Pha chế tỷ lệ sơn epoxy và một số điều cần lưu ý

  • Menu
Trang chủDịch vụson-epoxy › Pha chế tỷ lệ sơn epoxy và một số điều cần lưu ý

Pha chế tỷ lệ sơn epoxy và một số điều cần lưu ý

Khi sử dụng và thi công sơn epoxy có một điều đặc biệt quan trọng cần lưu ý đó là tỉ lệ pha sơn. Vậy tỉ lệ pha sơn là gì? Có gì lưu ý đặc biệt với tỉ lệ này? Theo dõi ngay bài viết dưới đây để có được cái nhìn toàn cảnh nhất về sản phẩm này.

 
  1. Tỷ lệ của sơn epoxy là gì?

Tỉ lệ của sơn epoxy chính là tỉ lệ của phần sơn và phần đóng rắn. Sơn epoxy là sản phẩm sơn cao cấp bao gồm 2 thành phần, khi sử dụng cần trộn đều 2 thành phần này với nhau. Quá trình khô của sơn epoxy là khô do phản ứng hóa học, nó khác hoàn toàn với quá trình khô của các sản phẩm sơn thông thường, nên nếu trộn sai tỷ lệ tức là đã phá hỏng hệ thống sản phẩm của sơn epoxy. Sơn epoxy bao gồm hai thành: phần sơn gọi là phần A, phần đóng rắn là phần B, trộn với một tỉ lệ chính xác do nhà sản xuất đưa ra để tạo nên hệ thống sản phẩm sơn sàn epoxy với kết cấu bền vững. 

  1. Vậy có cần tuân thủ nghiêm ngặt theo tỷ lệ của từng loại sơn epoxy?

Câu trả lời là cần tuân thủ tuyệt đối.

Sơn epoxy khô theo cơ chế đóng rắn của phản ứng hóa học vì vậy cần tuân thủ chính xác tỉ lệ của nhà sản xuất đã đề ra, nếu sử dụng đúng tỷ lệ sẽ đạt được đúng chất lượng của sản phẩm. Nếu trộn không đúng theo tỷ lệ sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sản phẩm, đặc biệt là độ bền. Trộn dư chất đóng rắn sẽ làm màng sơn epoxy bị giòn. Trộn không đủ chất đóng rắn màng sơn yếu, dễ bị bong tróc. Ngoài ra mỗi hệ thống sản phẩm sơn epoxy có một tỉ lệ pha trộn khác nhau: Sơn lót epoxy, sơn epoxy phủ hệ lăn, sơn epoxy tự cân bằng , sơn epoxy chống tĩnh điện..... Có tỉ lệ pha trộn hoàn toàn khác nhau, nếu tỉ lệ pha trộn không chính xác hoặc nhầm lẫn có thể làm hệ thống sản phẩm sơn epoxy không đóng rắn được (gọi là sơn không chết).

=> Nên với sơn epoxy, tỉ lệ pha trộn có ý nghĩa cực kỳ quan trọng.

tỷ lệ pha chế sơn epoxy

3. Pha loãng sơn epoxy sử dụng hóa chất gì?

Mục đích của việc pha loãng sơn epoxy là để dễ thi công, khi hệ thống sản phẩm đóng rắn thì toàn bộ phần dung môi pha loãng cũng sẽ bay hết. Khi muốn pha loãng sơn epoxy chỉ được sử dụng dung môi pha loãng của chính nhà sản xuất cung cấp, không dùng dung môi của hãng này để pha cho hãng kia bởi mỗi nhà sản xuất sẽ có công thức và thành phần sản phẩm khác nhau nên dung môi pha loãng cũng khác nhau. Đặc biệt không dùng các hóa chất ngoài để pha loãng thành phần của sơn epoxy.

Hãy nhớ với sơn epoxy: Tỉ lệ pha trộn rất quan trọng, dung môi pha loãng không đúng có thể phá hủy kết cấu của hệ thống sơn epoxy.

Xem thêm :

>> Các bước thi công sơn nền, sơn sàn bằng sơn epoxy

>> Phân loại sơn epoxy và giá sơn epoxy


về chúng tôi
  • Top