Ship COD là gì? Những Điều Cần Biết Năm 2020

ship-cod29

Ship COD hẳn là bất cứ anh em kinh doanh nào khi nghe đều đã biết. Nhưng liệu hiểu chính xác Ship COD là gì, ưu nhược điểm của Ship COD thì không hẳn anh em nào cũng biết. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ tổng hợp tất tần tật kiến thức liên quan đến Ship COD nhé.

Ship COD là gì?

COD là từ viết tắt của Cash on Delivery, có nghĩa là thanh toán khi nhận hàng hay còn gọi là giao hàng thu tiền hộ – tức là người mua hàng sẽ thanh toán cho người giao hàng sau khi nhận được hàng hóa của mình, sau đó đơn vị vận chuyển sẽ chuyển lại tiền thu hộ cho người gửi hàng. Nếu hàng hóa – bưu phẩm không được thanh toán, thì nó được trả lại cho người gửi.

Chính việc thu tiền hộ đã làm cách ship COD này khác với các hình thức vận chuyển phổ biến như chuyển phát thông thường hay chuyển phát nhanh, công ty chuyển phát nhanh uy tín chỉ nhận hàng từ người bán và giao hàng tới tay người nhận.

Ở Việt Nam có rất nhiều các bạn trẻ đọc nhầm là “ship cốt” hay “giao hàng cốt”, nhưng thực chất cách đọc chính xác phải là đọc từng từ tách rời C > O >D – Xì – Âu – Đi. Dù là bạn đọc theo cách nào thì COD vẫn là hình thức thanh toán tiền khi nhận hàng.

Khi nào nên dùng dịch vụ giao hàng thu tiền – Ship hàng COD?

Ship hàng thu tiền hộ COD là hình thức đã rất phổ biến ở Việt Nam, hầu hết những khách hàng kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử, hoặc mua hàng online đều ưa chuộng hình thức này. Nguyên nhân CoD phổ biến là do người mua thiếu niềm tin vào người bán hàng, muốn kiểm tra món hàng khi nhận trước khi thanh toán để hạn chế rủi ro về mình.

Ship COD là cái lợi của người mua thì nó cũng là điểm dở cho người bán. Bạn sẽ gặp nhiều trường hợp khi hàng đến nơi khách từ chối nhận, khách thử đồ không vừa, khách hết hứng mua … và như vậy là bạn lại “méo mặt” nhận hàng hoàn trong khi phải chịu chi phí thanh toán 2 chiều. Cũng bởi tư duy “chắc ăn” của người mua, họ chưa thực sự tin tưởng vào loại hình mua hàng online nên ship COD vẫn là hình thức vận chuyển phổ biến tại Việt Nam hiện nay.

Tuy nhiên khi sử dụng dịch vụ giao hàng thu tiền (CoD) bạn sẽ phát sinh thêm phí thu hộ, người mua cũng có thể từ chối nhận hàng của bạn nếu hàng không giống mô tả, hoặc không hài lòng. Trường hợp đơn hàng không giao được và hoàn hàng, bạn sẽ chịu 150% phí vận chuyển. Do đó khi sử dụng dịch vụ CoD bạn cần lưu ý:

 • Tư vấn cẩn thận sản phẩm dịch vụ với khách hàng
 • Gọi điện xác nhận chốt đơn hàng với khách trước khi giao
 • Nên sử dụng dịch vụ giao hàng nhanh để giảm tỷ lệ chuyển hoàn

Ưu điểm hình thức ship COD

 • Đối với một số người tiêu dùng không có thẻ tín dụng hoặc thẻ ngân hàng thanh toán trực tuyến, thì hình thức thanh toán COD là một giải pháp mang lại nhiều lợi ích cho họ, người tiêu dùng có thể đặt hàng trực tuyến những món đồ, hàng hóa mà mình muốn. Rủi ro sẽ nằm về phía người bán hoặc nhân viên giao nhận cho đến khi người nhận / người mua thanh toán cho món hàng.
 • Bên cạnh đó, COD cũng giúp cho người tiêu dùng tránh khỏi rủi ro mất thông tin cá nhân / thẻ thanh toán khi gặp phải những con buôn hoặc các trang web thương mại điện tử có mưu đồ xấu hoặc bảo mật kém.
 • Đối với những doanh nghiệp mới chưa có được một độ nhận diện thương hiệu mạnh, đáng tin cậy trên phân khúc thị trường thương mại điện tử thì COD cũng là một giải pháp nhằm mang lại một độ tin cậy nhất định đối với người tiêu dùng khi mà doanh nghiệp, shop online.. cung cấp cho khách hàng giải pháp “thanh toán khi nhận hàng”, khi tâm lý khách hàng là thường sợ hàng hóa mình mua không đúng với thực tế, hoặc thanh toán tiền trước nhưng bên bán không chịu gửi hàng, gửi hàng chất lượng kém. Ngoài ra doanh nghiệp, shop online còn tiết kiệm được khoảng chi phí phải thanh toán cho các cổng thanh toán online – phần nào góp phần làm giảm giá thành sản phẩm.

Nhược điểm hình thức Ship COD

Đối với người mua

Vì là mua hàng online nên trên thực tế đã có nhiều trường hợp khách mua hàng qua mạng bị lừa nên bây giờ ai cũng cảnh giác. Nhất là với các shop mới, shop ở xa hoặc shop là một cá nhân không có cửa hàng, địa chỉ rõ ràng. Khi đó, khách hàng sẵn sàng trả thêm chi phí để đổi lấy sự an tâm.

Tuy nhiên thì vì chưa trả tiền nên khách hàng vẫn có phần nào an tâm về sản phẩm.

Đối với người bán

Bị giữ tiền hàng: Giả sử đơn hàng thành công thì công ty vận chuyển sẽ giữ tiền hàng của các shop từ 15-30 ngày mới thanh toán. Giữ bao lâu thì tùy vào chính sách của từng nhà cung cấp dịch vụ.

Trước khi nhận được tiền thanh toán thì 2 bên phải đối chiếu lại tất cả mã vận đơn tốn khá nhiều thời gian. Trường hợp shop làm mất phiếu gửi hàng (trên mỗi phiếu gửi hàng có ghi mã vận đơn + tiền hàng) thì có nghĩa là shop có khả năng không thu được tiền hàng.

Cách ship COD như thế nào?

Trước tiên, bạn cần hiểu quy trình ship COD như thế nào? Sapo chia ra thành các bước để thể hiện sẽ cho bạn hình thức ship COD như sau:

Bước 1: Khách đặt hàng trên website, Facebook, trên sàn TMĐT hoặc đặt tại cửa hàng và có nhu cầu ship hàng.

Bước 2: Chốt đơn (gọi lại cho khách xác nhận thông tin) và tạo đơn hàng với các trường thông tin cơ bản như:

 • Tên khách hàng
 • Địa chỉ nhận hàng chi tiết
 • Số điện thoại
 • Tên sản phẩm khách đặt mua
 • Giá bán

Với các shop chuyên nghiệp, việc tạo đơn được thực hiện trên phần mềm quản lý bán hàng, rất chuyên nghiệp và minh bạch, dễ dàng cho việc quản lý sau này. Còn một số có thể lại ưu thích lưu thông tin đơn hàng trên file excel, thậm chí là sổ sách, nhưng mình không khuyến khích bạn làm theo cách này, vì việc quản lý thông tin khách hàng và đối soát sau này sẽ rất vất vả.

Chốt đơn hàng trước khi ship COD với đầy đủ thông tin khách hàng

Bước 3: Gửi hàng cho các đơn vị ship COD, bạn có thể mang hàng hóa trực tiếp ra các điểm gửi hàng, viết phiếu gửi. Hoặc shipper sẽ đến cửa hàng để lấy hàng (một số đơn vị bạn sẽ phải mất thêm chi phí khi sử dụng dịch vụ shipper đến lấy hàng tận nơi). Lưu ý, tất cả phiếu gửi hàng phải giữ cẩn thận, nếu bị mất bạn sẽ không nhận được tiền thu hộ COD.

Bước 4: Đơn vị giao hàng sẽ vận chuyển hàng hóa đến địa chỉ người nhận hàng. Thông thường thời gian giao hàng trung bình khoảng 2 – 4 ngày (nếu chuyển nhanh), 7 – 10 ngày (chuyển chậm). Đây là chỉ số tương đối thôi, vì sẽ có những lúc đơn hàng được giao nhanh thất thường, hoặc đôi khi bạn sẽ sôi máu bởi chuyển fax nhanh mà 10 ngày khách vẫn chưa nhận được.

Tuy nhiên, sự phát triển về dịch vụ ship COD ngày càng cao nên thời gian giao hàng của các bên vận chuyển cũng được rút ngắn đi rất nhiều để phục vụ nhu cầu nhận hàng nhanh chóng của người mua cũng như giúp người bán thuận lợi hơn trong kinh doanh.

Ship hàng COD được rút ngắn thời gian chỉ từ 2 – 4 giờ tùy vào cách tính toán của từng đơn vị. Tuy nhiên, với thời gian ship hàng nhanh thì đồng nghĩa với giá ship sẽ cao hơn so với bình thường.

Bước 5: Người mua nhận hàng và thanh toán. Nếu khách nhận hàng coi như đơn hàng được hoàn tất bạn có thể ra bưu cục lấy tiền thu hộ. Trường hợp số đen khách không nhận thì hàng sẽ bị hoàn về, bạn chịu thêm 50% cước phí chuyển ngược.

Bước 6: Đơn vị vận chuyển thanh toán phí thu hộ cho bạn. Bạn lưu ý chỉ nhận tiền thu hộ trong giờ hành chính và nhớ đối soát phí COD để khiếu nại nếu có sai sót.

Quy trình ship COD phổ biến của các công ty chuyển phát nhanh

Quy trình ship COD thông thường của Nhất Tín Logistics
 • Sau khi có thỏa thuận mua hàng, người bán đóng gói hàng hóa và gửi hàng đến công ty cung cấp dịch vụ ship COD để chuyển đến cho khách hàng hoặc chọn dịch vụ “door to door” để nhân viên giao hàng đến tận nơi nhận hàng.
 • Công ty chuyển phát chuyển hàng đến địa chỉ người nhận trong 1 đến 2 ngày đối với thành phố lớn như Hồ Chí Minh hay nội thành Hà Nội (thêm khoảng 1 đến 2 ngày nếu địa chỉ nhận hàng ở xã, huyện)
 • Người nhận thanh toán tiền hàng cho nhân viên giao nhận. Còn về phí ship COD, có 2 trường hợp, hoặc người gửi sẽ thanh toán hoặc người nhận sẽ thanh toán cho công ty chuyển phát cùng với tiền hàng.

Kinh nghiệm Ship COD

Phí ship COD thường đắt hơn so với phí vận chuyển hàng thông thường. Khi các đơn vị tính phí ship của bạn sẽ dựa trên 2 yếu tố: Phí vận chuyển + phí COD thu hộ. Vì vậy, nếu lựa chọn hình thức khách nhận hàng thanh toán, bạn sẽ phải chịu thêm khoản phí thu hộ, thay vì chỉ mất phí vận chuyển nếu khách hàng chuyển khoản trước.

Đa phần những người bán hàng online đều đã từng gặp rắc rối với việc giao hàng cod. Nhất là những trường hợp ship hàng đến nơi khách không lấy, bị bỏ bom… dẫn đến tỷ lệ trả hàng lớn, tổn thất chi phí. Cùng điểm qua 4 cách ship hàng cod dưới đây, chắc chắn bạn sẽ giảm tối đa tỷ lệ hoàn đơn nhờ vào những cách ship hàng online dưới đây.

Nguyên tắc 1: Sự chuẩn bị của bạn phải đủ tốt

Việc chuẩn bị một dịch vụ/sản phẩm tốt luôn là tiền đề để người bán tiến gần hơn đến túi tiền của khách hàng, nhất là những kế hoạch trong tương lai cũng cần sự ủng hộ không hề nhỏ từ họ. Cách ship hàng cod cũng có những đặc thù của riêng nó, ai làm tốt người đó có thị trường.

Bạn phải có một hoặc hơn một nhân sự luôn theo dõi đơn hàng thường xuyên hoặc sử dụng phần mềm quản lý để hỗ trợ kiểm soát. Phụ trách đóng gói, lên danh sách gửi đi, gửi đơn hàng cho bên vận chuyển theo dõi và trả lời thông tin phản hồi từ bưu điện, thống kê lại các tình huống thường gặp trong ship hàng online.

Ship cod như thế nào để giảm tỷ lệ hoàn hàng?

Nhiều shop online thường tận dụng một người làm nhiều việc nên thường bị chồng đơn, không chú tâm đến sự tương tác với bên giao hàng và xử lý nhanh chóng các đơn hàng đã gửi.

Khách hàng ghé thăm shop của bạn tức là họ đã có sự chú ý nhất định đến sản phẩm. Nếu họ đặt hàng thì khả năng cao đã “chốt” món hàng đó à sẵn sàng chi trả, điều cuối cùng bạn cần là làm họ thật hài lòng với dịch vụ giao hàng của của mình. Hãy nhớ rằng, luôn mang suy nghĩ phục vụ để lần sau họ quay lại.

Nguyên tắc 2: Quản lý những đơn hàng chưa ship cod thành công

Dù cho ship cod như thế nào cũng nên kiểm tra xem lý do vì sao mà đơn hàng chưa phát được, lý do vì mình hay vì nguyên nhân khác, lưu lại thông tin cần để có hướng xử lý tiếp theo, tránh lặp lại.

Xử lý các tình huống khi ship hàng online:

 • Khách hàng tắt máy à? Gọi lại vào một thời điểm khác (tùy thuộc hoàn cảnh, có thể ướm chừng thời gian cuộc họp hoặc việc bận)
 • Không tắt máy nhưng gọi không nghe à? Gọi lại vào ngoài giờ hành chính, hoặc vào ngày tiếp theo
 • Hẹn một thời điểm khác à? Thông báo lại cho bên giao hàng để thay đổi. Trước ngày giao hàng nhớ nhắc khách hàng là em sẽ giao hàng lại cho anh chị. Nhớ thông tin lại cho bên giao hàng là ngày đó giao hàng.
 • Khách hàng không nhận hàng à? Chắc chắn rằng nhân viên bên giao hàng thông báo ngay cho bạn khi khách hàng từ chối. Lúc đó bạn nên hỏi khách hàng nguyên nhân và chắc chắn rằng mình có thể khắc phục nguyên nhân đó để làm hài lòng họ. Hãy dùng tài thuyết phục của bạn để làm họ đồng ý vì bạn càng chân thành thì khả năng họ thay đổi quyết định càng cao.
Thái độ niềm nở vẫn là cách ship cod online tốt nhất
 • Địa chỉ sai hoặc đến đúng địa chỉ nhưng người nhận không nhận có đặt hàng à? Bạn nên rà soát lại thông tin khách hàng từ bước đầu và tìm cách liên hệ lại với đúng người đặt hàng. Nên nhớ dù có thế nào vẫn giữ thái độ khiêm tốn nhẹ nhàng vì họ vẫn là khách hàng.
 • Đúng người nhưng kiểu đặt chơi à? Riêng cái này thì 5 ăn 5 thua. Bước đầu bạn vẫn thuyết phục họ nhưng nếu cảm thấy không có cơ hội, bỏ!

Nguyên tắc 3: Xử lý đơn hàng từ đơn vị vận chuyển phản hồi

Các tình huống thường thường xảy ra và gợi ý giải pháp xử lý:

Khách hàng mở hàng ra xem không nhận hàng

Luôn nhớ hàng đã đến tay khách hàng thì dùng mọi cách để họ không trả lại. Vì ít nhất họ xem hàng là đã có ý muốn lấy hàng.

Niềm nở hỏi khách hàng nguyên nhân vì sao khách hàng không nhận hàng, lấy mẩu giấy hoặc cuốn sổ ra note lại như một nhân viên thị trường thực thụ. Hãy cho họ thấy bạn lắng nghe họ và sẵn sàng làm họ hài lòng bằng dịch vụ của bạn.

Đưa ra giải pháp nhanh và hợp lý nhất để lấy lại lòng tin của họ ngay lúc đó, thay đổi hoặc nâng cao dịch vụ đi kèm.

Không quên cảm ơn khách hàng nhé và hứa sẽ giữ lời hứa (nếu có)

Shipper/bưu tá không gọi cho bạn ngay tại thời điểm khách không nhận hàng

Giao kèo: Bưu tá/shipper phải bồi thường đơn hàng:

Chắc chắn rằng bạn đã yêu cầu shipper/bưu tá thông báo cho bạn ngay tại thời điểm nếu khách không nhận hàng. Nói với bưu tá phát lại hàng đồng thời liên lạc với khách hàng nhận lại. Nhưng nếu không phát được bưu điện vẫn đền đơn hàng này vì không làm đúng nguyên tắc.

Liên hệ cho đơn vị giao hàng: Đơn hàng bưu tá không gọi cho shop ngay tại thời điểm phát nếu khách đứng đó mà không nhận hàng.

Gọi điện thoại thuyết phục khách hàng nhận lại để hỗ trợ bưu tá.

Nguyên tắc 4: Thái độ phục vụ làm nên uy tín

Ship hàng cod dù như thế nào thì thái độ của bạn vẫn phải đúng mực.

Đầu tiên hãy học cách nói xin lỗi vì bạn phục vụ không chu đáo. Cố gắng để hiểu khách hàng và cố gắng biết nguyên nhân để sau này sửa để có những dịch vụ tốt hơn.

Càng làm khách hàng hài lòng bao nhiêu thì mức độ tiếp cận đến túi tiền của họ càng cao.

Nên nhớ mình càng phục vụ được nhiều khách thì thị trường của mình càng mở rộng. Không chỉ những người đã từng giao được hàng bạn mới phục vụ, những người chưa giao được hàng lại thật sự tiềm năng. Cố gắng giữ liên hệ nào đó với khách hàng nhằm tăng tỷ lệ thành công của những lần giao hàng kế tiếp.

Luôn mỉm cười khi phục vụ khách hàng, hãy cho họ thấy bạn chân thành, và bạn sẽ đạt được điều bạn muốn.
Khi nhận được sự tận tình từ bạn tâm lý họ sẽ dễ dàng nhận hàng hơn.

Đừng từ bỏ quá sớm vì cái gì khó mới thôi thúc người ta có động lực cho lần kế tiếp.

Một số lưu ý khi ship COD

Địa chỉ của người nhận hàng phải rõ ràng, chính xác

Địa chỉ nhận hàng chính là điểm đến của hàng hóa đó. Nếu địa chỉ không rõ ràng, các shipper sẽ nhầm lẫn và sẽ khiến cho hàng hóa khó được giao tận nơi một cách chính xác nhất. Để đơn hàng được giao thành công, bạn cần phải xác minh với người gửi hàng những thông tin địa chỉ sau:

Cách ghi địa chỉ người nhận chính xác:

Số nhà – Tên đường – Tên phường (xã) – tên quận (huyện) – tên thành phố (thị xã) – tên tỉnh.

Mỗi thành phần khác nhau của địa chỉ người nhận sẽ góp phần định hình cụ thể hơn cho người giao hàng có thể tìm được địa chỉ giao chính xác nhất.

Người đặt hàng và người nhận hàng có thể khác nhau

Một đặc điểm trong việc giao hàng online đó là bạn không hề biết người đặt hàng trông như thế nào. Bạn chỉ biết qua những thông tin cung cấp với bạn. Có một số trường hợp người đặt hàng và người nhận hàng là cùng một người, nhưng cũng có khi là hai người khác nhau. Bạn cần thông tin của người nhận hàng (là người sẽ cầm trên tay món hàng khi nó đến nơi) với đầy đủ số điện thoại và địa chỉ. Đó là điều mà bạn cần xác mình với người đặt hàng.

Trong trường hợp người đặt và người nhận khác nhau, bạn nên ghi chú trên thùng hàng của mình nhưng thông tin như “Bạn A gửi hàng cho bạn B” để người nhận tránh khỏi sự bỡ ngỡ về việc mình không đặt hàng nhưng lại nhận được hàng.

Chú ý phí giao hàng

Ngoài giá hàng hóa được niêm yết ra thì mức phí giao hàng cũng cần được tính vào để bù vào chi phí vận chuyển hàng hóa. Tùy vào khoảng cách của tỉnh nơi người nhận hàng là bao xa mà có mức tính phí giao hàng sao cho phù hợp. Khoảng cách càng xa thì phí chuyển phát nhanh càng lớn.

Để có thể đề xuất được với người đặt hàng một mức phí giao hàng hợp lý, bạn cần phải dựa vào những yếu tố sau:

 • Trọng lượng của hàng hóa được giao
 • Thời gian người đặt hàng yêu cầu.
 • Khoảng cách đến địa chỉ cụ thể của người nhận

Từ đó bạn có thể đề xuất ra cách tính phí ship hàng đi tỉnh sao cho phù hợp.

Chọn dịch vụ giao hàng chuyên nghiệp

Ship hàng từ tỉnh này đến tỉnh khác thường mất rất nhiều thời gian bởi vì khoảng cách xa xôi. Tất nhiên bạn không thể lấy xe máy để chạy đi giao hàng một món hàng mấy trăm cây số. Thay vào đó, lựa chọn một dịch vụ vận chuyển hàng hóa chuyên nghiệp là sự lựa chọn tối ưu dành cho bạn.

Chọn dịch vụ giao hàng chuyên nghiệp

Tại sao nên chọn một dịch vụ giao hàng chuyên nghiệp?

 • Dịch vụ chuyển phát nhanh sẽ đảm nhận công việc lưu trữ hàng hóa, sắp xếp hàng hóa một cách khoa học để giúp chúng đảm bảo tình trạng ban đầu khi đưa đến tay người nhận.
 • Các dịch vụ này luôn cam kết thời gian vận chuyển, đảm bảo giao hàng đến tay người nhận đúng giờ, đúng địa điểm.
 • Bảng giá giao hàng được niêm yết, nghiên cứu và đảm bảo tính cạnh tranh nên rất tiện lợi, uy tín cho khách hàng.

Gọi điện xác nhận lại

Việc gọi điện xác nhận với người đặt hàng và người nhận không chỉ thể hiện sự tận tâm của bạn mà còn giúp khách hàng có thể ghi nhớ được chính xác hơn. Bởi vì khách hàng sẽ không chỉ đặt hàng ở mỗi nơi bạn mà còn là nhiều nơi khác, vì thế một cuộc gọi xác nhận sẽ khiến cho khách hàng chú ý và chuẩn bị tâm thế nhận hàng khi được giao tới.

Bên cạnh đó, để tránh những trường hợp người nhận không nhận được, bạn sẽ phải tốn thêm khoản tiền trả hàng về, hãy chăm chỉ gọi điện thoại để chắc chắn ít nhất 90% là họ luôn sẵn sàng nhận hàng nhé!

Những thời điểm gọi điện thoại xác nhận:

 • Khi bắt đầu giao hàng, bạn nên gọi điện thoại cho người đặt hàng xác nhận lại đơn hàng (mặt hàng, số lượng, số tiền), tên người nhận hàng, địa chỉ giao hàng để xem người đặt hàng có thay đổi gì hay không.
 • Khi hàng gần đến nơi, bạn nên gọi cho người nhận hàng về việc nhận hàng. Qua cuộc gọi bạn cũng nên xác nhận lại thông tin một lần nữa để người nhận có thể nắm bắt được.

Về hàng hoá

Về việc kiểm tra hàng hóa trước khi giao:
Các đơn vị, công ty vận chuyển cung cấp dịch vụ Ship COD có quyền và nghĩa vụ kiểm tra hàng trước khi tiến hành giao hàng nhanh cho khách hàng. Khi có vấn đề pháp lý xảy ra, đơn vị Ship COD sẽ đóng vai trò là 1 bên liên quan và phải chịu các trách nhiệm tương thích.
Về các loại hàng cấm gửi:
 • Thuốc phiện, hợp chất từ thuốc phiện, các chất ma túy, kích thích thần kinh
 • Vũ khí đạn dược trang thiết bị quân sự
 • Các loại văn hóa phẩm đồi trụy, phản động, ấn phẩm tài liệu nhằm phá hoại trật tự công cộng, chống lại nhà nước XHCN Việt Nam
 • Vật phẩm hàng hóa cấm nhập vào nước nhận theo thông báo của liên minh.
 • Tiền Việt Nam, tiền nước ngoài và các giấy tờ có giá trị như tiền, vàng bạc, đá quý để trong bưu gửi. Bưu gửi có chứa nhiều bưu gửi khác.
 • Vật hoặc chất dễ cháy nổ, các chất gây nguy hiểm làm mất vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường
 • Các loại vật phẩm hàng hóa mà nhà nước cấm lưu thông, kinh doanh
Về trường hợp trả hàng:
Nếu khách hàng không chấp nhận mua hàng do lý do nào đó liên quan tới chất lượng và hình thức bưu phẩm người bán gửi thì đơn vị ship hàng COD sẽ không chịu trách nhiệm với bên nào trong vấn đề này. Bưu phẩm sẽ được gửi trả lại người bán và cước chuyển phát được nhân đôi cho người gửi.

Ship COD ở đâu?

Ship Cod ở các công ty vận chuyển có dịch vụ thu hộ tiền gồm có

Dịch vụ Ship COD toàn quốc về các Tỉnh:

 • Bưu điện – VNPost
 • EMS
 • Viettel Post
 • Giaohangnhanh
 • Kerry Express
 • Giaohangtietkiem
Dịch vụ Ship COD toàn quốc về các Tỉnh

Dịch vụ Ship COD trung gian:

 • Nhanh.vn
 • Ship chung
 • Sapo

Ship COD mất bao nhiêu ngày?

Thời gian vận chuyển, ship hàng COD là một yếu tố hết sức quan trọng và được các đơn vị giao hộ chú trọng. Thời gian ship hàng có sự khác biệt về mặt khoảng cách địa lý, số lượng hàng hóa và các yếu tố khác.

Theo khoảng cách địa lý:

 • Đối với ship hàng COD nội thành: Thường mất từ 2 đến 7 tiếng
 • Đối với ship hàng COD ngoại thành: Muộn nhất là 12 tiếng
 • Đối với ship hàng COD liên tỉnh trong khu vực: Có thể từ 8 h đến 24 h.
 • Đối với ship hàng COD liên tỉnh Bắc – Nam: từ 24 – 28 h.

Theo các gói dịch vụ:

 • Đối với ship hàng COD Tiết kiệm: Nhận được trong ngày hoặc hôm sau tùy thuộc vào từng vị trí địa lý.
 • Đối với ship hàng COD Qua ngày: Nhận được hàng trong ngày trước 16h. Giao hàng trong ngày tiếp theo
 • Đối với ship hàng COD Giao nhanh: Nhận được hàng trước 12 h hàng ngày.
 • Đối với ship hàng COD Siêu tốc: Nhận được hàng từ 1- 2 tiếng sau khi thông báo.

Hướng dẫn Ship COD cụ thể cho các đơn vị vận chuyển

Ship COD Bưu điện

Dịch vụ Ship COD bưu điện

Để ship COD qua bưu điện thì bạn có thể liên hệ các bưu cục gần nhất khu mình ở:

 • Bước 1: Đến bưu cục gần nhất mang theo hàng hóa
 • Bước 2: Liên hệ dịch vụ Ship Cod tại bưu cục bưu điện
 • Bước 3: Gửi hàng cho quầy dịch vụ, hàng nên ghi sẵn Thông tin người gửi (Họ tên/Sdt/địa chỉ) – người nhận (Họ tên/Sdt/địa chỉ) – Số tiền thu hộ
 • Bước 4: Đóng các phí vận chuyển giao hàng gồm có:
  • Phí dịch vụ chuyển phát tùy theo gói sử dụng (Chuyển phát nhanh, chậm, bưu kiện,…)
  • Phí thu hộ COD (tùy theo giá trị khai với Bưu điện tầm 1,2 đến 1,6% giá trị hàng)
  • Phí dịch vụ đồng kiểm ( Để khách được xem hàng )
  • Phụ phí ( Vùng xa, vùng sâu, vùng miền)
  • Phụ phí xăng dầu.
 • Bước 5: Mang bill đơn hàng giao thành công

Thời gian giao hàng tùy thuộc vào dịch vụ khách hàng chọn và khu vực giao hàng.

Sau khoảng 7 ngày. Mang theo bill đơn hàng để nhận tiền

Với khách hàng Lớn có thể ký hợp đồng và thường có mã KHL (Khách hàng lớn) để quản lý hàng hóa.

Ship COD của Viettel

Dịch vụ Ship COD Viettel Post

Quy trình Ship COD của Viettel Post mang hơi hướng vừa truyền thống, vừa hiện đại.

Trong giai đoạn hiện tại Viettel Post thông qua việc hợp tác đối tác công nghệ như ShipChung đã giúp Viettel Post có hệ thống quản lý đơn hàng Online.

Phí ship Cod của Viettel bao gồm:

 • Phí dịch vụ chuyển phát (Nhanh hoặc chậm)
 • Phí thu hộ (1% với trung tâm tỉnh và 1,5% với huyện xã)
 • Phụ phí xăng dầu
 • Phụ phí vùng xa
 • VAT 10%

Ngoài ra, các bưu cục của Viettel vẫn sử dụng mô hình cũ trong giao nhận COD:

 • Bước 1: Tới bưu cục gửi hàng
 • Bước 2: Ghi thông tin đơn hàng, thu hộ lên bill
 • Bước 3: Gửi hàng, thanh toán bill gửi và giữ bill
 • Bước 4: Mang bill gửi về và chờ khoảng 7 ngày có thể đến lấy tiền tại bưu cục.

Với khách hàng lớn, khách hàng doanh nghiệp thì có thể ký hợp đồng và thanh toán tiền thu hộ qua tài khoản ngân hàng.

Ship COD GiaoHangNhanh

Dịch vụ Ship COD Giaohangnhanh

Các bước Shop COD Giaohangnhanh bao gồm 6 bước như sau:

 • Bước 1: Vào website 5sao.ghn.vn
 • Bước 2: Tạo tài khoản
 • Bước 3: Tạo đơn hàng
 • Bước 4: Chờ bưu tá tới lấy hàng
 • Bước 5: Giao hàng nhận bill gửi (Không nhận bill cũng được vì bưu tá GHN có App sẽ cập nhật đã nhận hàng thì máy tính bạn cũng được cập nhật)
  • Thanh toán khi gửi hàng.
 • Bước 6: Cập nhật thanh toán và chờ nhận tiền

Với công ty thì cứ ký hợp đồng là được để lấy VAT.

Sử dụng dịch vụ ship COD của Nhanh.vn

Với dịch vụ Ship COD – vận chuyển thu tiền hộ thông qua Nhanh.vn luôn có những ưu điểm thu hút người dùng

Đến tận nơi để nhận hàng và giao hàng tận nơi đến tay khách hàng. Nếu bạn sử dụng dịch vụ ship hàng trên Nhanh.vn, bạn chỉ cần ở nhà mà vẫn có thể gửi hàng cho khách. Với hệ thống bưu cục rộng khắp cả nước, bạn có thể gửi hàng cho khách dù cho họ ở hải đảo xa xôi hay vùng xa đi chăng nữa.

Nhận tiền COD hàng ngày. Nhận tiền thu hộ COD hàng ngày không lo ứ đọng vốn qua trực tiếp tài khoản ngân hàng của bạn.

Bảng kê chi tiết các lần thanh toán rõ ràng. Dễ dàng kiểm tra tình trạng thanh toán của từng đơn hàng, quên đi nỗi lo nhập nhằng thanh toán

Dịch vụ vận chuyển của Nhanh.vn

Hỗ trợ sự cố trong quá trình chuyển hàng: chậm lấy hàng, chậm phát hàng, không liên lạc được khách, hủy đơn, kiểm tra lịch trình vận đơn, lưu kho, hoàn hàng về, đền bù khi mất hàng

Lựa chọn đơn vị vận chuyển nhanh nhất và rẻ nhất

Nhanh.vn kết nối với nhiều hãng vận chuyển trên cả nước như là Viettel Post, VNPost, Giao hàng nhanh, Ecotrans, và AhaMove, tha hồ cho bạn lựa chọn tùy vào nhu cầu ship hàng.

Kết luận

Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu Ship hàng COD là gì? Cách ship hàng COD và thu tiền như thế nào? Vì sao lại bị hoàn đơn, và cách khắc phục. Dù cho bạn đang ship hàng COD nội thành hay ship tỉnh, nhưng nếu tỷ lệ hoàn hàng cao thì cần kiểm tra, tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề.

Chúc các bạn may mắn và thành công!

Đinh Trung Thành

Đinh Trung Thành

Tôi là một blogger, tôi thích viết & chia sẻ. Blog này chuyên chia sẻ kiến thức về kinh doanh, khởi nghiệp, marketing…Hãy bình luận cảm nhận của bạn về bài viết phía bên dưới nhé. Thanks
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Lên đầu trang