CFO Là Gì? Kinh Nghiệm Để Trở Thành CFO Tài Ba

cfo-la-gi-13

CFO là giám đốc tài chính ( viết tắt của từ Chief Finance Officer), có nhiệm vụ là quản lí tài chính, xây dựng các kế hoạch tài chính, khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn, cảnh báo các nguy cơ đối với doanh nghiệp thông qua phân tích tài chính và đưa ra các dự báo đáng tin cậy cho tương lai.

Đây là một câu trả lời tóm lược về CFO, tuy nhiên nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn CFO thực sự là gì, công việc, vai trò của CFO là gì và làm sao để trở thành một CFO thì bài viết này sẽ trả lời hết cho bạn.

1. CFO là gì?

CFO là gì? CFO trong tiếng anh là viết tắt của từ Chief Finance Officer nghĩa là giám đốc tài chính. Một số người vẫn hiểu lầm CFO là một nghề nghiệp. Tuy nhiên, nói như vậy thì quá rộng so với từ này, vì giám đốc tài chính là một công việc liên quan đến tài chính. “Chief” có nghĩa là Người đứng đầu, mà nghề nghiệp thì không có người đứng đầu, vì thế chữ “Chief” trong CFO đã nói lên rằng giám đốc tài chính không phải là một nghề nghiệp. CFO-Giám đốc tài chính thực chất là một thuật ngữ chỉ chức danh, là một vị trí vô cùng quan trọng của doanh nghiệp. Họ cũng là người phải chịu trách nhiệm trước Tổng Giám Đốc về các công tác tài chính của doanh nghiệp.

Nhiệm vụ tổng quan của một CFO chính là hoàn thiện bộ máy tài chính của công ty hoặc doanh nghiệp với những công việc về quản lý tài chính: Nghiên cứu, phân tích, triển khai và xử lí các vấn đề, kiểm soát rủi ro với các mối quan hệ về tài chính. Giám đốc tài chính CFO có khả năng sử dụng các công cụ tài chính, xây dựng các kế hoạch về tài chính để giúp thực hiện tối đa hóa hiệu quả sử dụng nguồn vốn. Từ đó đưa ra các cảnh báo đối với các mối nguy, giúp tiết kiệm chi phí với các hoạt động kinh doanh được đánh giá không có hiệu quả thông qua nghiệp vụ phân tích tài chính. Vậy qua đây, bạn đã hiểu rõ CFO rồi chứ ?

2. Vai trò của một CFO?

Tại các nước phát triển, giám đốc tài chính là một vị trí không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ vận dụng các công cụ tài chính nhằm thực hiện tối đa hóa hiệu quả sử dụng vốn trong doanh nghiệp thì CFO – Giám đốc Tài chính phải tập trung hơn nhiều vào vai trò và trách nhiệm của mình. Cụ thể:

2.1. CFO là một nhà cố vấn chiến lược

Vai trò đầu tiên của CFO là làm một nhà chiến lược cho Giám Đốc Điều Hành (CEO). Các CFO đóng vai trò này sẽ tuân thủ chặt chẽ các chuẩn mực về báo cáo tài chính và kiểm soát các yêu cầu khác. Các CFO phải có khả năng bao quát tốt, khả năng báo cáo số liệu, quản lý chức năng tài chính và phản ứng lại với các dữ kiện khi họ giải quyết vấn đề. Họ phải có tư duy phân tích, cùng với sự nhạy bén về tài chính để đưa ra các chiến lược tài chính với các mục tiêu dài hạn của tổ chức.

2.2. CFO là một nhà lãnh đạo

Vai trò này là sự điều hành các chiến lược của công ty. Các CFO phải đảm nhận quyền sở hữu các kết quả tài chính của tổ chức và đội ngũ quản lý cấp cao. Sửu dụng mô hình tài chính hợp lý nâng độ hiệu quả, mức độ dịch vụ và chịu trách nhiệm cân bằng chi phí sao cho hợp lí và linh hoạt.

2.3. CFO là một nhà ngoại giao

Trong hầu hết mọi trường hợp, CFO chính là bộ mặt quyết định khả năng tài chính của công ty. Vì vậy, vai trò của Giám Đốc Tài Chính trở hành vai trò của sự bền vững của công ty đối với khách hàng, nhà cung cáp và ngân hàng. CFO sẽ giúp công ty, doanh nghiệp có thể hòa hợp với đối tác trong chiến lược kinh doanh.

2.4. CFO là một trưởng nhóm

Cuối cùng nhưng cũng không kém quan trọng đó là vai trò lãnh đạo nhóm cho các thành viên khác trong và ngoài chức năng tài chính. Họ cần vạch ra cho nhóm các hướng đi tương lai giúp nâng hiệu suất kinh doanh, bên cạnh đó cũng cung cấp cho các quản lí cao cấp kế hoach tài chính giúp đột phá gia tăng lợi nhuận. Vai trò của CFO là tập hợp nhiều nhóm cá nhân tài năng để đạt được thành tích tài chính cao cho tập thể.

3. Yêu cầu cơ bản để trở thành CFO

4 kỹ năng tài chính của một CFO bao gồm:

 • Kỹ năng phân tích tài chính: đây là kỹ năng quan trọng nhất, kỹ năng này giúp giám đốc tài chính CFO có thể phân tích, nắm bắt được tình trạng sức khỏe tài chính của doanh nghiệp một cách tổng thể. Và có thể nhanh chóng tìm ra lỗ hổng trong tài chính để kịp thời ứng phó.
 • Kỹ năng lập kế hoạch tài chính: CFO có thể hình dung được kế hoạch dùng tiền cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh và các hoạt động khác của doanh nghiệp.
 • Kỹ năng quản trị dòng tiền: để tránh tình trạng thiếu khả năng chi trả, hoặc thâm hụt lớn, các CFO nhất định phải nắm rõ kỹ năng này diều chỉnh chuyển dòng tiền ra vào doanh nghiệp một cách hợp lí
 • Kỹ năng quản trị tài chính dự án: CFO sẽ dựa vào đây để quản lý dòng tiền cho các dự án, và tìm ra phương pháp tài chính phù hợp cho từng dự án.

CFO buộc phải sở hữu những kiến thức căn bản về tài chính, đó là các kỹ năng về đọc, hiểu và phân tích báo cáo tài chính, quản lý tài chính. Ngoài những kỹ năng mang tính chuyên môn nói trên thì CFO cần có những kỹ năng mềm để quản lý và làm việc hiệu quả như:

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: hầu hết mọi công việc dều nảy sinh rất nhiều vấn đề, đặc biệt trong ngành tài chính liên quan đến số liệu và dòng tiền, cấc CFO phải có kỹ năng phân tích, trực giác và giải quyết vấn đề tốt thì mới đem lại kết quả tốt nhất và lợi nhuận cao cho công ty.
 • Kỹ năng thuyết phục: với vai trò là một nhà ngoại giao, CFO cần có kỹ năng đàm phán tốt, có khả năng trình bài hoạch định các chiến lược, đánh giá hiệu quả và chất lượng công việc, và có sức thuyết phục đối tác cao.
 • Kỹ năng xây dựng tương lai: CFO phải có tầm nhìn xa trông rộng vận dụng các nhân tố,con số , cơ hội và cả rủi ro tiềm ẩn, không vì những cái lợi ích nhỏ trước mắt mà bị cám dỗ
 • Kỹ năng nhẫn nại: mục tiêu vì tương lai của công ty là mục tiêu dài hạn, vì vậy các CFO phải nhẫn nại, học cách kiên nhẫn, học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia và làm việc một các nghiêm túc.
 • Kỹ năng quan sát: người có kỹ năng quan sát thường sẽ thành công trên thương trường. Với một cái đầu nhạy bén, quan sát nắm bắt sự việc trên nhiều mặt sẽ giúp CFO nắm bắt được bản chất vấn đề, chứ không chỉ là bề nổi của sự việc
 • Kỹ năng ứng biến: Kỹ năng này là sự kết hợp của việc quan sát tốt và xử lí vấn đề nhanh nhạy, để ứng phó với những thay đổi bất chợt. Các CFO phải bình tĩnh đối mặt và tìm cách giải quyết đối với những tình huống chưa hề dự liệu trước hay chưa được nghĩ tới do nền kinh tế gây ra.
 • Kỹ năng tập trung: làm bất kỳ công việc gì bạn đều cần sự tập trung, tuy nhiên với CFO càng cần rèn luyện một tư duy, một kỹ năng cho sự tập trung để làm việc có hiệu quả nhất, tránh việc đánh đồng mù quáng.

Xem ngay: CEO Là Gì? 5 Bí Quyết Xây Dựng Thương Hiệu Cá Nhân Cho CEO

4. Mức lương của CFO là bao nhiêu?

Như thông tin nêu trên bạn đã biết không phải ngẫu nhiên mà các doanh nghiệp đỏ mắt đi tìm các Giám đốc Tài chính, bởi vì yêu cầu nghề nghiệp rất khắt khe, và tất nhiên cùng với đó mức độ đãi ngộ cũng rất tốt.

Mức lương cứng của Giám đốc Tài chính tại một công ty nhỏ cũng tối thiểu là 15 triệu/tháng. Trung bình mức lương của giám đốc tài chính tại Việt Nam rơi vào khoảng 40-50 triệu/tháng. Và mức lương này có thể tăng đến vài trăm hoặc tiền tỷ mỗi tháng tùy theo năng lực của mỗi CFO.

Mức lương giám đốc tài chính là bao nhiêu?

Đây được xem là mức lương hấp dẫn đủ để thấy vị trí Giám đốc tài chính trong mỗi doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Nếu không nói quá lên thì vị trí này được xem là “cánh tay phải đắc lực” của những nhà lãnh đạo.

5. Con đường thăng tiến sự nghiệp của CFO

Nhân viên tài chính với con đường sự nghiệp, từ

 • Khi mới vào nghề thông thường sẽ làm ở vị trí Chuyên viên phân tích tài chính ( Financial Analyst).
 • Sau đó, nếu làm việc tốt họ sẽ thăng tiến đến Chuyên viên phân tích tài chính cấp cao (Senior Financial Analyst); Chuyên viên hoạch định tài chính (Financial Controller);
 • Kế tiếp là vị trí Trưởng phòng phân tích tài chính (Financial Analysis Manager);
 • Và cao hơn nữa là Giám đốc kế hoạch tài chính (Financial Planning Associate Director).

Một hướng khác cho những bạn bắt đầu từ vị trí kế toán viên, bạn cần vài năm kinh nghiệm làm việc, tích lũy các kỹ năng và kiến thức về Phân tích Tài chính, Quản trị dòng tiền, Quản trị tài chính dự án, Lập kế hoạch Tài chính. Thực sự đủ năng lực, bạn có thể kiêm nhiệm kế toán trưởng và sau đó từng bước trở thành Giám đốc Tài chính doanh nghiệp.

Công việc của CFO gắn liền với các quyết định tài chính. Giám đốc Tài chính cần một nền tảng kiến thức chuyên sâu về Kế Toán, Tài chính Quốc tế, Tín dụng, Pháp luật về tài chính, và những kiến thức về môi trường kinh doanh. Vì những kiến thức và kỹ năng CFO cần có rất đặc thù nên nếu bạn muốn trở thành CFO thì nên đi theo hướng đào tạo bài bản hơn là tự học.

 • Đầu tiên, bạn cần lấy bằng Cử nhân hay Thạc sĩ về Kế toán hoặc Tài chính để có kiến thức cơ bản vững chắc.
 • Sau đó, bạn nên theo học các khóa đào tạo cao cấp như Certified Public Account (CPA), ACCA (Association of Chartered Certified Accountants), Chartered Financial Analyst (CFA) để lấy chứng chỉ nghề nghiệp có giá trị quốc tế.

6. Công việc cần phải làm của một CFO

6.1. Thực thi chiến lược

Thực thi chiến lược là cách thức mà một công ty tạo ra các sắp đặt có tính tổ chức cho phép công ty theo đuổi chiến lược của mình một cách hữu hiệu nhất.

Thực thi chiến lược đóng vai trò rất quan trọng trong công tác quản trị chiến lược, đây chính là giai đoạn quyết định để biến những phương án chiến lược thành hiện thực. Trong giai đoạn này, nhà quản trị chiến lược phải đảm bảo thực hiện thành công các nhiệm vụ cơ bản sau:

 • Chiến lược phải được phổ biến đến tất cả các nhân viên mà nó có tác động.
 • Phải kêu gọi được sự tham gia và ủng hộ nhiệt tình của nhân viên.
 • Phải đảm bảo đầy đủ nguồn lực cho quá trình thực thi, bao gồm về nguồn vốn, nhân lực, kỹ thuật và thời gian.
 • Phải xây dựng kế hoạch thực thi bằng cách đề ra các chỉ tiêu và ghi chép, theo dõi quá trình thực thi.

CFO phải vạch ra con đường tương lai cho công ty để tăng cường hiệu suất kinh doanh và giá trị cho cổ đông, đồng thời cung cấp góc nhìn tài chính để đột phá và gia tăng lợi nhuận.

Cách trở thành một CFO giỏi

6.2. Xây văn hoá công ty

Văn hóa công ty giống như tính cách và đời sống tinh thần của con người, ảnh hưởng đến lối sống, hành vi của người đó. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp quyết định sự thành bại và tồn tại lâu dài của mỗi doanh nghiệp.

CFO cần biết rằng văn hóa công ty rất quan trọng và nó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của tổ chức, nhưng đa phần ít ai hiểu hết giá trị cốt lõi đó. Hoặc nếu có nhưng cũng không cải thiện mấy bởi việc làm nên văn hóa công ty là cả vấn đề, nó có thể “tạo môi trường làm việc tích cực hơn”, cải thiện năng suất lao động của nhân viên, hay thậm chí nó có thể tạo nên chiến lược hoạt động cho công ty.

Với vai trò là một lãnh đạo công ty, hãy tìm hiểu rõ mục tiêu cũng như hướng đi cần ưu tiên nhất là gì? Bởi theo nghiên cứu để có nền văn hóa đủ mạnh đi kèm với hiệu suất cao thì cần có tầm nhìn, chiến lược và thái độ của nhân viên. Đây được xem là 3 yếu tố cấu thành nên một tổ chức vững bền. Nếu doanh nghiệp thiếu bất kỳ yếu tố nên cần xem xét và bổ sung ngay càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, văn hóa ưu tiên “thực học” của Starbucks – hãng café nổi tiếng thế giới luôn được các lãnh đạo thế giới noi theo. Họ mạnh dạn đầu tư đào tạo nhân viên bao gồm các khóa học ngắn hạn và dài hạn. Chính cựu chủ tịch công ty Howard Behar tin rằng khi doanh nghiệp quan tâm nhân viên thế nào thì chính người nhân viên ấy sẽ quan tâm đến khách hàng y như vậy.

6.3. Huy động vốn

Tiền bạc chính là huyết mạch của công ty bạn,mặc dù tất cả chúng ta nên bước vào kinh doanh với niềm khao khát được làm những việc mình thích và tạo ra sự khác biệt cho những người mà chúng ta phục vụ thì tiền bạc vẫn là thứ không thể bỏ qua đây là vấn đề chúng ta luôn cần phải quản lý và quan tâm thích đáng để đạt được thành công. Robert Kiosaki đã nhấn mạnh như vậy rất nhiều lần trong cuốn sách nổi tiếng “dạy con làm giàu tập 1” về tầm quan trọng của thông minh tài chính trong quá trình làm giàu.

CFO giờ sống trong thị trường vốn. Phải chịu trách nhiệm chính các đợt huy động vốn lớn và ra quyết định M&A.

6.4. Quản trị hiệu quả

Theo James Stoner: “Quản trị là tiến trình hoạch định, tổ chức, lãnh đạo và kiểm soát những hoạt động của các thành viên trong tổ chức và sử dụng tất cả các nguồn lực khác của tổ chức nhằm đạt được mục tiêu đề ra”. Nếu nhà lãnh đạo quản trị doanh nghiệp không tốt có thể gây nghi ngờ về độ tin cậy, tính vẹn toàn và nghĩa vụ của công ty đối với các cổ đông, dễ tác động tới tình trạng sức khỏe tài chính doanh nghiệp của công ty.

Các công ty không hợp tác với kiểm toán viên hoặc không lựa chọn kiểm toán viên đủ tiêu chuẩn sẽ có thể công bố kết quả tài chính sai lệch và không phù hợp. Ngược lại, quản trị doanh nghiệp tốt sẽ giúp tạo ra một bộ quy tắc và kiểm soát tính minh bạch, nhất là đối với các cổ đông, giám đốc và các quản lý trong doanh nghiệp.

Hầu hết các công ty đều cố gắng thực hiện việc quản trị doanh nghiệp một cách tốt nhất. Việc quản trị doanh nghiệp không chỉ đơn thuần nhằm tạo ra lợi nhuận mà còn thể hiện văn hóa công ty, các giá trị đạo đức nghề nghiệp.

Nắm được các kỹ năng quản trị doanh nghiệp có thể đảm bảo sự phát triển vững mạnh của công ty.

7. Làm thế nào để trở thành một giám đốc tài chính CFO giỏi?

Để trở thành một CFO tài ba, bạn phải nắm trong tay 4 kỹ năng cần thiết như: kỹ năng phân tích tài chính, kỹ năng quản trị dòng tiền, kỹ năng lập kế hoạch tài chính, và kỹ năng quản trị tài chính dự án. Với 4 kỹ năng này, bạn có thể đảm báo những tốt chất giúp hoàn thiện những công việc và vai trò của CFO.

CFO không chỉ đòi hỏi bạn ở những kỹ năng chuyên ngành mà còn cả những lĩnh vực khác. Do đó ngoài sức – trí – dũng, bạn phải học hỏi rất nhiều để hoàn thiện kỹ năng và tố chất như:

7.1. Hiểu biết sâu rộng kiến thức chuyên ngành:

Đây là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất. giám đốc CFO đòi hỏi bạn phải có kiến thức chuyên ngành sâu rộng và tình chuyên nghiệp cao, thành thục 4 kỹ năng trên để có thể phối hợp hài hòa giữa nghiệp vụ kinh doanh và điều phối dòng tiền. Ngoài ra bạn cần trau dồi nghiệp vụ kế toán, hiểu biết về các lĩnh vực tài chính quốc tế, ngân hàng, tín dụng…Có chiến lược, tầm nhìn:

CFO không thể thiếu được tầm nhìn chiến lược. Bạn cần có cái nhìn đúng đắn về thị trường kinh doanh hiện nay, có khả năng quan sát và phân tích tốt để đưa ra dự báo về tương lai trong tài chính ngân hàng, đồng thời có khả năng lập kế hoạch báo cáo tài chính, hoạch định chiến lược tốt.

7.2. Có đạo đức nghề nghiệp

Như Bác Hồ đã nói: “Có tài mà không có đức thì là người vô dụng”. Lời Bác dạy thật đúng nhất là đối với những vị trí quan trọng như CFO, vị trí này luôn yêu cầu con người có tình kỷ luật cao mà còn phải có đạo đức nghề nghiệp không chỉ giỏi trong công việc mà còn phải đảm bảo tính tuyệt mật cho công ty tránh những thất thoát và rủi ro.

Với những thông tin về “CFO là gì? Vai trò, chức năng, nhiệm vụ của giám đốc tài chính CFO” trên thì khóa học CFO của Smartrain đáp ứng đầy đủ những tiêu chí đó và là nền tảng giúp bạn trở thành một CFO tài ba, dám đương đầu với nhiều thử thách.

8. Mười thói quen hiệu quả của giám đốc tài chính

Đối với nhiều Giám đốc Tài chính (CFO), việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống là điều khó thực hiện. Với họ, thời gian phần lớn là để “vật lộn” với từng con số, áp lực với từng doanh thu không những vậy đôi khi giám đốc tài chính còn tham gia vào việc hoạch định chiến lược cùng ban lãnh đạo.

Đa phần có thể thấy hầu hết những giám đốc tài chính dù ở công ty lớn, công ty đang phát triển hoặc công ty đang gặp khó khăn thì vị trí của họ có thể nói là người “tham công tiếc việc”. Nhiều người nghĩ khái niệm ấy là tốt? nhưng đối với ông Jack McCullough – người đảm nhận chức giám đốc tài chính hơn 26 công ty khởi nghiệp cho biết: “Là một người “tham công tiếc việc” đó là sai lầm. Vì người làm việc chuyên nghiệp không phải lúc nào cũng “cày” hàng giờ tại văn phòng, những người dành hẳn cả 80 giờ hay 90 giờ cho 1 tuần làm việc mà bỏ qua những thứ khác thì đó là một chiếc lược lâu dài không khôn ngoan”.

Theo quan điểm của Jack McCullough, một CFO thành công là hội tụ các yếu tố về: công việc, gia đình, cộng đồng và “thực học”. Ông đã lập ra danh sách 10 thói quen hiệu quả dành cho giám đốc tài chính để mọi người có thể hiểu rõ mình đang cần bổ sung thêm điều nào để hoàn thiện bản thân tốt hơn.

8.1. Hãy làm việc “có tâm”

Những giám đốc tài chính mà ông Jack McCullough từng trò chuyện thì ông nhận ra đây là điểm quan trọng nhất. Ông nói: “Các giám đốc tài chính hiếm khi nói dối, họ chỉ nói thật và nói đúng. Họ buộc phải trở nên như thế vì, những con số không biết nói dối. Họ cần cung cấp đầy đủ và chính xác tất cả thông tin liên quan đến công việc mình đảm nhận. Và họ luôn phải đánh giá công bằng nhu cầu của đôi bên, từ cổ đông, nhà đầu tư, cho tới nhân viên, khách hàng”.

8.2. Hãy suy nghĩ chiến lược

Một CFO là người nên chủ động chứ không nên bị động, họ cần phải có đủ chuyên môn tài chính để có thể đưa ra những tư duy chiến lược đúng đắn và giá trị.

Thói quen hiệu quả của giám đốc tài chính

8.3. Hãy trở thành cố vấn đáng tin cậy

Điều này có nghĩa một CFO hoàn toàn có thể trở thành cố vấn cho CEO. Ông McCullough càng nhấn mạnh: “Sự cố vấn này nhiều khi còn đáng tin hơn cố vấn chuyên nghiệp đến từ bên ngoài, vì CFO sẽ hiểu rõ hoàn cảnh cũng như sẽ đưa ra cách giải quyết thiết thực và triệt để nhất”.

8.4. Hãy khéo léo thỏa thuận

CFO cần biết chia sẻ những thông tin cần thiết cùng nhân viên để hỗ trợ giải quyết vấn đề cùng nhau.

8.5. Hãy chủ động

CFO hiệu quả là thể hiện được sự thẳng thắn trong phong cách giao tiếp của họ. Ví dụ khi xảy ra sự cố bất chợt, họ sẽ không che dấu hay trì hoãn mà chủ động xem xét mọi thông tin để có thể giải quyết ngay và ngọn ngành. Đối với họ chủ động giao tiếp là: kịp thời, rõ ràng, ngắn gọn, chân thật.

8.6. Thực hiện đa chức năng

Những CFO mà ông McCullough từng gặp gỡ trò chuyện đa phần họ làm việc xoay quanh tài chính bên ngoài là nhiều. Họ có thể là người làm tốt nhiệm vụ về buôn bán, quản lý nhân viên, giải quyết rủi ro hay thậm chí kêu gọi đầu tư. Nhưng hiếm có người nào hội tụ đủ các chức năng trên.

Một giám đốc tài chính tại San Francisco nói rằng: “Việc như ông McCullough mong muốn tìm người đa năng như vậy là điều không thể nhưng không phải là không làm được. Chỉ cần biết giúp họ nỗ lực đạt được điều ấy”.

Một người giỏi về một chuyên môn nhưng vẫn “khá” ở lĩnh vực khác, dần dần họ sẽ “khá” nhiều lĩnh vực khác nữa, từ đó làm nền tảng xây dựng trở thành người đa chức năng.

Thói quen hiệu quả của giám đốc tài chính

8.7. Xây dựng đội ngũ tiềm năng

Hãy xây dựng đội ngũ mà có thể song hành trên “thương trường” chứ đừng tạo đội ngũ giúp nâng đỡ vị thế của mình.

8.8. Duy trì chuyên môn tài chính

McCullough lưu ý rằng mỗi năm nền kinh tế tài chính sẽ luôn thay đổi so với trước vì vậy đã là một CFO chuyên nghiệp cần phải hiểu rõ tình hình, cũng như nắm được thời cơ để phát triển kinh doanh công ty.

8.9. Thực học

Ngoài nâng cao nghiệp vụ, kiến thức chuyên môn nghề thì việc tự trang bị những kỹ năng cần thiết phục vụ cho công việc là điều cần thiết. “Học, học nữa, học mãi” – càng học sẽ càng mở ra nhiều cơ hội cũng như phát triển bản thân nhiều hơn.

8.10. Cân bằng công việc và cuộc sống

Đây cũng có thể nói là thách thức lớn cho những người làm CFO. Hãy thay đổi cách suy nghĩ trước hết, rồi thay đổi thói quen dần dần để có thể cân bằng công việc và cuộc sống hiệu quả nhất.

9. Những giám đốc tài chính nổi tiếng thế giới

Cùng điểm qua 4 giám đốc tài chính nổi tiếng nhất thế giới cũng như con đường giúp họ trở thành 1 CFO đầy quyền lực nhé.

9.1. Nikki Haley – Một trong những phụ nữ quyền lực tại Mỹ

Nimrata “Nikki” Haley (sinh ngày 20 tháng 1 năm 1972) là Đại sứ thứ 29 của Hoa Kỳ tại Liên hợp quốc. Bà từng là thống đốc thứ 116 của Nam Carolina và là cựu thành viên của Hạ viện Nam Carolina.

Haley chính là thống đốc nữ đầu tiên của Nam Carolina và là người Mỹ gốc Ấn thứ hai (Sau thống đốc Đảng cộng hòa của tiểu bang Louisiana – Bobby Jindal).

Ở tuổi 12, bà đã bắt đầu giúp đỡ bố mẹ với công việc sổ sách kế toán trong cửa hàng quần áo nữ của mẹ mình, Exotica International.

Năm 1989, Haley tốt nghiệp trường dự bị Orangeburg và tốt nghiệp đại học Clemson với bằng cử nhân kế toán.

Sau khi tốt nghiệp đại học, bà làm việc cho FCR Corporation – một công ty quản lý và tái chế chất thải trước khi bắt đầu công việc kinh doanh quần áo cùng gia đình. Sau đó bà chính thức trở thành người điều hành cũng như giám đốc tài chính của Exotica International.

Nikki Haley, chính trị gia có thể lay chuyển cả tổng thổng Donald Trump
Nikki Haley, chính trị gia có thể lay chuyển cả tổng thổng Donald Trump

Haley được ghi tên vào ban giám đốc của phòng Thương mại Orangeburg County vào năm 1998 và được bổ nhiệm vào ban giám đốc của phòng Thương mại Lexington năm 2003.

Bà trở thành thủ quỹ của Hiệp hội các nữ chủ doanh nghiệp quốc gia vào năm 2003 và chủ tịch năm 2004.

Nikki Haley không đóng vai trò một giám đốc tài chính nổi tiếng mà thay vào đó, bà được mọi người biết đến như một chính trị gia có tầm ảnh hưởng lớn của đất nước Mỹ.

9.2. Jay Rasulo – Cuộc đời gắn liền với Walt Disney

James A “Jay” Rasulo là người gốc New York. Ông tốt nghiệp đại học Columbia với tấm bằng kinh tế và 2 tấm bằng thạc sĩ kinh tế, thạc sĩ quản trị kinh doanh của đại học Chicago. Sau tốt nghiệp, Rasulo đã làm việc cho ngân hàng Chase Manhattan và tập đoàn Marriot.

Rasulo bên cạnh chú chuột Mickey nổi tiếng của hãng Walt Disney
Rasulo bên cạnh chú chuột Mickey nổi tiếng của hãng Walt Disney

Năm 1986, ông gia nhập công ty Walt Disney với tư cách là giám đốc kế hoạch chiến lược doanh nghiệp và sau đó trở thành phó chủ tịch cấp cao, nơi ông giúp các doanh nghiệp bất động sản của Walt Disney phát triển.

Sau hai năm làm phó chủ tịch cấp cao của Liên minh doanh nghiệp và ba năm với khu vui chơi giải trí Disney, Rasulo chính thức trở thành phó chủ tịch điều hành của Euro Disney SCA và làm việc tại khu nghỉ dưỡng Disneyland tại Paris.

Rasulo là phó giám đốc điều hành kiêm giám đốc tài chính nổi tiếng của công ty Walt Disney trước khi Christine McCarthy trở thành người kế nghiệm ông vào năm 2015.

9.3. Hans Vestberg – Giám đốc tài chính công ty viễn thông Ericsson

Hans Vestberg là một doanh nhân người Thụy Điển và hiện tại đang là CEO của công ty viễn thông Ericsson. Ông sở hữu bằng cử nhân Quản trị kinh doanh của Đại học Uppsala.

Giám đốc tài chính nổi tiếng của Ericsson
Giám đốc tài chính nổi tiếng của Ericsson

Vestberg gia nhập Ericsson Cables tại quê nhà Hudiksvall vào năm 1988. Ông có nhiều kinh nghiệm làm việc cũng như trải nghiệm thị trường quốc tế, nắm giữ nhiều vị trí quản lý khác nhau cho Ericsson tại Trung Quốc, Brazil, Mexico và Mỹ.

Từ năm 1998 đến năm 2000, Vestberg giữ chức vụ giám đốc tài chính cho Ericsson tại Brazil và giám đốc tài chính cho Ericsson ở Bắc Mỹ (năm 2000 – 2002).

Từ năm 2002 – 2003, ông giữ chức Chủ tịch Ericsson tại Mexico. Tháng 1 năm 2010, ông trở thành giám đốc điều hành của Ericsson, thay thế cho Carl Henric Svanberg. Ông cũng là CFO cho Ericsson từ năm 2007 đến năm 2009.

Tháng 4 năm 2017, ông gia nhập Verizon với chức vụ Phó chủ tịch điều hành của nhóm mạng và công nghệ mới. Ông được xem như là một cfo nổi tiếng thế giới trong suốt quá trình làm việc tại Ericsson.

9.4. Lloyd Levitin – Giáo sư đại học Nam California

Lloyd A. Levitin (1932) là một nhà kinh doanh người Mỹ. Ông từng là giám đốc điều hành kinh doanh và hiện đang là giáo sư lâm sàng tài chính và kinh doanh kinh tế học tại trường kinh doanh Đại học Nam California. Ông chuyên giảng dạy các khóa phân tích và định giá tài chính trong các chương trình MBA và đại học toàn thời gian.

Lloyd Levitin bên cạnh vợ mình là Sonia Levitin
Lloyd Levitin bên cạnh vợ mình là Sonia Levitin

Ông đã xuất bản các bài viết về sự đa dạng hóa công ty và phạm vi, trách nhiệm của các kế toán viên đối với các báo cáo tài chính bị lỗi.

Ông đồng thời cũng là phó chủ tịch điều hành, thủ quỹ kiêm giám đốc tài chính của doanh nghiệp Thái Bình Dương (nay là Sempra Energy) cũng như phó chủ tịch điều hành và CFO của Công ty Khí ga Nam California (thuộc sở hữu của Pacific Enterprises).

Levitin với 31 năm kinh nghiệm trong quản lý doanh nghiệp. Trước đó, ông là phó giáo sư kinh doanh tại Đại học bang San Francisco. Ông cũng sở hữu chứng chỉ CPA.

9.5. Gary Crittenden – Giám đốc tài chính Gary Crittenden

American Express từ lâu đã được mọi người biết đến là một công ty dịch vụ tài chính đa quốc gia, nổi tiếng với các mặt hàng như thẻ tín dụng, thẻ tính phí, séc du lịch,… Tuy nhiên hiếm có ai biết được rằng đứng sau sự thành công vang dội ấy là một CFO nổi tiếng đầy tài năng – Gary Crittenden.

Giám đốc tài chínGiám đốc tài chính CFO Gary Crittendenh CFO Gary Crittenden
Giám đốc tài chính CFO Gary Crittenden

Sau khi tốt nghiệp Brigham Young University, ông tiếp tục học và hoàn thiện tấm bằng thạc sĩ tại một trong những ngôi trường danh giá bậc nhất thế giới – Harvard Business School. Mãi cho đến tận năm 2000, ông mới hợp tác làm việc với American Express, và từ đây, ông đã tạo ra những thay đổi, những phát triển vượt bậc, giúp công ty phát triển ngày càng mạnh mẽ.

Tại American Express, ông luôn đưa ra cho bản thân mình một câu hỏi lớn đó là làm sao có thể tiên tiến hóa bộ máy tài chính của công ty, giúp cho nó bớt cồng kềnh mà lại đạt hiệu quả cao. Để thực hiện được điều đó, ông đã mạnh tay cắt giảm hàng loạt những nhân sự thừa thãi của công ty, con số bị sa thải lên đến hơn 1000 người.

Ông thúc đẩy một cách mạnh mẽ những người ở lại theo ông là có năng lực thực sự làm việc hết sức mình, tạo ra giá trị có ích cho công ty. Nhờ có sự cắt giảm mang tính lịch sử đó, American Express đã tiết kiệm được 100 triệu USD/năm và hiệu quả một cách tích cực hơn khi không phải gánh vác một bộ máy quá lớn và không làm được việc.

Không chỉ tinh giản bộ máy tài chính, ông cùng với cộng sự của mình tổng cải tiến lại quy trình hoạch định ngân sách của công ty. Thay vì cách truyền thống một lần mỗi năm mang theo những số liệu lỗi thời, ông tiến hành quá trình này theo “chiến thuật kép” khiến cho thông tin có tính giá trị hiện thời, giúp công ty đưa ra kế hoạch đầu tư nhanh nhất.

Nhờ có đóng góp mang tính lịch sử đó, Gary Crittenden được mệnh danh là “kẻ vô địch về sự thay đổi”, trở thành một trong những CFO nổi tiếng thế giới và có tầm ảnh hưởng vô cùng lớn trong lĩnh vực hoạch định tài chính.

9.6. Jim Parker – Giám đốc tài chính tài năng

Khác với Gary Crittenden, Jim Parker là một Giám đốc tài chính nổi tiếng với lời khuyên gần như đi vào huyền thoại “Nhân tài là cốt lõi và tiết giảm chi phí một cách khôn ngoan.

Chân dung vị giám đốc tài chính tài năng Jim Parker
Chân dung vị giám đốc tài chính tài năng Jim Parker

Ông làm việc tại GE, một công ty lớn với thương hiệu có giá trị thứ tư trên toàn thế giới. Trong suốt 15 năm giữ chức Giám đốc tài chính tại GE, ông đã tạo ra những bước tiến lớn làm cho tất thảy những người trong nghề phải kinh ngạc về tài năng hoạch định cũng như hướng chiến lược của ông.

Thứ nhất, đó là cách ông sử dụng nguồn nhân lực. Như đã nói ở trên, Jim Parker là một người lãnh đạo vô cùng coi trọng nhân tài. Vì thế cho nên, trong quá trình tuyển chọn cộng sự cho mình, ông đã đưa ra một quy trình vô cùng khắt khe, tưởng chừng như không thể. Ông đã tiến hành một chiến dịch lớn mà hiện nay các tập đoàn lớn vẫn thường sử dụng đó là “săn đầu người”.

Nghe có vẻ kinh khủng nhưng thật ra vị CFO nổi tiếng và tài ba này có nguyên tắc chỉ tuyển chọn những sinh viên đã tốt nghiệp với bảng điểm thật sự xuất sắc, có tố chất tốt và khả năng tư duy nhạy bén. Tuy nhiên như thế vẫn chưa đủ, sau tuyển chọn đợt đầu, tất cả những ứng viên sáng giá nhất sẽ bước vào quá trình đào tạo nâng cao với thời gian dài, khoảng từ 4 đến 5 năm với lịch trình làm việc dày đặc.

Sau khi được rèn dũa cẩn thận, ông sẽ đưa họ giữ những chức vụ quan trọng tron g bộ máy tài chính. Từ đó cùng ông làm việc để đưa công ty phát triển.

Thứ hai, ông cũng được coi là bậc thầy trong việc cắt giảm chi phí. Khi GE đứng trước tình hình khủng hoảng kéo dài, Parker đã quyết định cắt giảm những công việc có tính chất thủ công, không hoặc ít có hiệu quả. Bên cạnh đó, ông tiếng hành song song việc bán 60% cổ phần chi nhánh quan trọng và đưa về xác nhập với chi nhánh mới tại Ấn Độ.

Đinh Trung Thành

Đinh Trung Thành

Tôi là một blogger, tôi thích viết & chia sẻ. Blog này chuyên chia sẻ kiến thức về kinh doanh, khởi nghiệp, marketing…Hãy bình luận cảm nhận của bạn về bài viết phía bên dưới nhé. Thanks
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Scroll to Top