3: Có một liệu pháp điều trị da hoàn hảo dành cho bạn

 • Link đến trang web của bạn mô tả các phương án
 • Danh mục liệu pháp điều trị da đề xuất
 • Link đến bài blog về một loại điều trị
 • Lời kêu gọi hành động: kêu gọi đặt câu hỏi, hoặc bố trí lịch hẹn ngay

Email #4: Nhận những thông tin về chăm sóc da cập nhật nhất

 • Quảng bá blog của bạn là nguồn thông tin hiện có, duy trì sự tham gia của mọi người
 • Link đến bài viết ví dụ
 • Lời kêu gọi hành động: đăng ký vào blog của chúng tôi

Hãy sử dụng các nhóm e-mail chuyên đề để khuyến khích và gia tăng cơ hội bán dịch vụ cho các khách hàng cũ cũng như những khách hàng tiềm năng mới. Trong ví dụ trên, bạn có thể nhắm tới khách hàng đã sử dụng các dịch vụ khác tại spa như triệt lông nhằm tăng khả năng họ sử dụng dịch vụ khác. Bạn cũng có thể gửi khuyến mại hàng tháng về các sản phẩm và dịch vụ nhất định. Hoặc bạn có thể phân khúc khách hàng theo độ tuổi, đưa ra một số chương trình bán hàng cho đối tượng khách từ “20-29” và một số chương trình cho khách hàng từ “40-49”.

Việc tăng lượng khách hàng mua dịch vụ lặp lại là quan trọng đối với spa trị liệu của bạn như đối với bất kỳ loại doanh nghiệp nào. Nghiên cứu cho thấy việc giữ chân một khách hàng hiện có với các lần mua hàng lặp lại hiệu quả gấp 5-7 lần so với thu hút một khách hàng mới. Khách hàng cũ thường có xu hướng mua thường xuyên hơn, và chi nhiều hơn khi mua hàng.

Giữ chân khách hàng, hay sự trung thành của khách hàng đều nhờ có sự tín nhiệm của khách hàng qua các trải nghiệm tích cực. Trao đổi thông tin với khách hàng mục tiêu qua email giúp củng cố trải nghiệm tích cực đó. Theo thời gian, bạn có thể chuyển đổi khách hàng trung thành thành “người ủng hộ thương hiệu” cho spa của bạn. Không có phương thức marketing nào tốt hơn (hoặc có tính hiệu quả về chi phí) hơn cách đó.

6.2 Thực hiện E-mail Marketing ra sao?

Để đảm bảo các chiến dịch email thành công, bạn phải làm một số việc sau:

 • Theo luật định, bạn không thể gửi các email marketing cho bất kỳ người nào trừ phi bạn được họ cho phép. Khi ai đó cho bạn địa chỉ email của họ bằng cách đăng ký vào blog của bạn hoặc đường dẫn bạn cung cấp, tải xuống một phần nội dung có giá trị, họ đang tự động “chọn” để nhận thông tin qua e-mail từ bạn.
 • Luật cũng đòi hỏi mỗi e-mail marketing có tùy chọn không đăng ký, cho nên người nhận có thể chọn dừng nhận email từ bạn. Để giảm thiểu tối đa rủi ro đó, bạn sẽ muốn định dạng marketing email của mình một cách phù hợp, chỉ gửi những e-mail có liên quan, và luôn đảm bảo quy ước e-mail phù hợp.
 • Nếu e-mail của bạn rơi vào mục “spam”, người nhận sẽ không bao giờ xem chúng. Các nhà cung cấp internet có quy định về chính sách spam khác nhau nên bạn phải cài đặt chữ ký DKIM trên máy chủ email của mình hoặc thực hiện các bước khác để xác định nhận dạng của mình. Làm như vậy sẽ đảm bảo các e-mail của bạn đến được tay người cần nhận một cách suôn sẻ.
 • Những vấn đề khác về định dạng e-mail. Có quá nhiều người sử dụng các thiết bị di động có màn hình nhỏ, bạn muốn email của mình dễ đọc trên bất kỳ màn hình có kích thước ra sao thì phải thiết kế phù hợp với các thiết bị đầu cuối đó.

Tất cả các việc làm phía trên là để tăng khả năng thành công với marketing email. Nhưng liệu số lượng người nhận phản hồi có như bạn mong muốn không? Việc nghiên cứu các dữ liệu sẽ mang đến cho bạn những kết quả chính xác về hiệu quả của e-mail marketing. Hãy so sánh các kết quả cho từng chiến dịch email marketing. Đó có thể là lượt người đăng ký theo dõi blog của bạn cao hơn, số lượng cuộc hẹn hoặc tư vấn nhiều hơn, lượt tải nội dung quà tặng giá trị nhiều hơn, doanh thu sản phẩm cao hơn… bất cứ kết quả nào mà chiến lược marketing của bạn mang lại.

Nghiên cứu các kết quả marketing hai chiều sẽ giúp bạn học được nhiều hơn. Hiểu chi tiết về cái bạn cần thực hiện và cái không nên thực hiện sẽ cho phép bạn liên tục cải thiện cách marketing của mình để tạo ra các kết quả tốt hơn.

Tùy vào kênh tiếp thị mà số liệu thống kê bạn cần kiểm tra có thể khác nhau. Đối với email marketing, bạn có thể cân nhắc số liệu thống kê về:

 • Tỷ lệ mở thư – khách hàng sẽ không xem được thư chào hàng của bạn nếu họ không mở thư
 • Tỷ lệ nhấp chuột truy cập (CTR) – khách hàng đã mở thư của bạn nhưng họ đã phản hồi lại bằng cách nhấp chuột vào website của bạn chưa?
 • Tỷ lệ tăng danh sách người đăng ký theo thời gian

Tỷ lệ nhấp chuột truy cập là tỷ lệ phần trăm người nhận đã phản hồi chính là mục đích khi gửi email, bất kể là chủ đề nào. Hãy nghiên cứu dữ liệu của bạn để xem (những) phân khúc khách hàng nào đang thực hiện bước tiếp theo và thư chào hàng nào khiến cho khách hàng quan tâm và có phản hồi. Tìm kiếm thông tin chi tiết như là khách hàng thuộc phân khúc nào đang phản hồi và họ phản hồi đối với những lời chào hàng nào. Nếu những cá nhân nhất định không bao giờ phản hồi về bất kể điều gì trong thời gian dài, hãy cân nhắc việc xóa họ ra khỏi danh sách nhận e-mail của bạn.

Điều gì thúc đẩy người đọc email thực hiện nhấp chuột và đường link và truy cập? Hai điều – đúng lúc và liên quan. Bạn muốn đạt được điều gì đó từ chiến dịch của mình tuy nhiên người nhận của bạn muốn biết điều gì liên quan đến họ ở trong đó. Các quy trình và điều trị thẩm mỹ trị liệu đều rất cá nhân. Một cách để cá nhân hóa email của bạn là sử dụng ngôn ngữ hấp dẫn về mặt cảm xúc. Trong ví dụ về luồng công việc trong các ví dụ phía trên, bạn đã nhìn thấy các từ như:

 • Trẻ hóa
 • Cảm thấy tuyệt vời
 • Hoàn hảo với bạn
 • Phải chăng
 • Những thông tin cập nhật mới nhất

Nếu để ý bạn sẽ thấy chúng tôi cố ý tránh sử dụng các từ tuyệt đối mà làm quá như gợi ý các kết quả không chân thực hoặc đảm bảo kết quả. Chúng tôi cũng không sử dụng những từ có thể xúc phạm tự trọng của ai đó. Những khách hàng tiềm năng muốn được giúp đỡ và hỗ trợ, không phán xét. Cho nên hãy nói về cách bạn hợp tác với họ để giúp tạo ra phiên bản có thể tốt nhất về chính bản thân họ.

Việc gửi thư tín đúng đến khách hàng mục tiêu đúng tạo ra phản hồi nhiều nhất. Tuy nhiên bạn có thể tạo thêm chương trình khích lệ khách mua hàng như đưa ra chiết khấu hay giá chào độc quyền nhằm thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi.

Truyền đạt ý nghĩa của các từ khẩn cấp (ví dụ như “chỉ tuần này”). Tuy nhiên hãy lưu ý không lạm dụng chương trình khuyến mãi, bởi vì khách hàng tiềm năng hay hiện tại luôn hi vọng có thêm đặc quyền. Cách đó khiến bạn giống như một người chuyên chiết khấu và làm giảm thương hiệu của bạn – hẳn đây không phải là danh tiếng chuyên nghiệp mà spa bạn muốn có.

Luôn tạo sự thú vị và có lẽ hơi bất ngờ một chút cho nội dung e-mail của bạn. Thông tin đào tạo lần một, giá chào đặc biệt mang tính chiến lược lần tiếp theo. Thỉnh thoảng thêm nội dung gì đó vui vui – một đoạn phim hoạt hình, đoạn trích hài hước hoặc thông tin không quan trọng đáng trích dẫn. Với cách đó, người nhận email của bạn sẽ háo hức chờ đón thư sau đó của bạn hơn, và spa của bạn sẽ nhận được kết quả email marketing đưa bạn lên vị trí cạnh tranh hàng đầu.

 

Đinh Trung Thành

Đinh Trung Thành

Tôi là một blogger, tôi thích viết & chia sẻ. Blog này chuyên chia sẻ kiến thức về kinh doanh, khởi nghiệp, marketing…Hãy bình luận cảm nhận của bạn về bài viết phía bên dưới nhé. Thanks
Đăng ký
Thông báo về
guest

2 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Cẩm linh
Cẩm linh
10 tháng trước

Em đang học bên phun xăm em cũng đang lo không biết khi học xong có dễ kiếm được việc làm không ạ

Scroll to Top