3 loại muỗi gây ra những bệnh nguy hiểm chết người

  • Menu
Trang chủDịch vụdich-vu-diet-con-trung-diet-muoi › 3 loại muỗi gây ra những bệnh nguy hiểm chết người

3 loại muỗi gây ra những bệnh nguy hiểm chết người

Muỗi kêu vo ve khiến nhiều người không ngủ được, muỗi hút máu làm lây lan, bùng phát nhiều bệnh dịch. 

Muỗi là sinh vật quá “quen thuộc” với mỗi chúng ta nhưng chúng cũng là những sinh vật gây ra nhiều khó chịu cho con người. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn 3 loại muỗi có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm chất người hiện nay.

 

Muỗi vằn Aedes Aegypti

 

Sốt xuất huyết là bệnh nguy hiểm bậc nhất lây truyền bởi muỗi, người bị sốt xuất huyết có thể tử vong nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Dịch sốt xuất huyết bùng phát năm 2017 này gây ra nhiều hoang mang và lo lắng trong dư luận. Tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến khá phức tạp, cần được quan tâm và phòng tránh kịp thời.

Có đến 4 chủng virus khác nhau gây ra bênh sốt xuất huyết. Nếu từng mắc phải sốt xuất huyết, bạn vẫn có thể mắc lại bệnh nếu bị nhiễm phải virus ở chủng khác. Sốt xuất huyết lây truyền qua trung gian là muỗi, chúng hút màu từ người bệnh truyền sang người lành. Hai vật truyền bệnh chính là muỗi Aedes Albopictus và Aedes Aegypti, nhưng phổ biến hơn cả ở Việt Nam chính là Aedes Aegypti.

 

Muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết

Muỗi vằn Aedes Aegypti 

Aedes Aegypti hay còn được gọi là muỗi vằn có thân hình nhỏ, thân mình và chân có vằn sọc trắng đen. Chúng thường sống ở những nơi có nước tù đọng hay các chum, vại chứa nước sạch trong nhà. Chúng chỉ hút máu người vào ban ngày, muỗi không có nọc độc nên khi bị đốt, bạn sẽ không cảm giác đau. Loại muỗi này cũng lây truyền một căn bệnh nguy hiểm khác là sốt Zika.

 

Muỗi Anopheles

 

Sốt rét do muỗi Anopheles gây ra, trước đây bệnh khá phổ biến, bệnh nhân thường thấy khó chịu, ớn lạnh và rén run, sốt, ra nhiều mồ hôi … Bệnh khá nguy hiểm với cả người lớn và trẻ em. Theo thống kê có tới 10% trường hợp tử vong khi bị mắc bệnh.

Ký sinh trùng Plasmodium sống trong cơ thể muỗi Anopheles và là nguyên nhân chính gây ra bệnh sốt rét. Có 4 loại ký sinh trùng Plasmodium khác nhau gây ra bệnh này. Ở Việt Nam lưu hành cả 4 loại này. Trong đó, P.falciparum và P.vivax là 2 loại thường gặp nhất. Thời gian ủ bệnh trung bình của P.falciparum là 12 ngày, P.Vivax là 14 ngày, P.ovale là 17 ngày và P.malariae là 28 ngày.

 

Muỗi Anopheles

Muỗi Anopheles

Nếu nhìn bằng mắt thường, muỗi Anopheles (hay còn gọi là muỗi đòn sóc) có vòi dài, chân dài, thân mình mỏng, màu xám vàng hoặc xám đen. Muỗi có nọc độc nên khi bị đốt bạn sẽ có cảm giác đau, da có thể ngứa và nổi mẩn đỏ.

 

Muỗi cỏ Culex

 

Viêm não Nhật Bản là một trong những bệnh nguy hiểm nhất do muỗi gây ra. Bệnh gây tổn thương nghiệm trọng đến não bộ, do siêu vi trùng viêm não Nhật Bản gây ra. Bệnh khá phổ biến ở trẻ em, đặc biệt trong độ tuổi 2 - 6 (tuổi).

Hai loại muỗi cỏ Culextritaeniorhynchus và Culex vishnui là trung gian chính gây ra bệnh. Chúng có nhiều ở vùng nông thôn, hút máu nhiềm bệnh ở lợn và sau đó lây truyền qua cho trẻ nhỏ. Dịch thường xuát hiện vào mùa hè và mùa thu. Bệnh nhân có thể có các triệu chứng như: đau đầu, sốt hay nôn mửa. Nghiêm trọng hơn, trẻ có thể bị động kinh.

 

Muỗi cỏ

Muỗi cỏ

Để điều trị bệnh người ta tiến hành sử dụng các loại thuốc có tác dụng an thần, chống co giật, hỗ trợ tuần hoàn, kiểm soát thân nhiệt, chống phù não … Để phòng trống hữu hiệu bệnh viêm não Nhật Bản cách tốt nhất là tiêm vaccine và sử dụng các biện pháp phòng tránh, tiêu diệt muỗi. Loại bỏ những nơi chứa nước (nơi muỗi đẻ trứng và sinh sôi), đốt hương muỗi, dùng đen bắt muỗi hay sử dụng các dịch vụ diệt muỗi là biện pháp hiệu quả được sử dụng hiện nay.

Xem thêm: vệ sinh công nghiệp

 

Thông tin liên hệ

 

Công ty TNHH Đầu Tư Thương Mại & Phát triển Dịch vụ Trung Thành

Địa chỉ: số 155, ngõ 25, tổ dân phố Trung 1,  Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội

Email: vesinhtrungthanh@gmail.com 

Mobile: 0938 88 3364 - Hotline: 0987 398 498 


về chúng tôi
  • Top