Diệt muỗi bằng các phương pháp thủ công có hiệu quả hay không?

  • Menu
Trang chủDịch vụdich-vu-diet-con-trung-diet-muoi › Diệt muỗi bằng các phương pháp thủ công có hiệu quả hay không?

Diệt muỗi bằng các phương pháp thủ công có hiệu quả hay không?

Nhiều người khi được hỏi cho rằng các phương pháp diệt muỗi thủ công không mang lại hiệu quả.

Muỗi là một trong những loại côn trùng nguy hiểm, chúng là nguyên nhân chính gây ra nhiều căn bệnh ở người. Có nhiều biện pháp khác nhau để phòng tránh và tiêu diệt loài này bao gồm cả phương pháp thủ công và các biện pháp sinh học, hóa học. Nhiều người cho rằng các phương pháp thủ công thường gây tốn thời gian và hiệu quả đem lại không cao. Nếu vậy bạn đã nhầm to rồi, hãy để Trung Thành giúp bạn hiểu hơn về hiệu quả tuyệt vời của các phương pháp diệt muỗi thủ công trong bài viết này.

Muỗi

Muỗi gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm ở người

 

Đặc điểm sinh trưởng của muỗi

 

Muỗi là loài biến thái hoàn toàn, chúng trải qua đầy đủ 4 giai đoạn:

- Trứng: muỗi cái đẻ trứng thành các mảng trên mặt nước, một số loài muỗi như Aedes, Anopheles đẻ trứng riêng lẻ. Sau 48 tiếng, trứng sẽ nở ra và phát triển thành ấu trùng.

- Ấu trùng: hay còn được gọi là lăng quăng hay bọ gậy sống trong môi trường nước. Cơ thể chúng có 1 ống thở đặc biệt, dùng để thở khi ngoi lên mặt nước. Riêng cơ thể của ấu trùng muỗi Anopheles khong có ống thở, ấu trùng thường nằm song song với mặt nước. Chúng ăn các vi sinh vật trong nước để phát triển, một số loài ăn ấu trùng của các loài muỗi khác. Ấu trùng phát triển bằng cách lột xác, cơ thể của chúng dần lớn lên qua mỗi lần lột xác. Chúng sẽ trải qua 4 lần lột xác, ở lần lột xác cuối cùng, ấu trùng sẽ chuyển sang giai đoạn nhộng. Giai đoạn nhộng sẽ kéo dài từ 7 – 14 ngày tùy theo loài muỗi cũng như nhiệt độ môi trường.

- Nhộng: cơ thể của nhộng không có miệng, chúng không ăn bất cứ thứ gì trong thời gian này. Nhộng có khối lượng khá nhẹ và nằm nổi trên mặt nước. Sau 2 ngày, nhộng sẽ thoát xác và trở thành muỗi trưởng thành.

- Muỗi trưởng thành: sau khi thoát khỏi kén, muỗi trưởng thành xuất hiện. Ngay sau khi vừa chuyển hóa, muỗi vẫn chưa thể bay được, cánh của chúng còn khá ướt, cơ thể cũng yếu ớt. Muỗi cần nghỉ ngơi 1 thời gian để cơ thể cứng cáp hơn. Sau đó chúng sẽ bay đi kiếm ăn và thực hiện các hoạt động sinh sản khác.

 

Các phương pháp diệt muỗi thủ công

 

Có nhiều phương pháp diệt muỗi thủ công khác nhau:

- Dọn dẹp, vệ sinh môi trường: thực hiện các công việc dọn dẹp nhà cửa, phát quang bụi rậm, nào vét cỗng rãnh, che kín các bình chứa nước sinh hoạt … Phương pháp này giúp loại bỏ các môi trường sinh sống của muỗi cũng như ấu trùng của chúng. Việc này đem lại hiệu quả lâu dài hơn các phương pháp phun diệt muỗi sử dụng các chất hóa học.

Cải tạo môi trường

Cải tạo môi trường

- Dùng vợt muỗi: vợt muỗi có thiết kế như 1 chiếc vợt tennis nhưng trên bề mặt vợt là các thanh kim loại được đan vào nhau. Vợt sử dụng 1 luồng điện nhỏ để làm muỗi bị giật và chết. Người ta dùng vợt, khua xung quanh nơi có muỗi để tiêu diệt chúng. Cách thức này khá hiệu quả trong các không gian nhỏ và ít muỗi.

Vợt muỗi

Vợt muỗi

- Buông màn: cách này khá hiệu quả, được dân gian sử dụng từ lâu. Màn được bỏ xuống khi ngủ, tránh cho muỗi không lại gần và trích người trong khi ngủ.

Bỏ màn chống muỗi

Bỏ màn chống muỗi

- Đèn bắt muỗi: người ta bật đèn lên để thu hút muỗi và các loài côn trùng, dưới đèn sẽ có một chậu nước hay 1 luồng điện để tiêu diệt các sinh vật này khi chúng chui vào bẫy. 

Đèn bắt muỗi

Đèn bắt muỗi

Xem thêm: dịch vụ diệt muỗi


về chúng tôi
  • Top