Những dấu hiệu cơ bản để nhận biết sốt Zika

  • Menu
Trang chủDịch vụdich-vu-diet-con-trung-diet-muoi › Những dấu hiệu cơ bản để nhận biết sốt Zika

Những dấu hiệu cơ bản để nhận biết sốt Zika

Sốt Zika thường bị nhầm lẫn với một số bệnh thông thường, một số bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng. Để nhận biết được mình hay người thân có bị nhiễm bệnh hay không các chuyên gia đưa ra một vài những triệu chứng phổ biến dưới đây.

 

Các dấu hiện lâm sàng của virus Zika

 

Thời gian ủ bệnh từ khoảng 2 – 12 ngày sau khi bị muỗi đốt, có đến 80% bệnh nhân nhiễm virus không hề có bất cứ biểu hiện lâm sàng nào. Khi dịch bệnh xảy ra, người ta thường tiến hành xét nghiệm những người bệnh cư trú, khách du lịch đến từ những nơi lưu hành dịch Zika trong vòng 2 tuần trước khi bệnh thực sự bộc phát.

 

Muỗi vằn gây ra bệnh sốt xuất huyết cũng chính là loại muỗi gây ra virut Zika

Muỗi vằn gây ra bệnh sốt xuất huyết cũng chính là loại muỗi gây ra virut Zika​

 

Một số biểu hiện lâm sàng khi bị nhiễm virus Zika:

- Người bệnh thường bị sốt nhẹ, cảm giác mệt mỏi, mọc ban rát sẩn trên da hoặc bị đau ở các khớp nhỏ của bàn tay, bàn chân.

- Đau cơ, nhức đầu, đau hố mắt, viêm xung huyết kết mạc và bị suy nhược.

- Bệnh nhân có thể bị buồn nôn, đau bụng, tiêu cháy, ngứa hay loét niêm mạc.

Khi có bất cứ dấu hiện trên, tiến hành xét nghiệm để khẳng định căn nguyên như RT – RCP Zika virus dương tính hay phản ứng huyết thanh (IgM) dương tính và có hiệu giá kháng thể cao gấp 4 lần trở lên so với hiệu giá kháng thể trung hòa virus Dengue tại cùng thời điểm.

 

Các đối tượng dễ bị nhiễm virus

 

Ở Việt Nam, loại muỗi gây ra dịch sốt xuất huyết hiện nay có cùng chủng với loại muỗi làm lây lan virus Zika. Do các hoạt động du lịch, buôn bán, giao thương liên tục diễn ra nên việc xuất hiện bệnh dịch này ở nước ta là hoàn toàn có khả năng.

 

Sốt Zika gây ra hiện tượng đầu nhỏ ở trẻ em

Sốt Zika gây ra hiện tượng đầu nhỏ ở trẻ em

 

Tốc độ lây lan của virus Zika là điều khiến các nhà chức tránh cũng như người dân vô cùng hoang mang nhưng nguy hiểm hơn chính là các biến chứng của căn bệnh này. Bệnh gây ra hiện tượng teo não, hội chứng Guillain – Brarré và rối loạn hệ thống miễn dịch, nó không gây ảnh hưởng nhiều đến người trưởng thành nhưng đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ. Vì vậy đối tượng cần cẩn trọng nhất khi bệnh dịch diễn ra chính là phụ nữ mang thai. Khi có bất cứ dấu hiệu nào, nghi ngờ bị nhiễm bệnh hay đã chính thức xác nhận là nhiễm bệnh, người mẹ cần được theo dõi siêu âm thai nhi  3-4 tuần 1 lần để phát hiện sớm tình trạng đầu nhỏ hay vôi hóa não ở thai nhi. Đặc biệt trẻ bị dị tật đầu nhỏ hay phụ nữ có tiền sử bị nhiễm virus Zika khi mang thai cần được theo dõi sát xao để phát hiện và điều trị kịp thời các rối loạn về thần kinh.

Xem thêm: dịch vụ diệt muỗi

 

Thông tin liên hệ

 

Vệ Sinh Trung Thành

Địa chỉ: số 155, ngõ 25, tổ dân phố Trung 1,  Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội

Email: vesinhtrungthanh@gmail.com 

Mobile: 0938 88 3364 - Hotline: 0987 398 498 

Website: trungthanh.net


về chúng tôi
  • Top