Lịch sử của ngành giặt thảm

  • Menu
Trang chủDịch vụgiat-la-cong-nghiep › Lịch sử của ngành giặt thảm

Lịch sử của ngành giặt thảm

Giặt thảm từ lâu đã không chỉ còn là công việc của các bà nội trợ mà đã trở thành 1 trong những dịch vụ thiết yếu của xã hội. Nhu cầu sử dụng thảm trải nhà, thảm trang trí ngày càng tăng cao.

 

Nhu cầu giặt thảm

 

Thuở ban đầu, những tấm thảm Ba Tư hay thảm cói là những vật dụng trang trí xa xỉ mà chỉ những nhà giàu hay tầng lớp quý tộc mới có. Ngày ấy, người ta chỉ vệ sinh thảm bằng cách dùng chổi để quét sạch lớp bụi bẩn trên bề mặt thảm. Nếu nhà có những bữa tiệc lớn hay gia đình có công việc phải đi xa, người ta thường phủ 1 lớp bạt lên trên bề mặt thảm để tráng cho đồ ăn hay nước uống rơi xuống làm bẩn thảm. Việc vệ sinh các tấm thảm bằng phương pháp thủ công như vậy không mang lại hiệu quả cao, nó chỉ giúp làm sạch các bụi bẩn thông thường trên bề mặt. Các vết bẩn cứng đầu như nước hoa quả, rượu hay thức ăn, dầu mỡ khó được làm sạch.

 

Giặt thảm thời xưa

Giặt thảm thời xưa​

 

Thế kỷ 19 cuộc cách mạng công nghiệp bùng nổ, đã đem đến nhiều tiến bộ cho ngành công nghiệp giặt thảm. Người ta liên tục sáng chế ra các thiết bị giặt thảm, tối ưu hóa để chúng ngày càng hiệu quả hơn. Các hóa chất sử dụng trong giặt thảm cũng được điều chế để mang lại hiệu quả tốt hơn. Những năm 1830s, các bà nội trợ sử dụng sáng tạo ra các công thức đặc biệt để làm sạch mực máy in và dầu mỡ. Sau đó, các phương pháp loại bỏ vết bẩn bằng trà chanh và ổ bánh mỳ cũng được ra đời. Thời gian này, trên các tạp chí cũng thường xuyên đăng tải các công thức làm sạch thảm hay các phương pháp bảo quản thảm

 

Ngành công nghiệp giặt thảm đã xuất hiện từ rất lâu

Ngành công nghiệp giặt thảm đã xuất hiện từ rất lâu

 

Trong chiến tranh thế giới thứ hai, quan điểm về các hóa chất tẩy rửa của các nhà phát minh đã thay đổi nhiều. Các quan niệm này vẫn được áp dựng từ năm 1945 cho đến tận ngày nay.  

 

Dịch vụ giặt thảm ngày nay

 

Thảm sử dụng trong các văn phòng, công sở, khách sạn, hội nghị có diện tích khá lớn, vì thế mà các công việc giặt là cũng đòi hỏi một đội ngũ đông đảo với đầy đủ các trang thiết bị cần thiết cũng như kỹ năng chuyên môn cao.

 

Thiết bị, máy móc sử dụng quá trình giặt thảm

Thiết bị, máy móc sử dụng quá trình giặt thảm​

 

Các vật dụng, máy móc và thiết bị thường được sử dụng trong quá trình giặt thảm bao gồm:

- Máy hút bụi

- Máy đánh tan vết bẩn chuyên dụng

- Máy sấy công nghiệp

- Chổi

- Hót rác

- Vòi nước

- Các hóa chất tẩy rửa chuyên dụng

- Hóa chất chăm sóc sợi thảm

- Đồ bảo hộ lao động: quần áo bảo hộ, khẩu trang, găng tay …


về chúng tôi
  • Top