Vòng đời của 1 cá thể muỗi

  • Menu
Trang chủDịch vụdich-vu-diet-con-trung-diet-muoi › Vòng đời của 1 cá thể muỗi

Vòng đời của 1 cá thể muỗi

Vòng đời của 1 cá thể muỗi trải qua bốn giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và muỗi trưởng thành.

 

Muỗi là loài côn trùng nhỏ bé nhưng lại là nguyên nhân chính gây ra các bệnh dịch nguy hiểm hiện nay. Trên thực tế, muỗi không là nơi bệnh dịch khới nguồn, chúng chỉ là đối tượng trung gian giúp bệnh dịch lây truyền nhanh hơn. Muỗi cái hút máu từ người bệnh rồi truyền mầm bệnh sang người bình thường. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về loài muỗi cũng như các đặc tính, quá trình sinh trưởng và phát triển của chúng.

 

Vòng đời của 1 cá thể muỗi

Vòng đời của 1 cá thể muỗi

 

Muỗi là loài biến thái hoàn toàn, vòng đời của một cá thể muỗi sẽ trải qua 4 giai đoạn:

 

Trứng

 

Muỗi cái hút máu người và động vật để có đủ dinh dưỡng cho trứng phát triển. Khoảng 3 ngày muỗi sẽ đẻ 1 đợt mới, trứng được đẻ trên mặt nước thành từng mảng lớn, muỗi sẽ đẻ tới hàng trăm trứng mỗi lượt. Sau 48 giờ, trứng nở ra và phát triển thành bọ gậy (hay còn gọi là loăng qoăng). Một số loài muỗi như Anopheles hay Aedes đẻ trứng riêng lẻ.

 

Trứng muỗi

Trứng muỗi

 

Bọ gậy (ấu trùng)

 

Trứng sau khi nở ra trở thành bọ gậy, bọ gậy sống trong nước, chúng có cấu tạo với 1 ống thở đặc biệt, thường ngoi lên mặt nước để thở. Đặc biệt muỗi Anopheles không có ống thở này, chúng thường nằm song song với mặt nước. Bọ gậy hay có tên khác là ấu trùng, ấu trùng thường trải qu 4 giai đoạn phát triển, tương ứng với mỗi giai đoạn là 1 lần lột xác. Kích thước cơ thể ấu trùng sẽ lớn hơn sau mỗi lần lột xác.

 

Ấu trùng muỗi

Ấu trùng muỗi

 

Giai đoạn ấu trùng sẽ kéo dài từ 7 - 14 ngày, chúng ăn các vi sinh vật trong nước để phát triển, một số loài ăn ấu trùng của các loại muỗi khác. Bốn lần lột xác của ấu trùng tương ứng với 4 giai đoạn: ấu trùng 1, ấu trùng 2, ấu trùng 3 và ấu trùng 4. Sau lần lột xác cuối cùng, ấu trùng sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo “nhộng”.

 

Nhộng

 

Giai đoạn nhộng sẽ kéo dài khoảng 2 ngày. Nhộng không có miệng nên trong giai đoạn này, chúng không thể ăn bất cứ thứ gì. Khối lượng của nhộng khá nhẹ, cơ thể chúng nổi trên mặt nước. Sau 2 ngày, nhộng sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo và trở thành muỗi trưởng thành.

 

Nhộng

Nhộng

 

Muỗi trưởng thành

 

Sau khi thoát ra khỏi vỏ nhộng, muỗi trưởng thành xuất hiện. Lúc này, cánh và cơ thể của muỗi còn khá ẩm ướt, muỗi sẽ đứng trên mặt nước 1 khoảng thời gian nhất định cho cơ thể trở nên cứng cáp hơn. Trong 1 vài ngày đầu của giai đoạn này, muỗi sẽ không tiến hành các hoạt động như: hút máu, giao phối.

 

Muỗi trưởng thành

Muỗi trưởng thành

 

Muỗi lớn lên, muỗi đực hút nhựa cây và hoa quả. Trong khi đó, muỗi cái cần nhiều dinh dưỡng hơn để có thể đẻ trứng. Muỗi cái có một vòi với cấu tạo đặc biệt để có thể hút máu ngưới và động vật. Chúng giao phối và đẻ trứng, các cá thế muỗi sẽ tiếp tục được ra đời.

Xem thêm về các dịch vụ diệt muỗi.

 

Thông tin liên hệ

 

Công ty TNHH Đầu Tư Thương Mại & PTDV Trung Thành

Địa chỉ : Số 155 - Ngõ 25 - Tổ dân phố Trung 1 - Xuân Đỉnh - Bắc Từ Liêm - Hà Nội

Email : vesinhtrungthanh@gmail.com

Điện thoại liên hệ : 0938 88 3364 - 0987 398 498

Website: trungthanh.net


về chúng tôi
  • Top