Sơ đồ tư duy là gì? Những điều cần biết để sáng tạo sơ đồ tư duy đẹp mắt, khoa học

so-do-tu-duy-la-gi-64cd30d9b67f3.webp

Nếu bạn muốn nâng cao khả năng ghi chép và xử lý thông tin trong thời gian ngắn, sơ đồ tư duy là phương pháp hiệu quả nhất. Không chỉ phổ biến đối với học sinh và sinh viên, sơ đồ tư duy còn được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực cuộc sống. Vậy sơ đồ tư duy là gì? Làm thế nào để tạo ra một mẫu sơ đồ tư duy đơn giản và hấp dẫn? Hãy cùng Trungthanh.net khám phá trong bài viết dưới đây.

1. Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy (hay còn gọi là Mindmap trong tiếng Anh) là một phương pháp ghi chép và sắp xếp thông tin một cách trực quan, giúp người dùng có thể dễ dàng ghi nhớ và hiểu thông tin. Sơ đồ tư duy được tạo ra bằng cách sử dụng các từ khóa, hình ảnh và màu sắc để thể hiện các ý tưởng liên quan đến nhau.

Sơ đồ tư duy được phát minh bởi Tony Buzan, ông đã nghiên cứu cách thức hoạt động của bộ não và phát hiện ra rằng bộ não có xu hướng ghi nhớ thông tin một cách trực quan hơn là thông tin được trình bày theo cách tuyến tính. Sơ đồ tư duy được thiết kế để tận dụng lợi thế này của bộ não, giúp người dùng ghi nhớ và hiểu thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Theo Buzan, sơ đồ tư duy là một biểu đồ có trung tâm là ý tưởng, vấn đề hoặc chủ đề chính, từ đó các ý tưởng liên quan được kết nối thông qua các nhánh nhỏ. Sơ đồ này thường có cấu trúc cây, với các cấp độ khác nhau để phân loại và tổ chức thông tin.

Mục đích chính của sơ đồ tư duy là tăng cường khả năng tư duy sáng tạo, ghi nhớ và hiểu thông tin. Bằng cách sử dụng sơ đồ tư duy, ta có thể tổ chức một lượng lớn kiến thức thành một cấu trúc logic, giúp việc ghi nhớ và gọi lại thông tin dễ dàng hơn. Sơ đồ tư duy cũng giúp ta tận dụng sức mạnh của não bộ, kết hợp cả khả năng tư duy trái và phải não để tạo ra sự kết nối và sáng tạo.

Trong việc sử dụng sơ đồ tư duy, không có quy tắc cứng nhắc nào. Mỗi người có thể tùy chỉnh sơ đồ của mình theo cách riêng. Quan trọng nhất, sơ đồ tư duy giúp ta tư duy một cách tự do, phản ánh cái nhìn cá nhân và kích thích sự sáng tạo. Bên cạnh đó, một sơ đồ tư duy cần bao gồm hình ảnh hoặc biểu tượng để tăng tính thẩm mỹ và dễ dàng theo dõi và ghi nhớ cho người xem.

2. Lợi ích khi sử dụng sơ đồ tư duy 

2.1. Đối với học sinh, sinh viên

Sơ đồ tư duy là một công cụ hữu ích giúp học sinh và sinh viên tăng cường khả năng tư duy logic, tổ chức thông tin và xây dựng kế hoạch. Dưới đây là những lợi ích quan trọng khi sử dụng sơ đồ tư duy trong việc học tập và nghiên cứu:

 1. Tổ chức thông tin: Sơ đồ tư duy cho phép học sinh và sinh viên tổ chức thông tin một cách rõ ràng và có hệ thống. Bằng cách vẽ sơ đồ, họ có thể hiển thị mối quan hệ giữa các ý tưởng, khái niệm và thông tin liên quan đến một chủ đề cụ thể. Điều này giúp giữ cho kiến thức được cấu trúc và dễ dàng tiếp cận.
 2. Quản lý kiến thức: Sơ đồ tư duy là một công cụ mạnh mẽ để quản lý kiến thức. Học sinh và sinh viên có thể sử dụng sơ đồ để ghi chú những điểm quan trọng từ giảng dạy, sách giáo trình hoặc bài giảng, từ đó xây dựng một bản tóm tắt súc tích. Việc này giúp củng cố kiến thức và dễ dàng xem lại khi cần thiết.
 3. Hiểu sâu hơn: Khi vẽ sơ đồ tư duy, học sinh và sinh viên phải suy nghĩ một cách logic và phân tích các liên kết giữa các ý tưởng. Quá trình này khuyến khích sự suy luận sâu sắc và hiểu rõ hơn về chủ đề. Bằng cách phân tích và tổ chức thông tin theo cách riêng của mình, họ có thể tạo ra sự kết nối và nhìn thấy các mô hình hoặc khía cạnh mới.
 4. Xây dựng kế hoạch: Sơ đồ tư duy giúp học sinh và sinh viên lập kế hoạch cho quá trình học tập và nghiên cứu. Bằng cách định rõ mục tiêu, các bước cần thiết và các tài liệu liên quan, sơ đồ tư duy giúp họ tổ chức công việc một cách có hệ thống và tiết kiệm thời gian. Nó cũng giúp họ theo dõi tiến trình và điều chỉnh khi cần thiết.
 5. Ghi nhớ hiệu quả: Sơ đồ tư duy là một phương pháp ghi nhớ hiệu quả. Việc tạo ra các hình ảnh, ký hiệu và liên kết giúp học sinh và sinh viên ghi nhớ thông tin lâu hơn và dễ dàng hồi tưởng lại. Sự tương tác với sơ đồ cũng thúc đẩy trí tuệ hình ảnh và trực quan.
 6. Tăng cường khả năng tư duy sáng tạo: Sơ đồ tư duy giúp học sinh, sinh viên tư duy sáng tạo hơn bằng cách khuyến khích họ phát triển các ý tưởng mới và liên kết các ý tưởng với nhau. Khi tạo sơ đồ tư duy, người học có thể thoải mái suy nghĩ và sáng tạo mà không bị giới hạn bởi các từ ngữ.

Sơ đồ tư duy là gì? Những điều cần biết để sáng tạo sơ đồ tư duy đẹp mắt, khoa học

Với những lợi ích này, sơ đồ tư duy sẽ dần thay thế phương pháp ghi chú truyền thống và kiểu học thuộc lòng, giúp đạt được hiểu biết cao hơn trong quá trình học tập và phát triển tư duy toàn diện cho học sinh và sinh viên.

2.2. Lợi ích vẽ sơ đồ tư duy trong quản lý

Một lợi ích quan trọng của sơ đồ tư duy trong quản lý là giúp truyền đạt thông tin một cách rõ ràng và dễ hiểu đến nhân viên cấp dưới. Đây là một công cụ hiệu quả như “la bàn đa năng” để cải thiện hiệu suất công việc trong việc lập kế hoạch, đặt mục tiêu, thuyết trình và các nhiệm vụ khác.

Vẽ sơ đồ tư duy là một công cụ quản lý hữu ích giúp tổ chức và hiểu rõ các ý tưởng, thông tin và quan hệ giữa các yếu tố trong quản lý. Dưới đây là một số lợi ích của việc sử dụng sơ đồ tư duy trong quản lý:

 1. Hiểu rõ hơn về tình hình: Sơ đồ tư duy cho phép người quản lý tổ chức thông tin theo một cách trực quan, hình dung. Bằng cách vẽ sơ đồ, người quản lý có thể nhìn thấy một cách rõ ràng các mối quan hệ và tương tác giữa các yếu tố trong tổ chức. Điều này giúp họ hiểu rõ hơn về tình hình hiện tại và tạo ra những giải pháp quản lý phù hợp.
 1. Phân tích vấn đề: Với sơ đồ tư duy, người quản lý có thể phân tích các vấn đề phức tạp thành các yếu tố nhỏ hơn và xác định các mối quan hệ giữa chúng. Việc này giúp họ tìm ra nguyên nhân chính của vấn đề và tìm kiếm các giải pháp hiệu quả hơn. Sơ đồ tư duy cũng giúp người quản lý nhìn thấy được các khoảng trống hoặc rào cản trong quy trình làm việc và từ đó cải thiện hiệu suất và hiệu quả.

 1. Giao tiếp và chia sẻ thông tin: Sơ đồ tư duy là một công cụ mạnh mẽ để giao tiếp ý tưởng và thông tin. Người quản lý có thể sử dụng sơ đồ để trình bày một cách logic và dễ hiểu về các khái niệm, kế hoạch và chiến lược của mình cho đồng nghiệp, nhân viên và các bên liên quan khác. Điều này giúp tăng cường sự giao tiếp hiệu quả, truyền đạt thông tin một cách chính xác và tránh hiểu lầm hoặc nhầm lẫn.
 1. Quản lý tri thức: Sơ đồ tư duy là một công cụ quan trọng để quản lý tri thức trong tổ chức. Bằng cách vẽ và lưu trữ sơ đồ, người quản lý có thể thu thập, tổ chức và truy cập thông tin một cách dễ dàng. Họ có thể sử dụng sơ đồ để tạo ra một cơ sở tri thức chung cho tổ chức, giúp các thành viên trong nhóm nắm bắt và chia sẻ kiến thức một cách hiệu quả.
 1. Tư duy sáng tạo: Sơ đồ tư duy khuyến khích người quản lý tư duy sáng tạo và phát triển ý tưởng mới. Bằng cách vẽ sơ đồ, họ có thể kết nối các yếu tố khác nhau và tạo ra những liên kết mới, từ đó phát sinh ra những ý tưởng đột phá và giải pháp độc đáo. Sơ đồ tư duy cũng giúp người quản lý trực quan hóa một cách rõ ràng quá trình tư duy

3. Lưu ý khi tạo sơ đồ tư duy

Khi tạo sơ đồ tư duy, có một số lưu ý quan trọng mà bạn cần nhớ để đảm bảo rằng sơ đồ của bạn hiệu quả và dễ hiểu:

 • Xác định mục tiêu: Trước khi bắt đầu tạo sơ đồ tư duy, hãy xác định rõ mục tiêu chính của bạn. Điều này giúp bạn tập trung vào những ý chính và tổ chức thông tin một cách logic.
 • Sử dụng biểu đồ phù hợp: Có nhiều loại sơ đồ tư duy khác nhau như sơ đồ tư duy cây, sơ đồ tư duy vòng, sơ đồ tư duy nhiễu động, và sơ đồ tư duy khối. Chọn loại biểu đồ thích hợp cho mục đích của bạn, đảm bảo nó phản ánh một cách rõ ràng cấu trúc và quan hệ giữa các ý tưởng.
 • Sử dụng từ khóa ngắn gọn: Khi thêm các nhánh, hãy sử dụng từ khóa ngắn gọn và súc tích. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ thông tin và tìm kiếm thông tin khi cần thiết.
 • Sắp xếp hợp lý: Khi xây dựng sơ đồ tư duy, hãy sắp xếp thông tin một cách hợp lý và có tổ chức. Bắt đầu từ ý tưởng chính ở giữa và sau đó dẫn dắt các nhánh con từ đó. Điều này giúp người đọc dễ dàng theo dõi luồng suy nghĩ của bạn.
 • Sử dụng ký hiệu đơn giản: Tránh sử dụng quá nhiều ký hiệu phức tạp trong sơ đồ tư duy của bạn. Hãy sử dụng các biểu tượng và hình ảnh đơn giản để trình bày ý tưởng một cách rõ ràng và dễ hiểu.

 • Sử dụng chữ in: Chữ in sẽ rõ ràng hơn và dễ đọc hơn.
 • Màu sắc và định dạng: Sử dụng màu sắc và định dạng để làm nổi bật các ý chính và giúp người đọc nhận diện được các nhóm dữ liệu hoặc mối quan hệ. Tuy nhiên, hãy đảm bảo sự sử dụng màu sắc không gây khó khăn cho việc đọc hoặc tạo ra sự lộn xộn.
 • Ghi chú và mô tả: Đừng quên bổ sung các ghi chú và mô tả dưới sơ đồ tư duy của bạn. Điều này giúp giải thích ý nghĩa của các biểu tượng và liên kết giữa các ý tưởng. Ghi chú cũng hữu ích để bổ sung thông tin chi tiết mà không làm rối mắt người đọc.
 • Cập nhật và chỉnh sửa: Sơ đồ tư duy thường được tái cấu trúc và chỉnh sửa khi ý tưởng phát triển hoặc thay đổi. Hãy luôn cập nhật và điều chỉnh sơ đồ của bạn khi có thông tin mới hay sự thay đổi trong quá trình suy nghĩ.

Sơ đồ tư duy không cần phải hoàn hảo. Không có công thức hay mẫu sẵn để sáng tạo sơ đồ tư duy cá nhân của bạn. Bạn có thể thay đổi và chỉnh sửa sơ đồ tư duy của mình bất cứ lúc nào. Điều quan trọng là bạn phải thoải mái và sáng tạo khi tạo sơ đồ tư duy của mình. 

4. Cách tạo sơ đồ tư duy hiệu quả

Sau đây tôi xin giới thiệu đến bạn cách tạo sơ đồ tư duy hiệu quả và khoa học nhất:

Bước 1: Xác định chủ đề/ý tưởng/ từ khóa chính của sơ đồ

Dù bạn lựa chọn loại sơ đồ nào thì trước tiên cũng phải xác định được đề chính để thực hiện triển khai các ý nhỏ, nội dung phụ trong sơ hồ.

Bước này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng quyết định đến hiệu quả của quá trình vẽ sơ đồ nên yêu cầu bạn phải xác định đúng.

Bước 2: Vẽ các nhánh cấp 1 cho sơ đồ tư duy

Sau khi đã xác định được chủ đề để chính/ ý chính hãy cho chúng vào tờ giấy hoặc trên màn hình ở vị trí trung tâm. Sau đó vẽ thêm các nhánh xuất phát từ chủ đề trung tâm nối đến các ý của phân nhánh.

Số lượng nhánh sẽ tùy thuộc vào nội dung của bạn và lưu ý sử dụng những từ ngắn gọn, súc tích tập trung đúng trọng tâm.

Bước 3: Thêm các nhanh phụ cấp 2, cấp 3

Từ các nhánh phụ cấp 1 có thể tiếp tục triển khai các nhánh phụ cấp 2, cấp 3 bổ sung nội dung thông tin cho đến khi đầy đủ thông tin.  Các ý phụ đều có nội dung hướng đến chủ đề chính, bổ sung thông tin cho chủ đề chính của sơ đồ.

Bước 4: Tô màu và thêm hình ảnh minh họa

Để sơ đồ nên rõ ràng, sinh động và ghi nhớ dễ hơn bạn hãy tô màu cho các nhánh trong sơ đồ. Đối với chủ đề chính/ ý chính sẽ được tô đậm nhất, các nhánh cấp 1 tô đậm hơn các nhánh cấp 2, cấp 3 và sử dụng màu sắc khác nhau để dễ phân biệt. Bên cạnh đó bạn có thể  kết hợp thêm hình ảnh minh họa vừa khiến cho sơ đồ đẹp hơn, ghi nhớ được lâu hơn.

5. 8 Sơ đồ tư duy được sử dụng phổ biến hiện nay

Sơ đồ tư duy là gì? Những điều cần biết để sáng tạo sơ đồ tư duy đẹp mắt, khoa học

5.1. Circle Map (Sơ đồ vòng tròn)

Mục đích của sơ đồ vòng tròn là để Brainstorm một ý tưởng hoặc chủ đề bằng cách sử dụng các thông tin mà chúng ta đã biết. Sơ đồ vòng tròn bao gồm một vòng tròn lớn bên ngoài và một vòng tròn nhỏ bên trong. Vòng tròn bên trong là chủ đề chính hoặc ý tưởng trung tâm. Xung quanh nó là vòng tròn lớn là nơi diễn đạt dòng chảy ý tưởng tương ứng.

Khi vòng tròn thứ hai đầy, các định nghĩa và kết nối giữa chúng cũng phát triển tự nhiên theo một cách trực quan. Trong vòng thứ hai, bất kỳ loại từ ngữ nào cũng có thể diễn đạt ý tưởng: danh từ, tính từ hoặc thậm chí là các cụm từ. 

Sơ đồ tư duy là gì? Những điều cần biết để sáng tạo sơ đồ tư duy đẹp mắt, khoa học

Sơ đồ tư duy vòng tròn cung cấp một hình thức tổ chức linh hoạt, cho phép người dùng di chuyển các nhánh, thay đổi kích thước và điều chỉnh sự liên kết giữa các yếu tố khác nhau. Điều này giúp tạo ra sự sắp xếp có cấu trúc và mô tả rõ ràng, trực quan hóa thông tin phức tạp và giúp người dùng tìm hiểu các khía cạnh khác nhau của một vấn đề hoặc ý tưởng.

5.2. Tree Map (sơ đồ cây)

Khi đến lúc cần phân loại và sắp xếp thông tin, sơ đồ cây có thể giúp ích rất nhiều. Về mặt trực quan, sơ đồ cây giống như một cái cây thật với nhiều nhánh. Phần trên cùng là tiêu đề hoặc chủ đề chính, bên dưới là các chủ đề phụ. Bên dưới các chủ đề phụ là thông tin liên quan, chi tiết hơn và chúng tạo thành các danh sách dài.

Một sơ đồ cây có thể được sử dụng như một phác thảo trực quan cho bất kỳ loại văn bản nào như một bài luận hoặc thậm chí bài đăng trên blog. Tiêu đề và phần giới thiệu được đặt ở trên cùng và các đoạn văn nhánh bên dưới.

Một cách thực tế của việc sử dụng một sơ đồ cây là lên kế hoạch và tổ chức các nhiệm vụ cho một dự án lớn. Tên của dự án nằm ở đầu và mỗi đội phụ trách là một chủ đề phụ bên dưới, tiếp theo là tên của các thành viên trong nhóm và nhiệm vụ liên quan của họ.

Sơ đồ tư duy là gì? Những điều cần biết để sáng tạo sơ đồ tư duy đẹp mắt, khoa học

Màu sắc thường được sử dụng để biểu thị sự khác biệt và phân loại trong sơ đồ cây. Mỗi mức của cây có thể được mã hóa bằng một gam màu khác nhau, giúp người xem dễ dàng nhận ra các nhóm và sự chênh lệch giữa chúng.

Sơ đồ cây mang lại nhiều lợi ích trong việc hiển thị dữ liệu phân loại.

 • Cung cấp cái nhìn tổng quan về tỷ lệ và phân bố của các phần tử.
 • Dễ dàng nhìn thấy mối quan hệ phân cấp giữa các nhóm, cho phép người dùng tập trung vào các khía cạnh quan trọng và phân tích dữ liệu một cách chi tiết.
 • Hữu ích khi cần so sánh dữ liệu giữa các nhóm hoặc theo thời gian.

Để tạo ra một sơ đồ cây hiệu quả, cần lựa chọn kích thước và màu sắc phù hợp để tạo ra sự tương phản và dễ nhìn. Ngoài ra, việc cung cấp chú giải hoặc nhãn giúp làm rõ các phần tử và nhóm.

5.3. Bubble Map (Sơ đồ bong bóng)

Bubble Map (Sơ đồ bong bóng) là một công cụ thị giác được sử dụng để tạo ra và tổ chức các ý tưởng, thông tin và quan hệ trong một cách hoạt động linh hoạt và sáng tạo. Nó thường được sử dụng trong quá trình tư duy động não và lập kế hoạch, giúp người dùng hiểu và phân tích vấn đề một cách toàn diện.

Sơ đồ tư duy bong bóng thường có một ý tưởng hoặc khái niệm trung tâm ở giữa và các ý tưởng liên quan xung quanh nó được kết nối thông qua các đường mũi tên hoặc dòng chảy. Ý tưởng chính này có thể là một câu hỏi, một vấn đề hoặc một chủ đề mà người dùng muốn khám phá và phát triển thêm.

Sơ đồ tư duy là gì? Những điều cần biết để sáng tạo sơ đồ tư duy đẹp mắt, khoa học

Việc sử dụng màu sắc, hình dạng và kích thước của các ô bong bóng khác nhau trong sơ đồ tư duy bong bóng có thể mang lại sự tổ chức và hướng dẫn cho người sử dụng. Các ý tưởng quan trọng và chính được đặt ở trung tâm hoặc kích thước lớn hơn, còn các ý tưởng phụ thuộc hoặc liên quan được đặt ở xa hơn và có kích thước nhỏ hơn. Việc sử dụng màu sắc có thể giúp phân biệt giữa các loại ý tưởng và tạo ra sự tương phản.

Một trong những lợi ích của sơ đồ tư duy bong bóng là khả năng tổ chức thông tin một cách trực quan và cung cấp cái nhìn tổng quan về mối quan hệ giữa các yếu tố. Nó giúp người dùng tìm ra các liên kết, tương quan và mẫu số giữa các ý tưởng, từ đó tạo ra sự hiểu biết sâu hơn về một vấn đề cụ thể hoặc hỗ trợ trong quá trình giải quyết vấn đề.

5.4. Double Bubble Map (Sơ đồ bong bóng kép)

Sơ đồ tư duy tiếp theo là sự kết hợp của hai sơ đồ bong bóng và được gọi là bong bóng kép, hay thường được gọi là biểu đồ Venn. Nó được sử dụng để so sánh và phân loại hai khái niệm hoặc ý tưởng khác nhau và biểu đạt quan hệ giữa chúng.

Sơ đồ bong bóng kép thường có hai bong bóng lớn, mỗi bong bóng đại diện cho một khái niệm hoặc ý tưởng chính. Các bong bóng này thường được đặt ở trung tâm của sơ đồ. Các liên kết giữa chúng được tạo ra bằng các đường cong hoặc các dòng mũi tên. Đường cong này biểu thị quan hệ giữa hai khái niệm hoặc ý tưởng và có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau, chẳng hạn như sự tương đồng, sự khác biệt, hoặc mức độ quan trọng.

Sơ đồ tư duy là gì? Những điều cần biết để sáng tạo sơ đồ tư duy đẹp mắt, khoa học

Mục đích chính của sơ đồ bong bóng kép là giúp người sử dụng tổ chức và hiểu rõ hơn về các quan hệ giữa các khái niệm hoặc ý tưởng. Nó cung cấp một cái nhìn tổng quan về các đặc điểm và thuộc tính của từng khái niệm, giúp người dùng nhận ra sự liên kết và tương quan giữa chúng.

Khi sử dụng sơ đồ bong bóng kép, người dùng có thể tạo ra những điểm tương đồng và khác biệt giữa các khái niệm hoặc ý tưởng, cũng như xác định các yếu tố chung và riêng biệt. Bằng cách so sánh hai khái niệm hoặc ý tưởng trong cùng một không gian, người dùng có thể đánh giá sự ảnh hưởng và quan trọng của chúng đối với nhau.

Sơ đồ bong bóng kép có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực và mục đích khác nhau. Ví dụ, trong giáo dục, nó có thể được sử dụng để so sánh và phân loại các khái niệm trong một bài giảng hoặc đề tài. Trong kinh doanh, nó có thể được sử dụng để phân tích và so sánh các sản phẩm hoặc dịch vụ khác nhau. Trên thực tế, sơ đồ bong bóng kép là một công cụ linh hoạt có thể được áp dụng trong nhiều ngữ cảnh và mục đích khác nhau.

5.5. Flow Map (sơ đồ luồng)

Sơ đồ luồng, còn được gọi là flow map trong tiếng Anh, là một công cụ trực quan dùng để biểu diễn quá trình hoặc luồng công việc. Nó giúp hiển thị các bước và mối quan hệ giữa các yếu tố trong một hệ thống hoặc quy trình.

Sơ đồ luồng thường được sử dụng để phân tích và cải tiến quy trình làm việc trong các tổ chức, doanh nghiệp hoặc dự án. Nó cho phép người dùng có cái nhìn tổng quan về quy trình, từ đầu đến cuối. Bằng cách biểu diễn thông tin dưới dạng đồ họa, sơ đồ luồng giúp dễ dàng theo dõi và hiểu quy trình, từ đó tìm ra các vấn đề và điểm cần cải thiện.

Sơ đồ tư duy là gì? Những điều cần biết để sáng tạo sơ đồ tư duy đẹp mắt, khoa học

Cấu trúc của một sơ đồ luồng thường bao gồm các hình khối (blocks) và các mũi tên kết nối chúng. Mỗi hình khối đại diện cho một bước hoặc hoạt động trong quy trình, trong khi mũi tên thể hiện luồng thông tin, dữ liệu hoặc quyết định giữa các bước.

Có nhiều loại sơ đồ luồng khác nhau, trong đó hai loại phổ biến là sơ đồ luồng công việc (workflow diagram) và sơ đồ luồng dữ liệu (data flow diagram).

 • Sơ đồ luồng công việc tập trung vào việc mô tả các bước cụ thể trong quy trình, từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc. Nó giải thích cách mà thông tin hoặc công việc được chuyển đổi, xử lý và truyền qua từng bước. Sơ đồ này có thể bao gồm thông tin về người tham gia, thời gian hoàn thành và các điều kiện tiên quyết.
 • Sơ đồ luồng dữ liệu tập trung vào việc biểu diễn sự chuyển đổi và xử lý của dữ liệu trong hệ thống. Nó chỉ ra các nguồn dữ liệu, các quá trình biến đổi dữ liệu và các đích dữ liệu. Mỗi quá trình đều nhận dữ liệu đầu vào và tạo ra dữ liệu đầu ra, thể hiện quá trình chuyển đổi dữ liệu từng bước.

Ứng dụng của sơ đồ luồng rất đa dạng. Nó có thể được sử dụng để tối ưu hóa quy trình sản xuất, quy trình kinh doanh, quản lý dự án hoặc thậm chí trong việc thiết kế giao diện người dùng. Sơ đồ luồng giúp tăng hiệu suất và giảm sai sót bằng cách tạo ra một cái nhìn rõ ràng về các bước và mối quan hệ trong một hệ thống hoặc quy trình cụ thể.

5.6. Multi Flow (Sơ đồ đa luồng)

Sơ đồ đa luồng giúp tìm ra nguyên nhân và ảnh hưởng của các sự kiện nhất định. Cách sử dụng sơ đồ nhiều luồng là bắt đầu với sự kiện chính, các hình chữ nhật được kết nối khác xuất hiện ở bên trái và bên phải sự kiện chính. Các hình chữ nhật bên trái đại diện cho các nguyên nhân khiến sự kiện xảy ra. Các hình chữ nhật bên phải là những tác động của sự kiện gây nên. Trong một số trường hợp, một hiệu ứng cũng có thể trở thành một nguyên nhân, tạo ra một vòng luân hồi.

Sơ đồ tư duy là gì? Những điều cần biết để sáng tạo sơ đồ tư duy đẹp mắt, khoa học

sơ đồ đa luồng giúp hiển thị các cách thức đạt được bằng cách sử dụng chức năng và nguyên nhân. Ví dụ, Để làm việc hiệu quả hơn là sự kiện chính. Để tìm ra cách làm việc hiệu quả hơn, bạn sử dụng các hình chữ nhật ở bên trái đại diện cho các nguyên nhân. Một số trong số này có thể là, dành ít thời gian hơn cho Facebooksử dụng lịch hoặc bộ hẹn giờ. Một cách khác để sử dụng sơ đồ đa luồng là để dự đoán kết quả của một sự kiện nào đó.

Sơ đồ đa luồng cũng có thể được kết hợp nhau hoặc với một sơ đồ luồng thông thường. Bằng cách này, bạn có thể tạo sự tiến trình hướng tới một nguyên nhân hoặc một loạt các sự kiện sau một hiệu ứng. sơ đồ đa luồng là một trong những sơ đồ linh hoạt nhất trong tất cả các sơ đồ tư duy.

5.7. Brace Map (sơ đồ dấu ngoặc “{“)

Sơ đồ dấu ngoặc “{“, còn được gọi là brace map trong tiếng Anh, là một công cụ đồ họa được sử dụng để hỗ trợ việc tổ chức và thể hiện các thành phần, cấu trúc hoặc quan hệ trong một bài toán hoặc hệ thống. Sơ đồ này thường được sử dụng trong lĩnh vực lập trình, toán học và kỹ thuật.

Dấu ngoặc “” để tạo thành một cặp dấu ngoặc nhọn. Nó cho phép nhóm, gom những thành phần có liên quan lại với nhau và biểu diễn quan hệ giữa chúng. Thông qua sơ đồ dấu ngoặc, người ta có thể hiển thị cấu trúc câu lệnh, khối mã, hàm, đối tượng hoặc phạm vi một cách rõ ràng, ở một mức trừu tượng cao hơn so với việc sử dụng chỉ mục số hoặc danh sách.

Sơ đồ tư duy là gì? Những điều cần biết để sáng tạo sơ đồ tư duy đẹp mắt, khoa học

Giáo viên toán sử dụng sơ đồ Brace để giúp học sinh hiểu các số nhỏ tạo nên số lớn như thế nào. Bằng cách tách các số nguyên thành các phần nhỏ hơn, trẻ có thể hiểu các phép cộng giữa các số.

Sơ đồ Brace có thể giúp chúng ta hình dung việc tạo ra một trang web. Đối tượng ban đầu là toàn bộ trang web. Ở bên phải của đối tượng là các công việc chính, trong trường hợp này là các trang con của trang web. Mỗi trang sau đó sẽ mở ra các yếu tố bên trong trang đó. Một sơ đồ Brace có thể mở rộng sang một bên cho đến khi tất cả các yếu tố đã được xác định.

Một cách sử dụng sơ đồ này là để tổ chức nơi làm việc. Một sơ đồ Brace được thiết kế đẹp mắt có thể được dùng làm một poster hiển thị tất cả các phòng và chỗ ngồi của một văn phòng khởi nghiệp. Một sơ đồ Brace vui nhộn có thể được sử dụng làm outline để chỉ cho mọi người cách họ có thể kết nối với nhau.

5.8. Bridge Map (sơ đồ cầu)

Sơ đồ cầu, hay còn được gọi là bản đồ cầu, là một công cụ biểu đồ hóa được sử dụng để mô tả và trình bày các ý tưởng, thông tin hoặc quan hệ giữa các yếu tố trong một hệ thống. Sơ đồ cầu thường có dạng một đại diện hình ảnh của một cây cầu, với các nhánh và nút biểu thị cho các yếu tố và mối liên hệ giữa chúng.

Sơ đồ cầu giúp tổ chức và tạo ra sự rõ ràng cho các khái niệm phức tạp bằng cách biểu thị mối quan hệ giữa các yếu tố. Nó cung cấp một cái nhìn toàn cảnh và khả năng nhận diện mô hình và liên kết giữa các yếu tố. Các nhánh và nút trên sơ đồ cầu đại diện cho các thành phần và mối quan hệ giữa chúng.

Sơ đồ tư duy là gì? Những điều cần biết để sáng tạo sơ đồ tư duy đẹp mắt, khoa học

Sơ đồ cầu thường xuất hiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm khoa học, giáo dục, kinh doanh, quản lý dự án và quản lý tri thức. Nó được sử dụng để phân tích, xác định các yếu tố quan trọng, đưa ra quyết định và trình bày thông tin một cách rõ ràng và hiệu quả.

Cách thiết kế sơ đồ cầu có thể thay đổi tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Một số phần mềm đồ họa cung cấp các công cụ để tạo và chỉnh sửa sơ đồ cầu theo nhu cầu của người dùng.

Khi xây dựng một sơ đồ cầu, người dùng cần cân nhắc và chọn lựa các yếu tố quan trọng và các mối quan hệ giữa chúng. Sơ đồ cầu nên được thiết kế sao cho dễ hiểu và giao tiếp thông tin một cách đơn giản và logic. Việc sắp xếp các yếu tố và mối quan hệ trên sơ đồ cầu cũng cần tuân thủ một tiêu chuẩn nhất định để tăng tính ổn định và dễ theo dõi.

6. Các phần mềm hỗ trợ vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính

Bên cạnh việc sử dụng công cụ truyền thống như giấy bút, bạn có thể sử dụng các phần mềm miễn phí để vẽ sơ đồ tư duy trực tuyến với các mẫu sơ đồ đẹp, đơn giản và dễ hiểu.

Dưới đây là một số phần mềm vẽ sơ đồ tư duy miễn phí mà bạn có thể tham khảo:

X-mind

Với thiết kế tối giản và tốc độ xử lý, chỉnh sửa mượt, Xmind ngày càng được nhiều người ưa chuộng sử dụng khi cần tạo lập sơ đồ tư duy đơn giản. Phần mềm hỗ trợ đầy đủ các công cụ giúp bạn dễ dàng vẽ mindmap trên bất kỳ thiết bị điện tử.

 • Sử dụng miễn phí trên đa dạng nền tảng.
 • Thư viện sơ đồ mẫu đa dạng với nhiều cấu trúc mindmap khác nhau cho bạn chọn lựa.
 • Giao diện phần mềm tối giản, dễ dàng thao tác.
 • Hỗ trợ nhiều dạng chủ đề, các công cụ tạo lập sơ đồ nhanh, đơn giản.
 • Cho phép chèn thêm link, hình ảnh, video khi cần.
 • Chia sẻ dễ dàng đến Google Slides, PowerPoint hoặc Keynote.

Edraw Mindmap

 • Sử dụng miễn phí trên đa dạng nền tảng như điện thoại, máy tính và web.
 • Giao diện thân thiện, dễ thao tác và chỉnh sửa.
 • Tốc độ xử lý mượt, nhanh chóng.
 • Cung cấp thư viện sơ đồ mẫu phong phú, nhiều chủ đề.
 • Hỗ trợ bộ công cụ chỉnh sửa chi tiết, đa dạng.
 • Tích hợp với các ứng dụng của Microsoft Office.
 • Hỗ trợ xuất dữ liệu với nhiều định dạng khác nhau.

MindMeister

MindMeister là một phần mềm tư duy và là công cụ tạo sơ đồ tư duy trực tuyến cực tiện lợi. Với MindMeister, bạn có thể tổ chức ý tưởng, lập kế hoạch và hợp tác một cách sáng tạo. Giao diện thân thiện và dễ sử dụng cho phép bạn tạo sơ đồ tư duy bằng cách kéo và thả các khối ý tưởng, tạo liên kết và gắn kết các tài liệu.

Đây cũng được xem là một công cụ đắc lực để bạn làm việc cộng tác với bạn bè cũng như đồng nghiệp để gia tăng hiệu suất công việc đấy nhé!

 • Tạo và chia sẻ sơ đồ tư duy trực tuyến dễ dàng.
 • Hỗ trợ đa nền tảng, giúp bạn truy cập từ mọi thiết bị.
 • Tích hợp công cụ nhóm làm việc cộng tác và gửi thông điệp.
 • Cung cấp nhiều biểu đồ và mẫu để tạo sơ đồ tư duy theo ý muốn.
 • Sao lưu và khôi phục dữ liệu để đảm bảo an toàn và tiện lợi.

Coggle

Cái tên tiếp theo cũng rất được người dùng tín nhiệm chính là Coggle – phần mềm vẽ sơ đồ tư duy (mindmap) cung cấp loạt công cụ, biểu đồ liên kết cực trực quan. Với giao diện được thiết kế chỉn chu, dễ dàng làm quen ngay cả khi bạn là người mới.

Coggle cho phép bạn tạo sơ đồ tư duy theo ý muốn. Bạn có thể kết nối các ý tưởng, tạo nhánh con, ghi chú và tải lên các tệp đính kèm. Khả năng làm việc cộng tác cùng lúc nhiều người cũng là chìa khóa giúp tăng cường khả năng sáng tạo và hiệu suất làm việc.

 • Tạo và chia sẻ sơ đồ tư duy trực tuyến một cách đơn giản.
 • Hỗ trợ kết nối, tương tác giữa các ý tưởng, ghi chú và file đính kèm.
 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ và tích hợp với Google Drive để quản lý tài liệu.
 • Tùy chỉnh giao diện và màu sắc sơ đồ theo ý muốn.
 • Hỗ trợ làm việc cùng lúc nhiều người trong thời gian thực.

Smartdraw

Smartdraw là một công cụ tạo biểu đồ và sơ đồ tư duy chuyên nghiệp. Với Smartdraw, bạn có thể tạo ra các biểu đồ và sơ đồ phức tạp một cách dễ dàng nhờ vào giao diện trực quan và các mẫu được thiết kế sẵn.

Phần mềm này cung cấp nhiều loại biểu đồ, từ biểu đồ luồng công việc đến sơ đồ tầng, giúp bạn hiển thị thông tin một cách rõ ràng và logic. Bên cạnh đó, Smartdraw còn tích hợp các công cụ thiết kế đồ họa, cho phép bạn tùy chỉnh và tạo nên các biểu đồ độc đáo theo ý muốn.

 • Cung cấp nhiều mẫu biểu đồ và sơ đồ chuyên nghiệp
 • Hỗ trợ tính năng kéo và thả để tạo và sắp xếp các yếu tố trong biểu đồ
 • Có khả năng kết hợp với các ứng dụng khác như Microsoft Office và Google Drive
 • Cho phép lưu trữ và chia sẻ biểu đồ trực tuyến.

Ayoa (iMindMap)

Ayoa là một sự kết hợp giữa iMindMap – công cụ vẽ sơ đồ tư duy được nhiều người biết đến, cùng với các tính năng Quản lý tác vụ. Khi sử dụng Ayoa, bạn sẽ được hướng dẫn tạo lập và theo dõi các công việc, phân công nhiệm vụ dựa trên phương pháp biểu đồ mindmap khoa học. Nghe khó tin nhưng hãy thử trải nghiệm 1 lần, mình chắc rằng bạn sẽ cảm thấy bất ngờ với những kết quả mà Ayoa mang lại.

 • Sử dụng miễn phí trên đa dạng nền tảng.
 • Hỗ trợ lập sơ đồ tư duy chi tiết, trình bày được ý tưởng một cách rõ ràng nhất.
 • Giao diện đơn giản, dễ dàng thao tác.
 • Cung cấp các tính năng quản lý công việc, phân công nhiệm vụ.
 • Cho phép cùng nhau làm việc, cộng tác giữa các thành viên trong nhóm dễ dàng.

TheBrain

Bạn muốn tổng hợp những thông tin và kiến thức quan trọng một cách đơn giản, dễ ghi nhớ. Vậy sao không thử ngay với công cụ vẽ sơ đồ tư duy TheBrain. Phần mềm sẽ cung cấp cho bạn các tính năng cần thiết cho việc thiết lập các nhánh trong biểu đồ một cách thật khoa học, ngắn gọn nhất.

 • Sử dụng miễn phí trên đa dạng nền tảng.
 • Cung cấp các công cụ giúp bạn lập sơ đồ tư duy dễ dàng.
 • Dễ dàng tìm kiếm được các thông tin, hoặc nút liên kết.
 • Công cụ giúp bạn kiểm soát được các nhiệm vụ, ghi nhớ được kiến thức dễ dàng.
 • Hỗ trợ ghi chú bằng hình ảnh, ký tự đặc biệt.
 • Đồng bộ dữ liệu khi bạn đăng nhập vào các thiết bị khác nhau.

Draw.io

Draw.io cho phép người dùng tạo nhiều loại sơ đồ tư duy với quy mô khác nhau, sử dụng cho mục đích học tập và công việc. Với Draw.io, bạn không cần phải là một người có kỹ năng sử dụng các công cụ thiết kế và chỉnh sửa. Phần mềm sẽ hỗ trợ bạn các công cụ từ đơn giản đến phức tạp để tạo được mindmap với màu sắc của riêng bạn.

 • Sử dụng miễn phí trên đa dạng nền tảng.
 • Cung cấp thư viện ký tự, icon, mẫu sơ đồ đa dạng, nhiều chủ đề.
 • Cung cấp đầy đủ các công cụ giúp chỉnh sửa văn bản, nội dung bắt mắt.
 • Hỗ trợ lưu với nhiều định dạng khác nhau.
 • Cho phép tải sơ đồ lên các công cụ lưu trữ trực tuyến.

Blumind

Bạn đang tìm kiếm một phần mềm giúp liên kết những ý tưởng, nhiệm vụ hoặc thông tin, kiến thức chỉ bằng các từ khóa quan trọng. Vậy thì Blumind chính là giải pháp dành cho bạn. Phần mềm sẽ cung cấp những công cụ giúp bạn tạo một bản đồ tư duy vừa nhanh vừa dễ dàng, với các mẫu sơ đồ đơn giản nhất.

 • Sử dụng miễn phí, dành cho hệ điều hành Windows.
 • Công cụ tạo lập sơ đồ tư duy nhanh, đơn giản.
 • Giao diện thân thiện với người dùng, dễ dàng thao tác và chỉnh sửa.
 • Hỗ trợ các mẫu sơ đồ đơn giản như sơ đồ tổ chức, sơ đồ hình cây, sơ đồ logic,…
 • Cho phép chèn thêm link, hình ảnh, video khi cần.
 • Lưu trữ dữ liệu với nhiều định dạng như PNG, JPG, BMP, TIFF, GIF, SVG và TXT.

Textize MindMap

Textize MindMap là công cụ được thiết kế và phát triển bởi đội ngũ 100% các bạn trẻ người Việt. Mặc dù là một phần mềm ra đời sau, song Textize MindMap vẫn sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, các tính năng nổi bật giúp bạn phát triển ý tưởng và tạo lập mindmap nhanh, hiệu quả.

 • Sử dụng miễn phí, gọn nhẹ dành cho các dòng máy Windows 10.
 • Hỗ trợ các công cụ giúp tạo sơ đồ tư duy nhanh, dễ dàng.
 • Lưu trữ dữ liệu ở định dạng PNG với kích thước lớn.
 • Cho phép tải sơ đồ lên các công cụ lưu trữ trực tuyến.
 • Hỗ trợ quản lý mindmap bằng công cụ Treeview.

Novamind

Bạn đang gặp khó khăn khi sắp xếp thông tin hoặc ghi nhớ các nội dung quan trọng. Vậy thì hãy để Novamind giúp bạn tổng hợp tất cả dưới dạng sơ đồ tư duy đơn giản. Bên cạnh hỗ trợ học tập, bạn có thể sử dụng phần mềm trong việc theo dõi công việc, quản lý các nhiệm vụ hoặc thiết lập các kế hoạch ngắn hạn.

 • Sử dụng miễn phí, hỗ trợ cho Windows và macOS.
 • Cung cấp các công cụ, tính năng vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả, nhanh nhất.
 • Dễ dàng sắp xếp và chỉnh sửa các nội dung.
 • Cung cấp các mẫu chủ đề đa dạng, hoặc hỗ trợ sáng tạo theo phong cách của bạn.
 • Cho phép chuyển đổi mindmap thành một bài thuyết trình.

MindArchitect

MindArchitect là phần mềm vẽ mindmap nhanh chóng, tiện lợi và được nhiều người sử dụng vì sự đơn giản. Công cụ cho phép bạn lên ý tưởng, lựa chọn chủ đề cũng như chèn thêm ảnh, văn bản hay các đường link vào sơ đồ tư duy. Bạn có thể cùng lúc tạo ra nhiều sơ đồ trên các cửa sổ khác nhau, và chúng sẽ được lưu trữ riêng biệt nếu muốn.

 • Sử dụng miễn phí, hỗ trợ cho Windows và macOS.
 • Giao diện thân thiện, dễ dàng vẽ sơ đồ chỉ với vài cú nhấn chuột.
 • Cung cấp nhiều mẫu sơ đồ từ cơ bản đến sáng tạo cho bạn lựa chọn.
 • Cho phép tạo sơ đồ với kích thước trung bình, không giới hạn.
 • Lưu trữ dữ liệu với nhiều định dạng.

Freeplane

Đây là phần mềm với thiết kế giao diện đơn giản và trực quan, dễ dàng sử dụng với cả những người ít kinh nghiệm hoặc mới tìm hiểu đến phương pháp mindmap. Với Freeplane, bạn có thể dựa vào các mẫu biểu đồ có sẵn hoặc tự thiết kế theo phong cách của mình bằng các công cụ từ phần mềm, sau đó lưu trữ với định dạng khác nhau.

 • Sử dụng miễn phí, hỗ trợ cho Windows và macOS.
 • Cho phép tùy chỉnh mẫu sơ đồ, màu sắc các thành phần.
 • Hỗ trợ nhiều công cụ vẽ, ghi chú và chỉnh sửa sơ đồ tư duy.
 • Dễ dàng tìm kiếm và thay thế các nội dung.
 • Cho phép chèn thêm link, hình ảnh vào mindmap.
 • Lưu trữ dữ liệu với nhiều định dạng.

PowerPoint

PowerPoint – một phần mềm quen thuộc với tất cả người dùng máy tính. Ngoài các công cụ xây dựng bài thuyết trình, phần mềm còn hỗ trợ người dùng vẽ các mẫu sơ đồ tư duy cơ bản và đơn giản nhất. 

 • Vẽ sơ đồ nhanh chóng, chỉ với vài thao tác đơn giản.
 • Dễ dàng chỉnh sửa màu sắc, kích thước cho các thành phần.
 • Giao diện thân thiện, quen thuộc với người dùng.
 • Sử dụng miễn phí, cài đặt sẵn trên các dòng máy Windows.

ConceptDraw Mindmap

ConceptDraw Mindmap là một phần mềm tư duy mạnh mẽ giúp tổ chức thông tin, tư duy sáng tạo để tăng năng suất làm việc hiệu quả.

Phần mềm cung cấp nhiều công cụ và mẫu sẵn có để tạo và tùy chỉnh sơ đồ tư duy. Bạn có thể thêm các ý tưởng, kết nối chúng với nhau để trực quan hóa thông tin thêm cụ thể hơn. 

 • Cung cấp nhiều công cụ và mẫu sẵn có để tạo và tùy chỉnh sơ đồ tư duy.
 • Hỗ trợ tính năng đồng bộ hóa và chia sẻ ý tưởng với các thành viên trong nhóm làm việc.
 • Có khả năng tích hợp với các ứng dụng khác như Microsoft Office và Evernote.
 • Hỗ trợ xuất bản và chia sẻ sơ đồ tư duy dưới dạng hình ảnh hoặc tài liệu PDF.

Đây là tổng quan về các phần mềm hỗ trợ vẽ sơ đồ tư duy. Hy vọng Trungthanh.net đã giúp bạn có câu trả lời cho những thắc mắc của mình và biết cách tạo ra các sơ đồ tư duy đẹp, đơn giản và hiệu quả để hỗ trợ quá trình học tập và công việc của mình.

Author picture

Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Scroll to Top