Social Marketing là gì? 5 social marketing dùng hiệu quả trong kinh doanh

Social Marketing là gì

Social Marketing là một trong những cách marketing cực kỳ hiệu quả trong thế giới marketing mang đến những giá trị lan tỏa trong cộng đồng một cách bất ngờ. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với bạn định nghĩa cũng như những kênh social marketing hiệu quả nhất giúp bạn bán hàng tốt hơn và phát triển công việc kinh doanh của mình một cách đột phá.

Social Marketing là gì?

Social Marketing là hình thức tiếp thị trên internet thông qua việc tạo và chia sẻ nội dung trên các trang mạng xã hội: Facebook, Youtube, Instagram, TikTok…qua hoạt động như đăng bài, hình ảnh, video, chạy quảng cáo,… để đạt mục tiêu thu hút giữ chân người dùng & doanh thu.

5 kênh Social Marketing phổ biến nhất tại Việt Nam

Theo báo cáo từ Hootsuite cho thấy tính đến tháng 1/2021, số lượng người dùng smartphone toàn cầu là 5,22 tỉ người, số người sử dụng internet là 4,66 tỉ người và số người dùng mạng xã hội là 4,2 tỉ người.

Hiện tại trên thế giới có rất nhiều kênh Social Marketing khác nhau như: Facebook, Instagram, Youtube, TikTok, Twitter, Linkedin, Pinterest, Snapchat, Baidu, Whatsapp, Wechat… Nhưng Facebook vẫn là kênh mạng xã hội có lượng người dùng cao nhất trên toàn cầu với 2,8 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng.

Thống kê Digital Marketing cập nhật  01/2021 tại Việt Nam
Thống kê Digital Marketing cập nhật 01/2021 tại Việt Nam

Ngày càng nhiều nhà kinh doanh truyền thống ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của Social Marketing cũng bổ sung thêm cho mình kênh social marketing để xây dựng thương hiệu, bán hàng bởi vì mạng xã hội thu hút được rất rất nhiều người dùng.

Để xây dựng kênh Social Marketing thành công bạn nên nhớ chúng ta phải tập trung xây dựng giá trị nội dung mà khách hàng đang cần, là nỗi đau khách hàng.

Bản chất mạng xã hội là một nhóm cộng đồng, từ khóa là bạn phải có giá trị trong cộng đồng mà bạn định ảnh hưởng, định chia sẻ tới. Cuối cùng bạn mới có khả năng bán được hàng, xây dựng thương hiệu cá nhân. Nếu bạn không có giá trị thì bạn cũng sẽ không ảnh hưởng được đến cộng đồng và cũng khó bán được hàng.

Trong phần này mình sẽ chia sẻ một số mạng xã hội phổ biến tại Việt Nam có cơ hội phát triển và ra lợi nhuận rất tốt nếu bạn phát triển.

Facebook

Facebook là kênh mạng xã hội phổ biến tại Việt Nam chúng ta có thể thấy quá là rõ rồi. Có lẽ bạn cũng đã chứng kiến có những người đã kiếm được hàng tỷ đồng từ việc kinh doanh Online trên mạng xã hội Facebook.

Mark Juckerberg - CEO trình bày về sự tăng trưởng Facebook
Mark Juckerberg – CEO trình bày về sự tăng trưởng Facebook

Đặc điểm chung của Facebook là có rất nhiều người dùng, ở Việt Nam tỷ lệ người dùng Facebook rất rất cao. Vì là kênh phổ biến nên cũng có rất nhiều người làm đó là một thách thức nhưng cũng là một cơ hội. Cơ hội ở đây bạn có thể thấy là có rất nhiều người còn chưa biết làm

Với mỗi một ngành nghề, một đặc điểm chúng ta sẽ chọn kênh phù hợp. Có lĩnh vực lại chỉ phù hợp với việc xây dựng Facebook cá nhân, có những ngành hàng lại phù hợp việc xây dựng Fanpage hoặc cộng đồng.

Facebook có vài kênh sau bạn có thể Marketing, phát triển công việc kinh doanh của mình như:

1. Bán hàng trên Facebook cá nhân

Xây dựng một Facebook cá nhân tốt vì cần uy tín cá nhân để bán hàng, bạn có thể thấy các boss mỹ phẩm, đa cấp, nhà đào tạo xây dựng thương hiệu cá nhân (tiếng Anh: Personal branding) cực nhiều. Càng xây dựng tốt thì cá nhân đó sẽ càng có tầm ảnh hưởng đến nhiều người, từ đó dễ dàng tuyển đại lý, bán hàng.

Đây là chị Dova một người xây dựng thương hiệu cá nhân khá tốt phục vụ việc tuyển đại lý, bán hàng Online cho thương hiệu mỹ phẩm Dova của chị ấy, bạn có thể tham khảo livestream tuyển đại lý tại đây

Hoặc bạn cũng có thể thấy các cá nhân rao bán sản phẩm/ dịch vụ của mình theo kiểu đăng bài, status. Ưu điểm là bạn có thể chủ động đăng sản phẩm nhanh chóng, dễ dàng thông qua điện thoại hoặc máy tính. Tuy nhiên, nhược điểm là khách hàng mục tiêu sẽ bị hạn chế vì chỉ có bạn bè, người thân mà bạn kết bạn là nhín thấy sản phẩm của bạn, gây ra lượt tương tác tiếp cận sản phẩm rất thấp.

Đây là một cá nhân bán túi xách tập trung vào việc xây dựng thương hiệu cá nhân và bán hàng bằng livestream, 1 ngày đều đặn 1,2 live. Bạn có thể tham khảo nội dung buổi livestream tại đây

LƯU Ý: Với những cá nhân đang tập trung 100% vào bán hàng trên facebook cá nhân, nếu bạn ngày nào cũng đăng tin sản phẩm, bán hàng thì người dùng sẽ cảm thấy phiền phức và hậu quả là họ sẽ unfriend hoặc chặn bạn luôn.

Để bán hàng trên trang cá nhân hiệu quả, bạn cần xây dựng tài khoản Facebook cá nhân tốt, chia sẻ thông tin giá trị, tận dụng tối đa các mối quan hệ và cố gắng kết bạn với càng nhiều khách hàng tiềm năng càng tốt.

2. Bán hàng trên Fanpage Facebook

Sử dụng Fanpage để bán hàng online là hình thức bán hàng chuyên nghiệp. Có lĩnh vực, ngành nghề bạn sẽ cần làm Fanpage thay vì facebook cá nhân vì cần uy tín thương hiệu. Bạn cần kết nối khách hàng tiềm năng tìm đến Fanpage bằng cách liên tục đăng bài sản phẩm, chia sẻ thông tin hữu ích, livestream bán hàng & chia sẻ kinh nghiệm.

Bạn có thể dễ dàng thấy ở các nhành như: thời trang, mỹ phẩm, spa, TMV, mẹ & bé….Khi làm thương hiệu tốt họ sẽ dễ dàng mở các điểm bán mới, tuyển đại lý, bán hàng online tốt hơn. Xây dựng Fanpage cũng đòi hỏi bạn phải xác định bỏ chi phí ra để chạy quảng cáo thì mới có khách hàng.

Như ảnh phía dưới là một video hài pha bán hàng của một thương hiệu thời trang nam, bạn có thể xem chi tiết video đó tại đây. Bạn có thể thấy content này thu hút lượng tương tác khá lớn chỉ sau vài giờ.

Một video hài pha bán hàng với lượng tương tác & mua hàng khá tốt của Biluxury
Một video hài pha bán hàng với lượng tương tác & mua hàng khá tốt của Biluxury

Fanpage Biluxury cũng được xây dựng nội dung đa dạng và phong phú từ bài sản phẩm, livestream bán hàng, minigame, giới thiệu showroom mới…

Một livestream của Biluxury bạn có thể tham khảo tại đây

Loạt bài post trên Fanpage Biluxury với nội dung phong phú
Loạt bài post trên Fanpage Biluxury với nội dung phong phú

KINH NGHIỆM: Bạn hãy vào các Fanpage của các thương hiệu lớn trong cùng sản phẩm các bạn đang xây dựng để tham khảo, học hỏi cách họ xây dựng hình ảnh, nội dung, thương hiệu. Chắc chắn bạn có thể không có đủ nguồn lực để làm như họ nhưng ít ra chúng ta đã biết các thương hiệu lớn họ đã xây dựng như thế nào và làm tốt nhất trong khả năng của chúng ta, còn hơn việc các bạn tự mò mẫm.

3. Group Facebook

Group là một kênh bán hàng tốt khi bạn muốn khách hàng là một cộng đồng, thoải mái trao đổi với bạn và các khách hàng khác. Đôi khi, khách hàng không hẳn là muốn trao đổi với người bán, mà họ muốn thảo luận cùng với những khách hàng khác về các vấn đề liên quan đến sản phẩm từ bạn. Các member của group có thể kết nối với nhau tốt hơn, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, hỏi đáp thảo luận.

Một số ngành nghề bạn có thể thấy làm cộng đồng group thì bán hàng mới dễ được.

Ví dụ: Trường hợp a Cường – Đầu bếp ăn dặm. Mình cũng có chơi với a Cường từ hồi đầu khi anh bắt đầu chuyển từ kỹ sư xây dựng qua đầu bếp. Tệp khách hàng a đang hướng đến là các mẹ đang trong thời kỳ nuôi các bé ăn dặm.

Thay vì chạy quảng cáo để tìm kiếm khách hàng và bán khóa học thì anh đã tạo cộng đồng: “Ăn ặm 3in1” cộng đồng sau 2 năm đã có 490k thành viên chủ yếu là các mẹ bỉm. Như bức ảnh phía dưới bạn có thể thấy.

Cộng đồng "Ăn dặm 3 in1" hướng được xây dựng hướng đến tệp khách hàng
Cộng đồng “Ăn dặm 3 in1” hướng được xây dựng hướng đến tệp khách hàng

Và trong cộng đồng các mẹ có thể thoải mái cùng nhau trao đổi, học hỏi, thảo luận các vấn đề xoay quanh đến việc cho con ăn dặm. Dưới là 1 post của một mẹ có đặt câu hỏi và cộng đồng cùng nhau trao đổi.

Cộng đồng cùng nhìn nhận a Cường là chuyên gia trong vấn đề của họ đang cần giải quyết. Các mẹ cũng thoải mái trao đổi, tương tác trong cộng đồng cùng nhau xây dựng cộng đồng ngày càng lớn mạnh.

Và đây là bài bán hàng của a Cường, sản phẩm là lớp học dạy các mẹ nấu ăn dặm:

Post bán hàng trên Group của a Hoàng Cường
Post bán hàng trên Group của a Hoàng Cường

Cộng đồng đã giúp a Cường xây dựng được thương hiệu cá nhân của mình, giúp việc bán khóa học, sản phẩm trở nên dễ dàng hơn. Nếu có thời gian sắp tới mình sẽ phỏng vấn hành trình a Cường xây dựng group để chia sẻ cho các bạn học hỏi.

Ngoài ra còn một số hình thức bán hàng khác trên Facebook như: Event Facebook, Marketplace… Tuy không được sử dụng nhiều nhưng cũng đạt hiệu quả khá tốt nếu bạn có một sản phẩm phù hợp, mình sẽ chia sẻ tiếp trong các bài viết sau.

Tùy vào sản phẩm/ dịch vụ, khả năng nguồn lực, dòng tiền của bạn mà bạn có thể mình sẽ xây dựng kênh nào. Mục đích cuối cùng vẫn phải giúp bạn tạo ra doanh thu và phát triển công việc kinh doanh của mình.

Youtube

Youtube là một kênh rất bền vững, bền bỉ nhất. Vì sao? Bạn chỉ cần xây dựng nội dung video một lần, nó sẽ phù hợp cho những cá nhân có năng khiếu ăn nói, biên tập video, diễn xuất trước máy quay.

Tại sao nên sử dụng Youtube để bán hàng:

 • Số lượng người dùng Youtube ngày càng nhiều, đa dạng độ tuổi, ngành nghề khác nhau, đáp ứng mọi nhu cầu kinh doanh của bạn.
 • Nội dung trên Youtube có sự đầu tư về nội dung, ngày càng nhiều kênh độc đáo, nội dung hữu ích với người dùng.
 • Nhiều Vlogger, Reviewer, doanh nghiệp bắt đầu sáng tạo nội dung hấp dẫn và tích cực sử dụng nền tảng này để quảng bá và giới thiệu sản phẩm.
 • Tâm lý người dùng thích xem video hơn là những nội dung chỉ đơn thuần là văn bản hoặc hình ảnh.

Bạn đã từng xem qua những video khám phá ẩm thực độc đáo của miền Tây Vắc của kênh Hoa Ban Food chưa? Bạn có biết rằng, anh chủ kênh cũng đang kiếm tiền trên Youtube bằng cách bán các sản phẩm đặc sản Tây Bắc không?

Kênh Youtube Hoa Ban Food xây dựng nội dung khám phá ẩm thực đan xen bán hàng

Như bạn thấy đây là 1 video giới thiệu về vịt băm áp chảo, nhưng ở trong phần mô tả, anh ấy đề cập vài đường link về website bán hàng giới thiệu các sản phẩm trong video này. Đây cũng chính là cách hằng trăm người kinh doanh trên Youtube đang làm.

Hoặc cũng có một dạng nội dung nữa bạn cũng thường xuyên thấy đó là video review sản phẩm. Hiện nay khách hàng có xu hướng tìm hiểu thông tin về sản phẩm trước rồi mới quyết định mua.

Ví dụ một khách hàng trước khi mua 1 chiếc Iphone XS Max họ sẽ lên Google và gõ thế này:

 • Có nên mua phone xs max không?
 • Có nên mua iphone xs max 2 sim vật lý
 • Có nên mua iPhone Xs Max 512GB
 • …..

Video review sản phẩm bạn có thể tìm thấy dễ dàng khi tìm tên sản phẩm trên Youtube

Ví không thể chạm sờ nắn sản phẩm trước khi mua cũng như muốn nghe đánh giá về sản phẩm trước đến từ các chuyên gia, vì vậy phần lớn mọi người đều sẽ đọc các bài review hoặc xem video trên tay sản phẩm.

Do đó, video review sản phẩm ngày càng hot và thu hút lượt xem của những khách hàng tiêu dùng thông minh. Để kinh doanh trên Youtube, bạn phải nhanh chóng triển khai đa dạng video review sản phẩm, để tạo độ tin tưởng cũng như giải đáp thắc mắc cho người mua.

Ngoài ra, bạn cũng dễ dàng thấy rất nhiều reviewer chuyên làm video đánh giá sản phẩm rồi đăng lên Youtube. Họ có thể hợp tác với nhà bán dưới hình thức affiliate hoặc chính họ là người bán hàng.

Ví dụ: Vinh Vật Vờ – ông trùm review hàng công nghệ. Bạn có thể thấy rất nhiều nội dung review, đánh giá chi tiết về sản phẩm công nghệ.

Review sản phẩm để kiếm thu nhập từ nhà bán hoặc Affiliate của Vinh Vật Vờ

Bạn có thể thấy phần khoanh đỏ là link affiliate của Vinh Vật Vờ với nhà bán là Hoàng Hà Mobile. Khi bạn click vào link và mua hàng thì Vinh Vật Vờ sẽ nhận được một khoản hoa hồng từ sản phẩm đó.

Đây là video review thực tế, bạn có thể xem và tham khảo:

Instagram

Mọi người viết tắt là IG. Kênh được nhiều người trẻ tuổi dùng trong độ tuổi 16-25 tuổi, có tới 90% người dùng dưới 35 tuổi. Kênh Instagram phát triển nội dung thiên về hình ảnh.

Một số lý do bạn nên chọn Instagram để bán hàng:

 • Có tới 50% người dùng Instagram có nhu cầu mua sắm.
 • Người dùng Instagram hầu hết đều có thu nhập và gu thẩm mỹ tốt.
 • Sơ với Facebook thì người dùng Instagram có sự tương tác tốt hơn.

Bán hàng trên Instagram bạn không phải lập fanpage, không phải viết bài giới thiệu, việc duy nhất bạn phải làm và làm cho tốt là chụp ảnh. Vì là kênh thiên về hình ảnh, người dùng có gu thẩm mỹ tốt và cao nên nếu bạn không làm tốt hình ảnh bạn sẽ rất khó để bán được hàng trên nền tảng này.

Dưới đây là 1 thương hiệu thuốc nhuộm tóc, bạn có thể thấy họ phát triển nội dung rất tốt liên quan đến người dùng. Một số nội dung phát triển hướng đến người dùng như: Cách chọn màu phù hợp với khuôn mặt, hướng dẫn nhuộm tóc, hướng dẫn chăm sóc tóc…..

Khách hàng có thể dễ dàng mua hàng ở link Shopee ở phần giới thiệu hoặc bình luận vào các bài viết để được nhân viên tư vấn hỗ trợ.

Còn rất nhiều kênh Instagram bán hàng cực tốt khác. Các lĩnh vực phù hợp với bán hàng trên Instagram chủ yếu là: mỹ phẩm, thời trang. Đối tượng khách hàng trẻ từ 18 đến 28 tuổi.

 

TikTok

TikTok bắt nguồn từ Trung Quốc. Đặc tính xây dựng nội dung trên TikTok không phải là hình ảnh, văn bản mà là video, phải quay video có nội dung giá trị và chất lượng.

Video TikTok là các video ngắn từ 15s đến 120s. Nền tảng TikTok nhắm đến đối tượng khách hàng từ 15-28 tuổi và đang có lượng người dùng ngày càng tăng.

Nếu như bạn đang bán hàng online và muốn nhắm đến đối tượng khách hàng trên thì TikTok chính là kênh bán hàng hiệu quả.

Có một số cách bán hàng trên TikTok như:

 • Review sản phẩm, khách click đường dẫn mua hàng bạn nhận được hoa hồng.
 • Review, chia sẻ tip, phối đồ các sản phẩm/ dịch vụ của bạn.
 • Chạy quảng cáo video sản phẩm, khách hàng có nhu cầu click vào landing page xem chi tiết sản phẩm -> mua hàng.

Xem thêm: Tiktok Shop là gì? Hướng dẫn A-Z bán hàng trên Tiktok Shop

Dưới đây là một bạn Kiên Review, bạn chuyên review sản phẩm. Nguồn thu chính đến từ hoa hồng các sản phẩm bán được khi người dùng click vào link mua hàng và các nhãn hàng book video để review sản phẩm.

Thời trang: Bạn tìm kiếm cụm từ “thời trang” TikTok sẽ hiện ra các nội dung các nhà sáng tạo đã làm.

Tìm kiếm chủ đề thời trang trên TikTok

Mỹ phẩm

Bạn có thể vào TikTok rồi tìm kiếm những từ khóa trong lĩnh vực bạn đang làm để tham khảo nội dung đã làm của những người đi trước nhằm xây dựng cho mình một kế hoạch phát triển nội dung cho mình.

Kết luận

Hy vọng khi bạn đọc xong bài viết này bạn đã biết định nghĩa: Social Marketing là gì cũng như cách triển khai Social Marketing trên các kênh phổ biến tại Việt Nam. Tùy vào nguồn lực con người, tài chính, tệp khách hàng của bạn mà bạn có thể quyết định mình sẽ xây dựng bao nhiêu kênh.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi gì có thể bình luận dưới bài viết, mình sẽ trả lời tất cả các câu hỏi của các bạn trong vòng 24h. Cám ơn bạn đã ghé thăm blog của mình.

Đinh Trung Thành

Đinh Trung Thành

Tôi là một blogger, tôi thích viết & chia sẻ. Blog này chuyên chia sẻ kiến thức về kinh doanh, khởi nghiệp, marketing…Hãy bình luận cảm nhận của bạn về bài viết phía bên dưới nhé. Thanks
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Scroll to Top